Chủ Nhật, 14/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 11/8/2023 14:20'(GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tỉnh trưởng Isfahan Reza Mortazavi

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tỉnh trưởng Isfahan Reza Mortazavi. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tỉnh trưởng Isfahan Reza Mortazavi. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tỉnh trưởng Reza Mortazavi bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Isfahan và giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh trưởng Isfahan bày tỏ mong muốn được hợp tác với các địa phương của Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực thế mạnh của hai bên như thương mại, đầu tư, văn hoá, hợp tác và trao đổi kinh nghiệm về bảo tồn di sản.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm cố đô Isfahan, một trung tâm văn hoá, kinh tế hàng đầu của Iran và cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu, trọng thị của Tỉnh trưởng Reza Mortazavi cùng Chính quyền tỉnh Isfahan. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vị trí, vai trò của tỉnh Isfahan; nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa địa phương hai nước còn rất lớn; mong muốn Chính quyền tỉnh Isfahan tăng cường đẩy mạnh hợp tác với các địa phương Việt Nam nhằm hiện thức hoá những phương hướng lớn trong quan hệ hai nước đã được lãnh đạo hai bên trao đổi và thống nhất trong chuyến thăm này. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh đề xuất kết nghĩa của Chính quyền tỉnh Isfahan và Thành phố Hồ Chí Minh và đề nghị hai bên sớm trao đổi, ký Thoả thuận hợp tác giữa hai địa phương cũng như giữa cố đô Isfahan và thủ đô Hà Nội.

Sau khi nghe Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ về kết quả các hoạt động tại Tehran, góp phần làm cơ sở để tăng cường kết nối giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước, Tỉnh trưởng Isfahan bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường khai thác tiềm năng, điểm tương đồng giữa hai nước để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực. Tỉnh trưởng Reza Mortazavi và các thành viên đại diện Chính quyền tỉnh Isfahan tin rằng với chính sách mở cửa, hội nhập sâu rộng của Việt Nam và quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ song phương, đặc biệt là hợp tác kinh tế - thương mại, y tế, giáo dục, hợp tác địa phương sẽ tiếp tục được tăng cường.

Isfahan từng là kinh đô của Iran từ thế kỷ 6-8 dưới sự trị vì của Vương triều Safavid. Với diện tích hơn 107.000 km2 và dân số 4,5 triệu người, Isfahan là tỉnh lớn thứ 3 tại Iran. Nằm ở vị trí huyết mạch trên “con đường tơ lụa”, với bề dày lịch sử, Isfahan là trung tâm văn hoá, kinh tế hàng đầu của Iran, nơi tập trung những kiến trúc Ba Tư độc đáo và di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất