Chủ Nhật, 14/4/2024
Kinh tế
Thứ Sáu, 10/9/2021 9:17'(GMT+7)

Công bố và phát động Cuộc thi viết về lĩnh vực Thuế đối với thương mại điện tử

Bà Đặng Thị Thanh Mai, Tổng Biên tập Tạp chí Thuế - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết, trong 20 năm vừa qua, cùng với sự phát triển của Internet, TMĐT tại Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về nền tảng kỹ thuật cũng như thị trường kinh doanh. Theo đó, để thực hiện quản lý hiệu quả, toàn diện hoạt động TMĐT, ngành Thuế đã khẩn trương xây dựng chính sách pháp luật về thuế đối với hoạt động TMĐT tại các Luật Thuế, Luật Quản lý thuế và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành.

Bên cạnh đó, trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và phân tích cơ sở lý luận, khoa học, thực tiễn, đồng thời phối hợp với các cơ quan ban, ngành có liên quan, ngành Thuế đã thiết lập được hệ thống giải pháp để quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Có thể thấy, tại Việt Nam, lĩnh vực TMĐT là khá mới. Lĩnh vực này đã và đang rất cần những chính sách và công tác quản lý phù hợp với thực tiễn phát triển của TMĐT. Chính vì vậy, trong công tác quản lý thuế nói riêng và quản lý kinh tế trong TMĐT nói chung thu hút sự quan tâm lớn của toàn xã hội.

“Cuộc thi viết Thuế với thương mại điện tử” là một chủ đề mang tính thời sự được Tạp chí Thuế lựa chọn và được Lãnh đạo Tổng cục Thuế đồng ý chủ trương tổ chức cuộc thi với mong muốn, tạo dựng một diễn đàn, một ‘sân chơi’ chính thống để các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp và người dân bày tỏ quan điểm, tham gia ý kiến, đề xuất, hiến kế các giải pháp quản lý thuế đối với lĩnh vực quản lý TMĐT.

Tại lễ phát động, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ DNNCN (Tổng cục Thuế) chia sẻ, thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT đã được cơ quan thuế triển khai một cách đồng bộ. Theo đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử về chính sách thuế, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, đặc biệt là nghĩa vụ kê khai, nộp thuế nhằm đảm bảo các tổ chức, cá nhân nắm rõ, hiểu đúng và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Song song với đó, Tổng cục Thuế đã kịp thời triển khai hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách thuế, quản lý thuế bằng nhiều hình thức, trong đó đã triển khai hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo toàn Ngành tăng cường thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT. Ngoài ra, ngành Thuế còn chủ động phối hợp với các cấp, các ngành các hiệp hội, hệ thống ngân hàng thương mại và các công ty viễn thông để cung cấp hạ tầng mạng Internet để chủ động chia sẻ, cung cấp thông tin phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý và xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, ngành Thuế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường quản lý thuế TMĐT, từ đó ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân đã tự giác thực hiện việc khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT theo đúng quy định. 

Theo đại diện Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, bà Nguyễn Thị Minh Huyền nhận định, việc lan tỏa nội dung về quản lý thuế trong TMĐT thông qua một cuộc thi viết là hoạt động thiết thực, tạo cơ hội tiếp cận thông tin cho nhiều đối tượng tham gia. Từ mỗi bài dự thi, sẽ mang đến góc nhìn đa chiều về chính sách quản lý thuế và quản lý kinh tế trong TMĐT.

Bà Nguyễn Thị Minh cho rằng, sau cuộc thi, với tập hợp các bài viết tham dự cuộc thi sẽ giúp các chuyên gia của ngành Thuế sẽ có những đánh giá, rà soát lại những vấn đề còn vướng mắc hay những khó khăn trong quá trình thực thi pháp luật về thuế để tiến tới hoàn thiện hơn các hương thức quản lý thuế.

Đồng thời, thông qua các bài viết có đề xuất, hiến kế những giải pháp hay hoặc cập nhật những phương pháp mới trong quản lý có tính thực tiễn cao sẽ góp phần giúp cơ quan quản lý có những cải cách phù hợp. Vì vậy, Ban Tổ chức mong muốn cuộc thi sẽ là sân chơi nghiên cứu, trao đổi với những ý tưởng đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách về quản lý thuế nói riêng và quản lý kinh tế nói chung, từ đó lan tỏa, tạo động lực đến mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng quan tâm đến những chính sách mới về thuế trong TMĐT./.

Một số lưu ý về cuộc thi:

1. Theo thể lệ cuộc thi, mọi công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài; người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều được tham gia dự thi (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Thuế).

2. Thời gian phát động và tiếp nhận các tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày 1/9/2021 đến hết ngày 30/6/2022.

3. Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm: 01 giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng; 03 giải A; 05 giải B; 10 giải C và 20 giải khuyến khích.

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao một số giải tập thể trị giá 10 triệu đồng và Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho các đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt và có tối thiểu 01 bài đạt giải).

4. Thời gian dự kiến tổ chức lễ trao giải:

Tổng cục Thuế tổ chức Lễ trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải vào đúng dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Truyền thống ngành Thuế Việt Nam (10/9/1945 - 10/9/2022) tại Trụ sở cơ quan Tổng cục Thuế (căn cứ vào điều kiện thực tế về công tác phòng, chống dịch tại thời điểm dự kiến trao giải).

5. Bài dự thi gửi về về Ban Tổ chức theo 2 hình thức:

Qua đường bưu điện về địa chỉ:

- Tại Hà Nội: Tạp chí Thuế Nhà nước: Phòng 902A, tầng 9, tòa nhà trụ sở Tổng cục Thuế - số 123 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đầu mối: ông Nguyễn Mạnh Hà, Thư ký ban biên tập.

Điện thoại: 0904592699/024.35121197

- Tại TP. Hồ Chí Minh: Văn phòng đại diện của Tạp chí Thuế Nhà nước phía Nam, P. 403, số 138, Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Đầu mối: ông Nguyễn Anh Dũng.

Điện thoại: 0938202635 / 028.39303631

Qua thư điện tử:

- Email: leminhthanhtct@gmail.com hoặc tapchithue@gdt.gov.vn

- Đầu mối: ông Lê Minh Thành. Điện thoại: 0912153027.

6. Link video clip về Lễ phát động cuộc thi:

https://drive.google.com/file/d/1Q6JFfDP72rkwiDYcf2mlpivB3hclembl/view 

Đức Huy - Văn phòng Tổng Cục thuế

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất