Thứ Năm, 13/6/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Tư, 29/5/2024 9:30'(GMT+7)

Công đoàn Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức xem múa rối nghệ thuật cho các cháu thiếu nhi nhân dịp 1/6

Một hoạt cảnh biểu diễu diễn ra tối qua 28/5.

Một hoạt cảnh biểu diễu diễn ra tối qua 28/5.

Dự buổi biểu diễn có đồng chí Đỗ Phương Thảo, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Thông tin Công tác Tuyên giáo; NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cùng hàng trăm các em thiếu nhi cùng gia đình tới dự.

Đông đảo các em thiếu nhi háo hức xem buổi biểu diễn.

Đông đảo các em thiếu nhi háo hức xem buổi biểu diễn.

Nhà hát Múa rối Việt Nam - Trung tâm nghệ thuật múa rối lớn nhất của cả nước với chức năng bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống. Với bề dày lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, nơi hội tụ những nhà nghiên cứu, tác giả, đạo diễn, họa sỹ tạo hình, trang trí mỹ thuật và nghệ sỹ biểu diễn múa rối hàng đầu của Việt Nam với 5 Nghệ sỹ nhân dân, 25 Nghệ sỹ Ưu tú và nhiều tài năng nghệ sỹ trẻ xuất sắc.

Đồng chí Đỗ Phương Thảo, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương tặng hoa cho Nhà hát múa rối Việt Nam

Đồng chí Đỗ Phương Thảo, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương tặng hoa cho Nhà hát múa rối Việt Nam

Hiện tại Nhà hát có ba sân khấu biểu diễn: 1 sân khấu biểu diễn rối cạn và 2 sân khấu biểu diễn múa rối nước (1 sân khấu trong rạp và một Thủy đình). Bên cạnh đó là sân khấu múa rối lưu động sẵn sàng đáp ứng các hợp đồng biểu diễn trong và ngoài nước. Chương trình nghệ thuật của Nhà hát luôn được đổi mới, thích ứng với nhịp độ phát triển của xã hội.

Tối qua, các em nhỏ và gia đình cán bộ công chức, viên chức, người lao động cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương đã được xem vở diễn "Thế giới thần tiên" được phóng tác từ truyện cổ tích nổi tiếng "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn".

Được biết, những năm gần đây, Nhà hát đã thử nghiệm thành công một số vở diễn theo hình thức mới kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa rối nước và rối cạn, nhằm làm mới hơn, hấp dẫn hơn múa rối nước truyền thống. Nhiều tác phẩm như: Hồn quê, Truyện cổ Andecxen, Giấc mơ bí ẩn của Tễu và Kangoroo, Không gian trắng, Chuyện tình Dạ Trạch… đã mang đến một diện mạo mới cho múa rối nước truyền thống. Nhiều vở diễn, chương trình rối cạn với những thử nghiệm đầy mới lạ, hấp dẫn đã gây được tiếng vang, giành nhiều giải thưởng cao trong các kỳ liên hoan trong nước và Quốc tế: Chuyện tò he, Hồn khí Thăng Long, Vịt con xấu xí, Trăng trẻ thơ, Nhịp điệu quê hương, Aladanh và cây đèn thần, Nhịp điệu quê hương, Tôn Ngộ Không đánh Bạch Cốt Tinh, Xúy Vân giả dại, Phù thủy sợ ma…

Một hoạt cảnh trong buổi biểu diễn múa rối nước.

Một hoạt cảnh trong buổi biểu diễn múa rối nước.

Hơn 60 năm qua, các thế hệ nghệ sĩ múa rối của Nhà hát Múa rối Việt Nam đã đưa được chú Tễu cùng những nhân vật ngộ nghĩnh từ đồng ruộng Việt Nam đi biểu diễn thành công khắp năm châu. Các nghệ sĩ múa rối Việt Nam đã đặt tới 60 quốc gia trên thế giới như như Nhật Bản, Pháp, Italia, Indonesia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hunggari, Nauy, Myanma, Bruney, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Áo, Slovakia, Chi Lê, Thái Lan, Trung Quốc, Korea, Australia, CH Sec, Mexico...

Tin, ảnh: Nhật Minh, Văn Hiếu

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất