Thứ Sáu, 19/7/2024
Dân tộc - Tôn giáo
Thứ Bảy, 18/11/2023 11:0'(GMT+7)

Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 phát huy những nguồn lực, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào các dân tộc và miền núi ở tỉnh Sơn La

Người dân xã Mường Bang, huyện Phù Yên nay đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh

Người dân xã Mường Bang, huyện Phù Yên nay đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh

Sơn La là một tỉnh miền núi, 83% dân số là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là người dân tộc Thái (chiếm hơn 50%). Ở những vùng sâu, vùng xa, đời sống của bà con DTTS còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó có vấn đề nước sinh hoạt. Tại các vùng khó khăn, đồng bào chủ yếu sử dụng nguồn nước dẫn từ suối, ao hồ, khe núi, giếng đào và nước mưa, chất lượng nước không được đảm bảo. Bên cạnh đó, do phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên nên nguồn nước của bà con không ổn định. Về mùa khô, lượng mưa ít nên các dòng chảy thường xuyên cạn nước, người dân thiếu nước sinh hoạt.

Thực hiện Chương trình MTQG 1719, tỉnh Sơn La đã giải ngân 38,9 tỉ đồng đầu tư xây dựng hàng trăm công trình nước sinh hoạt tập trung và hàng nghìn thiết bị nước sinh hoạt phân tán cho đồng bào các DTTS trên địa bàn.

Thực hiện Dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt thuộc Chương trình MTQG 1719, tỉnh Sơn La đã giải ngân thanh toán 38,890 tỉ đồng đầu tư xây dựng hàng trăm công trình nước sinh hoạt tập trung và hàng nghìn thiết bị nước sinh hoạt phân tán cho đồng bào các DTTS trên địa bàn, góp phần nâng tỷ lệ đồng bào DTTS  được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh lên gần 95%.

Mùa khô năm nay, hơn 600 hộ dân của xã biên giới Nậm Lạnh sẽ không còn sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Bởi cuối năm 2022, công trình cấp nước sinh hoạt liên bản Púng Tòng, bản Phổng, bản Lọng Tòng, bản Lạnh, bản Cang và các cơ quan, đơn vị tại trung tâm xã đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Công trình có tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, giai đoạn 2021-2030.

Đoàn liên ngành tỉnh Sơn La kiểm tra tình hình cấp nước cho người dân tại Trạm cấp nước bản Mạt, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn.

Đoàn liên ngành tỉnh Sơn La kiểm tra tình hình cấp nước cho người dân tại Trạm cấp nước bản Mạt, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn.

Ông Tòng Văn Cung, bản Lọng Tòng, xã Nậm Lạnh phấn khởi: “Trước đây, công trình nước cũ xuống cấp, hư hỏng, khiến Nhân dân thiếu nước sinh hoạt, phải mang thùng, can đi lấy nước ở các mó, khe suối về dùng, không đảm bảo vệ sinh. Nay được Nhà nước đầu tư công trình cấp nước mới, dẫn về tận nhà rất tiện lợi, không phải lo thiếu nước nữa”.

Hay như công trình nước sinh hoạt của bản Huổi Sang, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp có tổng mức đầu tư hơn 510 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719. Công trình được xây mới vừa đưa vào sử dụng, đã giúp cho hơn 20 hộ, với 115 nhân khẩu tại đây có nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Trong giai đoạn 2021-2023, huyện Sốp Cộp được giao hơn 120 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719. Đến nay, huyện hỗ trợ cho 44 hộ mua téc, bồn chứa nước; đầu tư xây dựng 5 công trình nước sinh hoạt tập trung; bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai bản Pu Hao, xã Mường Lạn. Hỗ trợ hơn 34,1 tỷ đồng khoán bảo vệ rừng đặc rụng, rừng phòng hộ. Gần 13 tỷ đồng đầu tư xây dựng các công trình giao thông nông thôn phục vụ sản xuất, kinh doanh và dân sinh...

Còn tại huyện Phù Yên, từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, huyện đã đầu tư thiết bị nước sinh hoạt phân tán cho 425 hộ; đầu tư 4 công trình nước sinh hoạt tập trung, cấp nước cho trên 1.000 hộ dân tại các bản Bãi Vàng, xã Đá Đỏ; Đồng Mã, xã Tân Phong; Thượng Lang, xã Mường Lang và Khe Lành, xã Mường Thải.

Bà Đinh Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên cho biết: Đến nay, 3 công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, còn công trình cấp nước bản Khe Lành đang hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để bàn giao và đưa vào sử dụng trong năm nay. Phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 95% số hộ nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Ông Lường Văn Toán, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, Ban Dân tộc sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị với Trung ương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Phối hợp với các địa phương rà soát, đánh giá các công trình cấp nước, tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình cấp nước cho đồng bào DTTS. Đồng thời, tăng cường thông tin, truyền thông, giáo dục, vận động làm thay đổi nhận thức, hành vi liên quan đến việc bảo vệ, sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch và các công trình cấp nước ở từng khu vực, phấn đấu đến năm 2025, có 98,02% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Việc tập trung thực hiện Dự án 1 giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt, đã góp phần đảm bảo cho đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao biểu trưng bàn giao hệ thống điện sinh hoạt được sửa chữa, lắp đặt miễn phí cho hộ nghèo của xã Chiềng San, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao biểu trưng bàn giao hệ thống điện sinh hoạt được sửa chữa, lắp đặt miễn phí cho hộ nghèo của xã Chiềng San, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.


TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH, DỰ ÁN, CHÍNH SÁCH NÂNG CAO ĐỜI SỐNG TINH THẦN ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ

Bắc Yên là huyện vùng cao của Sơn La có gần 96% là đồng bào dân thiểu số. Những năm qua, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đối với Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn 1: 2021 - 2025, UBND huyện Bắc Yên đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn chương trình đã được tỉnh phân cấp trao quyền cho các địa phương, nhằm triển khai thực hiện đảm bảo mục tiêu, chỉ tiêu, nội dung của chương trình.

Với đặc thù địa bàn chủ yếu gắn với sản xuất nông nghiệp, huyện đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo nghề cho người lao động, qua đó nâng cao cơ hội có việc làm, cải thiện thu nhập. Đến nay, tỷ lệ người lao động trong độ tuổi là người dân tộc thiểu số được đào tạo nghề phù hợp đạt 17%. Theo kế hoạch năm 2023, huyện phấn đấu hỗ trợ kết nối việc làm thành công cho khoảng 900 lao động; tạo việc làm cho trên 1.500 lao động; hỗ trợ đào tạo nghề cho 1.200 lao động.

Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện Bắc Yên đạt 47,5%. Đồng thời, huyện cũng đã kết nối với các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề và các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho thanh niên và người lao động tiếp cận, lựa chọn, tìm kiếm việc làm phù hợp.

Tập trung nguồn lực để thực hiện Chương trình MTQG 1719, lãnh đạo huyện Bắc Yên cho biết, địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát cũng như tìm cách làm mới để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực.

XÂY DỰNG, CẢI TẠO NÂNG CẤP MẠNG LƯỚI CHỢ KẾT NỐI VÙNG

Là huyện miền núi nghèo, Quỳnh Nhai có trên 94% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống, chủ yếu là Thái, Mông, Kháng, Dao, La Ha. Quỳnh Nhai quyết tâm thực hiện nội dung "Đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp mạng lưới chợ vùng đồng bào DTTS và miền núi" tại địa phương với tổng mức đầu tư, giá trị các khoản mục chi phí là 1,5 tỷ đồng. Nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, Chương trình MTQG 1719.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã đầu tư xây mới 1 chợ tại Xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu giao thương, buôn bán của nhân dân trong xã; hoàn thiện tiêu chí về cơ sở hạ tầng thương mại của xã Mường Sại, góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng xã Mường Sại đạt xã nông thôn mới và huyện Quỳnh Nhai đạt huyện chuẩn nông thôn mới vào năm 2025. Dự án được triển khai từ năm 2022 - 2024, tổng số vốn phân bổ là trên 1,2 tỷ đồng (năm 2022 phân bổ 885 triệu đồng, năm 2023 phân bổ 349 triệu đồng), tỉ lệ giải ngân đạt 100%.

Để đẩy mạnh thực hiện nội dung "Đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp mạng lưới chợ vùng đồng bào DTTS và miền núi" tại địa phương giai đoạn đến năm 2025 và giai đoạn tiếp theo, huyện Quỳnh Nhai phấn đấu thực hiện đầu tư, thu hút đầu tư xây dựng chợ đúng quy hoạch. Bổ sung cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển chợ trên địa bàn huyện để thu hút nguồn lực xã hội khác ngoài ngân sách tham gia đầu tư kinh doanh chợ, cân đối ngân sách để hỗ trợ đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo các chợ đã có để đảm bảo các điều kiện thiết yếu về cơ sở vật chất và hạ tầng, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG, LÂM NGHIỆP BỀN VỮNG GẮN VỚI BẢO VỆ RỪNG

Tại huyện Phù Yên, triển khai thực hiện tiểu dự án phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư bản, hộ gia đình đồng bào DTTS, hộ gia đình người Kinh nghèo đang sinh sống ổn định tại các xã khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi, UBND huyện giao Ban Quản lý Dự án phát triển lâm nghiệp bền vững huyện hỗ trợ 5,2 tỷ đồng để trồng mới trên 140 ha rừng sản xuất; hỗ trợ 312 chủ rừng là các hộ gia đình, cộng đồng bản bảo vệ trên 8.280 ha rừng của 9 xã.

Ngoài ra, huyện Phù Yên hỗ trợ 425 hộ dân mua thiết bị chứa nước sinh hoạt; xây dựng 4 công trình nước sinh hoạt các bản: Bãi Vàng, xã Đá Đỏ; bản Đồng Mã, xã Tân Phong; bản Thượng Lang, xã Mường Lang và bản Khe Lành, xã Mường Thải; 56 hộ được hỗ trợ đất sản xuất, 69 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề; sắp xếp dân cư cho 40 hộ của bản Suối Thịnh, xã Suối Bau và bản Khoai Lang, xã Mường Thải.

 

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất