Thứ Bảy, 22/6/2024
Bảo hiểm xã hội
Thứ Năm, 12/8/2021 12:47'(GMT+7)

Để mỗi ngày có thêm nhiều yêu thương được sẻ chia

Xe buýt siêu thị 0 đồng nhằm giúp NLĐ ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn do dịch bệnh

Xe buýt siêu thị 0 đồng nhằm giúp NLĐ ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn do dịch bệnh

Con số này vẫn đang tiếp tục cập nhật hằng ngày. Hàng trăm nghìn CNLĐ phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm do doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc do đang phải cách ly, điều trị bệnh, ở trong khu vực phong tỏa. Đời sống, việc làm của CNLĐ tại các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Là tổ chức đại diện quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn trên cả nước đã và đang thể hiện rõ trách nhiệm chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn với nhiều cách làm mới, sáng tạo và hiệu quả.

ẤM LÒNG NGHĨA TÌNH CÔNG ĐOÀN

Tại tỉnh Đồng Nai, theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 1 triệu lao động, trong đó có khoảng hơn 400 ngàn lao động đến từ các tỉnh khác và ở trọ tại Đồng Nai. Đến nay các cấp Công đoàn trên địa bàn Đồng Nai đã hỗ trợ cho hơn 52 ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng kinh phí trên 54 tỷ đồng. 

Đồng thời, từ ngày 20/7/2021, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã triển khai chương trình “Nghĩa tình Công đoàn”, hỗ trợ thực phẩm thiết yếu cấp bách cho đoàn viên, NLĐ trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly. Đặc biệt, để có những phần quà trao đến đúng đối tượng và kịp thời, từ ngày 27/7, LĐLĐ tỉnh đã triển khai hình thức đăng ký hỗ trợ thực phẩm thiết yếu trực tuyến cho đoàn viên, NLĐ. Sau khi NLĐ đăng ký, LĐLĐ tỉnh sẽ tổng hợp danh sách, rà soát, chuẩn bị nhu yếu phẩm và tổ chức đến các khu vực phong tỏa, cách ly y tế tặng quà cho NLĐ ở trọ. 

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, đến nay, đã có 37.225 đăng ký và phần lớn đã được hỗ trợ. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ hơn 17.538 phòng trọ CNLĐ, mỗi phòng 1 phần thực phẩm tương đương 300 ngàn đồng. Tổng trị giá thực hiện đến nay đã hơn 5,2 tỷ đồng.

HẠNH PHÚC LÀ SẺ CHIA

Tại thành phố Hồ Chí Minh, từ 30/7 đến 5/8, theo báo cáo của Công đoàn các cấp, đã có 1.648 trường hợp F0, 1.041 trường hợp F1. Tổng số cộng dồn đến nay, trên địa bàn tỉnh có 7.948 trường hợp F0, 16.335 trường hợp F1 là đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động. Để kịp thời chăm lo cho đoàn viên, NLĐ tại các khu nhà trọ, tạm ngừng việc không hưởng lương và gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Thành phố đã triển khai các chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu, “Siêu thị 0 đồng", tổ chức đi chợ cho NLĐ tại khu cách ly trên địa bàn dân cư và doanh nghiệp; “Bếp ăn yêu thương", hỗ trợ các khu phong tỏa và lực lượng phòng, chống dịch, vận động chủ nhà trọ có “Tổ công nhân tự quản" giảm giá thuê phòng, điện nước, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ, chăm lo cho con của đoàn viên Công đoàn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19... Ngoài ra, còn có các mô hình, cách làm hay trong chăm lo vật chất cho CNLĐ như: "Tủ thuốc yêu thương", Vận hành "ATM miễn phí - Nghĩa tình Công đoàn", “Công đoàn đồng hành cùng đoàn viên Công đoàn, NLĐ tham gia tuyến đầu chống dịch"; chương trình "Đồng hành cùng đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch và người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19", "Vì sức khỏe đoàn viên công đoàn", “Chuyến xe nghĩa tình",... Tổng cộng, tính đến nay, các cấp Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh đã chăm lo cho 462.692 đoàn viên, NLĐ với kinh phí: 47.376.516.286 đồng.

TIẾP TỤC LAN TOẢ NHỮNG MÔ HÌNH HỖ TRỢ 0 ĐỒNG

Tại thành phố Hà Nội, theo báo cáo của LĐLĐ Thành phố, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, khiến đời sống, việc làm của NLĐ bị ảnh hưởng nặng nề. Tính đến 9/8, trên địa bàn Thành phố đã có 290 doanh nghiệp dừng hoạt động; 1.465 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động; số NLĐ mất việc làm là 6.610 người; số NLĐ thiếu việc làm là 34.320 người. Trong bối cảnh toàn Thành phố thực hiện Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội, nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ NLĐ tại khu cách ly tập trung và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung rà soát, nắm tình hình quan hệ lao động, đời sống, thu nhập, việc làm của NLĐ trong các doanh nghiệp để hỗ trợ khẩn cấp, đồng thời triển khai tổ chức các “Siêu thị 0 đồng”, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” và các “Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân” tại các địa phương và các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt, sau 10 ngày triển khai thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức được 21 chuyến xe, hỗ trợ cho 14.800 NLĐ của 447 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố với kinh phí hỗ trợ khoảng 3 tỷ đồng.

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, NLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện việc giãn cách xã hội lần thứ hai, để NLĐ yên tâm “Ai ở đâu ở đấy”, ngày 9/8, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường đã ký Công văn số 449/LĐLĐ về hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu mỗi LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức ít nhất 1 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông CNLĐ hoặc bố trí ít nhất 1 “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày, để kịp thời tiếp nhận và thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ.

Cùng đó, CĐ các cấp phối hợp với các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền cơ sở, thôn, tổ dân phố khẩn trương rà soát đối tượng CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; đặc biệt là đối tượng CNLĐ đang thuê trọ tại các địa bàn dân cư, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; với mức hỗ trợ mỗi “Túi An sinh Công đoàn” gồm: Lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu không quá 200.000 đồng/lao động (hoặc 1 phòng trọ).

Để việc triển khai hỗ trợ được kịp thời, đến đúng đối tượng có nhu cầu, ngày 10/8, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã công khai danh sách, số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 của 44 LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty để NLĐ có thể liên hệ, thông tin trực tiếp.

CÙNG ĐOÀN KẾT VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH

Đó là thông điệp trên những túi quà của Công đoàn Công ty TNHH Taekwang Vina (tỉnh Đồng Nai) gửi hàng nghìn đoàn viên công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ) công ty đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, sống trong khu nhà trọ, bị cách ly, phong tỏa. Mỗi phần quà Công đoàn cơ sở tặng cho CNLĐ đang ở trong khu trọ bị phong tỏa bao gồm 5 kg gạo, 1 thùng mì tôm, 3 lốc sữa tươi, 1 vỉ trứng 10 quả, kèm theo rau, củ, quả. Đi kèm theo phần quà thiết thực đó là thông điệp rất ngắn gọn nhưng đầy ân tình của tổ chức Công đoàn tại cơ sở: “Gửi trọn yêu thương - Bạn nhớ giữ gìn sức khỏe, chúng tôi luôn bên bạn. Chúng ta cùng nhau đoàn kết vượt qua đại dịch. Đại gia đình Taekwang - Tự tin - Chiến thắng”.

Công ty Taekwang Vina hiện có trên 36.000 đoàn viên, CNLĐ. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, toàn bộ NLĐ đã nghỉ làm từ 14/7/2021. Ngay sau khi tỉnh Đồng Nai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cùng với những chính sách hỗ trợ từ Ban Giám đốc, Công đoàn Công ty đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực tới đoàn viên, NLĐ, đặc biệt là NLĐ khó khăn đang sống trong khu phong tỏa trên địa bàn thành phố Biên Hòa, NLĐ đang mang thai, có con nhỏ trong khu cách ly. Nhiều CNLĐ Công ty Taekwang Vina, ngay khi nhận được quà từ Công đoàn Công ty đã chia sẻ trên mạng xã hội, bày tỏ xúc động, cảm ơn tới Công đoàn cơ sở.

Có thể khẳng định, cùng với nỗ lực của Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương, thông qua các chương trình, việc làm cụ thể, các cấp Công đoàn trên cả nước đang thể hiện rõ vị thế, vai trò quan trọng, chung sức, đồng lòng đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Tinh thần lăn xả của đội ngũ cán bộ công đoàn trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp đã giúp đoàn viên, người lao động giảm bớt khó khăn, ổn định tư tưởng và chuẩn bị tốt tâm thế làm việc trong trạng thái bình thường mới./.

Một số hình ảnh hoạt động:

Những xuất cơm nghĩa tình sẻ chia khó khăn với NLĐ trên địa bàn thành phố trong mùa dịch

Những suất cơm nghĩa tình sẻ chia khó khăn với NLĐ trên địa bàn thành phố trong mùa dịch

Bài, ảnh: Ngọc Tú

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất