Thứ Tư, 24/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Sáu, 7/12/2018 8:24'(GMT+7)

Hà Nội phát triển y tế học đường, nâng cao thể chất học sinh

Cán bộ y tế quận Hoàng Mai phối hợp cùng các cán bộ y tế trên địa bàn khám sức khỏe định kỳ cho học sinh.(Nguồn: VGP)

Cán bộ y tế quận Hoàng Mai phối hợp cùng các cán bộ y tế trên địa bàn khám sức khỏe định kỳ cho học sinh.(Nguồn: VGP)

Y tế học đường là một phần không thể thiếu trong trường học, làm nhiệm vụ khám bệnh, theo dõi sức khỏe định kỳ và dự phòng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho học sinh. Tuy nhiên, thời gian qua, ở nhiều địa phương, lĩnh vực này chưa được quan tâm đầy đủ nên hoạt động y tế học đường chưa thực sự đạt hiệu quả như mong muốn. Không ít trường học trên địa bàn cả nước còn thiếu nhân viên y tế, khiến nhà trường gặp khó khăn trong chăm sóc sức khỏe học sinh.

Quy định trường học có phòng y tế học đường đã có từ lâu, đến nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên để phòng y tế tại trường học hay giao hết cho trạm y tế quản lý, chăm sóc sức khỏe học sinh. Chính vì vậy nhiều nơi không xây dựng phòng y tế trong trường học.

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, năm học 2018-2019, thành phố Hà Nội phấn đấu 100% trường học và các cơ sở giáo dục có phòng y tế riêng, bảo đảm diện tích, thuận tiện cho công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh; có cán bộ y tế trình độ từ y sỹ trung cấp trở lên…Tất cả các quận, huyện, thị xã triển khai mô hình điểm về truyền thông nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật trong trường học, góp phần từng bước giảm tỷ lệ mắc tật khúc xạ, gù vẹo cột sống, bệnh răng miệng, giun sán, hen phế quản...

Bên cạnh đó phấn đấu, tất cả các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống HIV/AIDS cho học sinh; 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế; không để xảy ra dịch bệnh lớn, ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Cầu Giấy là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả công tác y tế học đường, nâng cao sức khỏe cho học sinh. Các nhà trường đã được quận quan tâm đầu tư, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp với quy mô lớn, đầy đủ phòng học, khu phụ trợ, nhà thể chất... Cùng với đó là bố trí phòng, góc y tế với đầy đủ trang thiết bị sơ cấp cứu, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao cần thiết phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh; xây dựng 4 mô hình điểm về y tế học đường, vệ sinh học đường, truyền thông giáo dục sức khỏe.

Các trường đã kiện toàn đội ngũ cán bộ thực hiện công tác y tế trong trường học, tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác này được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Nhờ đó, các trường đã triển khai hiệu quả hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh; giáo dục sức khỏe, giáo dục vệ sinh cá nhân, giáo dục giới tính, phòng chống bệnh tật cho học sinh, vệ sinh trường học, phòng học.

Các trường đã tuyên truyền và vận động 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế theo quy định. Công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả, kịp thời, nhiều năm liền không có dịch bệnh lớn xảy ra tại các trường. Cùng với đó, đẩy mạnh và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền cũng như triển khai biện pháp nâng cao sức khỏe học sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường.

Thời gian tới, quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực nâng cấp cơ sở vật chất, cải thiện môi trường, điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc sức khỏe cho học sinh…

Trường mầm non Chim Én, phường Gia Thụy, quận Long Biên là một điểm sáng trong công tác y tế học đường. Đầu tư xây dựng mới khang trang, hiện đại với kinh phí 43,7 tỷ đồng và được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I là động lực để nhà trường quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và công tác chăm sóc nuôi, dạy trẻ. Cùng với hoạt động chuyên môn, nhà trường tiếp tục triển khai công tác y tế học đường, đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ...

Ngoài ra, khu vực bếp và nhà ăn được bố trí thoáng mát, đủ bàn ghế và các trang thiết bị để ngăn côn trùng. Dụng cụ chứa thức ăn và sử dụng để ăn uống được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh và không nhiễm yếu tố độc hại. Nơi chế biến thức ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều với đầy đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, sử dụng riêng đối với thực phẩm sống và thức ăn chín; thực hiện việc lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Nhờ triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh, chất lượng chăm sóc–giáo dục trẻ không ngừng được nâng lên qua từng năm học. Năm học 2017-2018, Trường mầm non Chim én có 98% trẻ đạt yêu cầu phát triển theo độ tuổi, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì, 100% các lớp trong trường thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Ngoài ra, 100% trẻ được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần; được cân, đo sức khỏe theo quý và khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm theo quy định, không để xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích trong nhà trường. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được tập huấn về các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ như phòng tránh tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, bỏng, ngộ độc, tai nạn vật sắc nhọn gây ra, tai nạn thương tích do các trò chơi nguy hiểm…

Cùng với phát triển y tế học đường, với số kinh phí thực hiện đề án gần 4,2 tỷ đồng, Hà Nội chính thức triển khai đề án “Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2020”, tổng số trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học thụ hưởng đề án là hơn 3,9 triệu trẻ. Với những chương trình này, thế hệ mầm non của Thủ đô sẽ được chăm sóc ngày càng đầy đủ, phát triển thể chất, đáp ứng yêu cầu trong tương lai./.

(TTXVN)


Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất