Thứ Ba, 26/11/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Năm, 3/4/2014 21:41'(GMT+7)

Hà Nội: Thông tin thủy sản nhiễm kim loại là không chính xác



Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản cho biết: Ngay khi có thông tin về thủy sản nhiễm kim loại nặng, Cục đã cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội và Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế làm việc với nơi xuất phát thông tin.

Kết quả kiểm tra cho thấy, thông tin báo chí đưa bắt nguồn từ đề tài nghiên cứu của Bộ Y tế được Đại học Y thực hiện với nội dung chính là nghiên cứu mức độ ô nhiễm của môi trường nước một số sông hồ trên địa bàn Hà Nội.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài đã lấy 240 mẫu động vật thủy sinh tự nhiên (tôm, cá, cua, nghêu, ốc) tại một số ao hồ khu vực Văn Điển, sông Tô Lịch, hồ Tây để phân tích chỉ tiêu kim loại nặng để đánh giá mức độ ô nhiễm của môi trường nước.

Kết quả phân tích phát hiện dư lượng kim loại nặng trong nhiều mẫu thuỷ sản tự nhiên nhưng chỉ một số ít trường hợp vượt mức dư lượng tối đa cho phép, có thể gây mất an toàn thực phẩm cho người sử dụng, trong đó có 5 mẫu cua.

Về vấn đề này, Chi cục Thuỷ sản Hà Nội cho biết: Các ao hồ mà nhóm nghiên cứu khảo sát không nằm trong khu vực được phép nuôi trồng và khai thác thủy sản mà là các ao hồ phục vụ mục đích sinh thái và du lịch.

Thủy sản tự nhiên tại các ao hồ này được người dân khai thác tự phát và không phải là nguồn thuỷ sản cung cấp thương mại cho người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra giám sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội thực hiện trong những năm 2011-2013 đối với thủy sản thương phẩm thì rất ít vượt giới hạn nhiễm kim loại cho phép. Cụ thể, trong tổng số 559 mẫu đã lấy phân tích chỉ tiêu kim loại nặng chỉ phát hiện 7 mẫu (chiếm 1,2%) có hàm lượng vượt giới hạn cho phép.

Như vậy, thông tin đăng tải trên báo chí sau khi trích dẫn nội dung nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội là chưa đầy đủ, không chính xác, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Về việc này, Đại học Y Hà Nội đã có văn bản gửi báo điện tử Petrotimes yêu cầu đính chính nội dung đăng tải không chính xác này.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế chia sẻ: Theo quy định quản lý về an toàn thực phẩm, chỉ có cơ quan quản lý mới là người phát ngôn cuối cùng về vấn đề an toàn thực phẩm. Các tổ chức, cá nhân có quyền tham gia vào công tác giám sát về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng để đánh giá thì phải có cái nhìn tổng thể trên các báo cáo chung.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nêu rõ: Các đơn vị trực thuộc Bộ phải đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các sai phạm. Sắp tới, Bộ sẽ thành lập đoàn công tác kiểm tra, giám sát tại một số địa phương về vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trong đó tập trung sản phẩm rau củ quả; vi sinh; lò mổ; chất bảo quản; cơ sở chế biến... để làm rõ nguyên nhân vẫn tồn tại các cơ sở xếp loại C./.

TTX
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất