Du lịch nông thôn được hiểu là một chuỗi hoạt động, dịch
vụ, tiện nghi được cung cấp ở khu vực nông thôn nhằm mục đích khai thác
thế mạnh của vùng nông thôn như một nguồn tài nguyên có thể đáp ứng nhu
cầu trải nghiệm của du khách. Du lịch nông thôn sử dụng cơ sở vật chất
kỹ thuật của cộng đồng nông thôn (bản, làng) với các cơ sở văn hóa làng
(đình, đền, chùa, miếu), cơ sở sản xuất truyền thống, kết hợp đường,
điện, nước, dịch vụ viễn thông... gắn với môi trường tự nhiên, bản sắc
văn hóa, sinh hoạt, hoạt động nông nghiệp của cộng đồng dân cư.
Nông thôn ở Việt Nam có diện tích rộng lớn, trải dài khắp các địa
phương, vùng miền, với điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, phong cảnh, ẩm
thực, văn hóa đa dạng. Tài nguyên thiên nhiên gắn với du lịch nông thôn
hiện nay thường là rừng, núi, sông, hồ, làng quê mênh mang ruộng lúa,
vườn cây hoa trái, bên cạnh các đền chùa, đình làng cổ kính. Mỗi làng
quê lại có sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật độc đáo, lễ hội dân gian truyền
thống đậm màu sắc bản địa, các làng nghề nhiều sản phẩm đặc trưng tiêu
biểu được làm ra bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân. Tính cách của
người dân mỗi vùng miền cũng có nét riêng đặc biệt, nhưng điểm chung đều
là sự cởi mở, thân thiện, chân tình, nhân hậu. Đây là tiền đề rất quan
trọng để phát triển sản phẩm du lịch gắn với nông thôn hấp dẫn du khách
trong và ngoài nước.
Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới cho biết, lượng khách du lịch
tham gia các hình thức du lịch nông thôn và sinh thái chiếm khoảng 10%
tổng lượng khách du lịch với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Mỗi năm, tỷ
lệ khách du lịch nông thôn tăng từ 10-30%, cao hơn các hình thức du
lịch truyền thống khoảng 4%. Việt Nam cũng nằm trong xu thế ngày càng
nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn điểm đến là nông thôn để
trải nghiệm, nhất là trong và sau thời kỳ bùng phát của đại dịch
COVID-19, du khách có xu hướng tránh các đô thị ồn ã để đắm mình trong
không gian yên tĩnh, trong lành của vùng quê.
Hiện nước ta có ba hình thức du lịch nông thôn là du lịch cộng đồng,
du lịch canh nông và du lịch sinh thái. Cả nước có khoảng 365 điểm du
lịch nông thôn ở 37 tỉnh, thành phố và hơn 2.000 làng nghề truyền thống
có tiềm năng phát triển về du lịch. Theo thống kê của ngành du lịch,
trong số 1.300 khu-điểm du lịch do các địa phương quản lý có đến 70% là
điểm du lịch ở khu vực nông thôn. Thực tế tại nhiều địa phương ở khu vực
Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đã và đang làm
rất tốt mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, tạo được nhiều
công ăn việc làm cho nông dân, ít nhiều góp phần phát triển, làm thay
đổi bộ mặt nhiều miền quê, đồng thời tiếp tục bảo tồn, giữ gìn, phát huy
các giá trị văn hóa truyền thống, bảo đảm an sinh xã hội. Điều này cho
thấy du lịch nông thôn đang có vai trò quan trọng trong tổng thể ngành
du lịch ở Việt Nam, và có nhiều tiềm năng phát triển để trở thành một bộ
phận không thể thiếu của ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch.
Nhìn trên tổng thể, có thể thấy dù có nguồn tài nguyên lớn song du
lịch nông thôn ở nước ta hiện còn nhiều bất cập. Loại hình này hầu như
mới chỉ phát triển với quy mô nhỏ lẻ, tự phát là chính, tính hệ thống và
sự kết nối chưa cao. Phổ biến nhất hiện nay là các hình thức như: Chủ
thể khai thác, cung ứng dịch vụ theo kiểu gia đình tự đầu tư kinh doanh
homestay (khách có thể lưu trú tại gia đình và trải nghiệm nếp sống, văn
hóa, ẩm thực cùng gia đình).
Tiếp đến là hình thức doanh nghiệp đầu tư với nhiều quy mô, và có
tính chuyên nghiệp khác nhau. Ngoài ra là các hình thức: cộng đồng đầu
tư làm du lịch theo kiểu hợp tác xã hay ban quản lý; tổ hợp tác, quản lý
theo hướng dịch vụ kinh doanh phù hợp năng lực hạn chế của cộng đồng;
hội quán du lịch cộng đồng với sự phối hợp của chính quyền địa phương và
doanh nghiệp; câu lạc bộ du lịch gồm doanh nghiệp và cộng đồng cùng làm
du lịch; đầu tư trang trại kết hợp dịch vụ du lịch. Mặt khác, vì phát
triển tự phát nên du lịch nông thôn nói chung chưa hấp dẫn du khách để
níu chân họ lưu trú dài ngày.
Các sản phẩm, dịch vụ còn khá đơn điệu, thiếu tính độc đáo, sáng tạo,
vẫn là các cảnh quan như vườn cây, đồng lúa, ao sen, tham quan trải
nghiệm ăn uống, mua trái cây hoặc sản phẩm làng nghề, và thường chỉ gói
gọn trong một ngày là chính nên nguồn thu chưa lớn. Khách du lịch phần
lớn đến từ trong nước, nguyên nhân chính là bởi các điểm du lịch thiếu
sự đầu tư vào các khu nghỉ dưỡng với những dịch vụ ăn nghỉ đi kèm phù
hợp nhiều đối tượng.
Thêm nữa, số lao động tham gia vào du lịch nông thôn còn hạn chế vì
thu nhập chưa cao, mang tính mùa vụ (nhất là ở nông thôn miền bắc, nơi
có mùa đông kéo dài). Mỗi tỉnh, thành phố hiện chỉ có số lao động khoảng
500 người đến 1.000 người tham gia vào lĩnh vực du lịch-một con số còn
quá khiêm tốn; và đồng thời cho thấy du lịch nông thôn vẫn chưa hấp dẫn
người lao động, nên ở nhiều địa phương có tiềm năng du lịch, người trong
độ tuổi lao động vẫn di chuyển về các thành phố tìm việc làm. Đó là hệ
quả trực tiếp của thực tế cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có một chính
sách tổng thể và cụ thể về phát triển du lịch nông thôn cấp quốc gia. Cơ
bản vẫn là từng địa phương tự đề ra chính sách phát triển hoặc hỗ trợ
riêng, chủ yếu là triển khai lồng ghép vào các chương trình đặc thù của
địa phương. Một số tỉnh đang chủ động xây dựng các đề án, dự án, kế
hoạch đồng bộ quy mô cho du lịch nông thôn như Lâm Đồng, Hà Nam, Đồng
Tháp, Bến Tre... Chính vì thiếu một chính sách tổng thể cấp quốc gia nên
các nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch nông thôn đang còn hạn chế.
Cuối năm 2021, tại hội thảo về định hướng và giải pháp phát triển du
lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, nhiều
nhà chuyên môn đã chỉ ra những bất cập cơ bản trong du lịch nông thôn
thời gian qua như các vấn đề liên quan quản lý đất đai, hạ tầng, mở rộng
các cấp quản lý du lịch nông thôn, những chính sách hỗ trợ, quản lý lưu
trú, liên kết chuỗi giá trị du lịch nông thôn. Trong đó nổi lên là vấn
đề quản lý đất đai, khi du lịch tại nông thôn khách thường thích lưu
trú, từ đây đặt ra vấn đề quản lý, chuyển đổi sử dụng đất cần có chính
sách phù hợp, tránh những hệ lụy không mong muốn.
Để du lịch nông thôn thật sự trở thành một động lực trong xây dựng
nông thôn mới, cần có một chiến lược quốc gia. Các chính sách cho du
lịch nông thôn cần có một tầm nhìn với các khảo nghiệm chắc chắn, dựa
trên thực tế tài nguyên khai thác của từng địa phương, vùng miền, tránh
chung chung, dàn trải. Mỗi một khu vực nông thôn ở các vùng miền đều có
lợi thế, đặc điểm riêng, do đó du lịch nông thôn cần hướng đến những sự
khác biệt đó để sáng tạo ra sản phẩm phù hợp thị trường cũng như nhu cầu
của du khách.
Việc khai thác chuỗi giá trị du lịch bằng cách liên kết các ngành
nghề, dịch vụ liên quan sẽ thu hút du khách nhiều hơn khi trải nghiệm
của họ được đáp ứng đa dạng. Ngoài ra, để phát triển du lịch bền vững,
chúng ta không thể không tính đến yếu tố môi trường cũng như trách nhiệm
giữ gìn bản sắc văn hóa vùng miền, địa phương. Vì thực tế cho thấy,
nhiều địa phương nôn nóng phát triển du lịch nhưng lại chưa nhận thức
đầy đủ về vai trò của văn hóa truyền thống, do đó bỏ qua nhiều giá trị
quý giá mà nhanh chóng “bê-tông hóa”, “đô thị hóa”, khiến du khách không
có được những trải nghiệm riêng biệt, độc đáo, điều này là rất đáng
tiếc. Thiết nghĩ, khi chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về
du lịch nông thôn, thì việc nên làm là tham khảo, học hỏi cách làm của
các quốc gia thành công trong lĩnh vực này.
Một vấn đề nữa cần đề cập là trong thời kỳ khoa học-công nghệ rất
phát triển, du lịch gắn với chuyển đổi số phải được xem là yêu cầu quan
trọng, cấp bách. Bên cạnh những hoạt động quảng bá truyền thống, việc
chú trọng ứng dụng công nghệ phục vụ du lịch nông thôn sẽ mang lại hiệu
quả cao cho cả nhà cung cấp dịch vụ và du khách. Thông qua các ứng dụng
công nghệ, việc quảng bá điểm đến, chào bán sản phẩm du lịch trở nên
tiện lợi hơn, du khách cũng có nhiều trải nghiệm hữu ích hơn. Hiện Tổng
cục Du lịch đã phát triển mô hình “Làng du lịch thông minh” (Smart
Village) nhằm khai thác các giá trị văn hóa truyền thống bản địa, sức
mạnh của cộng đồng,… hình thành các điểm đến có sản phẩm đặc trưng, chất
lượng cao, được du khách trong nước và nước ngoài tin cậy truy cập, tìm
kiếm qua các website, mạng xã hội, ứng dụng công nghệ.
Đề án “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới
giai đoạn 2021-2025” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa xây dựng với mong muốn đưa du lịch
nông thôn trở thành một lĩnh vực kinh tế mũi nhọn thúc đẩy chuyển dịch
cơ cấu nông thôn giai đoạn mới. Mục tiêu đề ra là đến năm 2025 phải hoàn
thành quy hoạch mạng lưới điểm du lịch nông thôn, ít nhất có 200 dịch
vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch nông thôn được công nhận đã đạt
tiêu chuẩn OCOP (tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm áp dụng cho 6
ngành hàng gắn với nông nghiệp trong đó có dịch vụ du lịch nông thôn) từ
3 “sao” trở lên, và có ít nhất 10% sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng
đạt tiêu chuẩn 5 sao. Ngoài ra, phải có ít nhất 50% làng nghề truyền
thống tham gia vào chuỗi giá trị du lịch nông thôn. Hy vọng thời gian
tới với nỗ lực thay đổi về tư duy, chiến lược, cách làm, du lịch nông
thôn sẽ có các bước đi ngoạn mục trong nâng cao thu nhập cho người dân,
phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường,
trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều địa phương, góp phần xây dựng
nông thôn mới bền vững./.