Chủ Nhật, 19/5/2024
Khoa học
Thứ Năm, 5/11/2020 13:58'(GMT+7)

Làm chủ công nghệ - yếu tố quan trọng giúp Việt Nam kiểm soát COVID-19

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sáng 5/11, hội thảo chia sẻ, giới thiệu với cộng đồng quốc tế tại Việt Nam về ứng dụng khoa học-công nghệ trong việc phòng chống, điều trị COVID-19 đã được tổ chức tại Hà Nội.

Hoạt động này do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao tổ chức, với sự tham gia của đại diện Đại sứ quán nhiều nước, các tổ chức quốc tế, đại diện báo chí quốc tế tại Việt Nam.

Các đại biểu dự hội thảo nhận định, trên thế giới, đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Đến nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia chống dịch tốt, duy trì được cuộc sống sinh hoạt theo trạng thái "bình thường mới". Một trong những yếu tố giúp Việt Nam thành công nằm ở việc ứng dụng công nghệ vào công tác phòng chống và điều trị COVID-19.

Tại hội thảo, đại diện các Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đã chia sẻ các kinh nghiệm trong chiến dịch phòng chống dịch COVID-19; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch (ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền; ứng dụng cho người dân; ứng dụng cho các cơ quan quản lý).

Thực tế tại Việt Nam, bên cạnh các biện pháp chuyên môn của ngành y tế, chiến lược ứng dụng công nghệ vào việc kiểm soát, phòng chống và điều trị COVID-19 đã được đẩy mạnh. Các điểm nhấn về công nghệ có thể kể đến ứng dụng Bluezone với chức năng cảnh báo, truy vết khi có tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19; ứng dụng thiết bị thở oxy lưu lượng cao HFNC trong việc điều trị COVID-19; việc phát triển thành công bộ Kit thử trong việc chuẩn đoán bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2; phần mềm khai báo y tế NCOVI...

Ứng dụng truy vết Bluezone được coi là "tấm khiên công nghệ" bảo vệ người Việt Nam trước đại dịch COVID-19. Đơn vị phát triển Bluezone, Tập đoàn công nghệ Bkav đã thông tin về các biện pháp triển khai ứng dụng trong tình hình mới. Đến nay, đã có hơn 23 triệu người Việt Nam đã cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Về vấn đề điều trị bệnh nhân COVID-19, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chia sẻ kinh nghiệm điều trị COVID-19 và các bệnh hô hấp khác nhờ sử dụng thiết bị thở oxy lưu lượng cao HFNC. Một trong những thay đổi mang tính "bước ngoặt" trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam đến từ quyết định chỉ can thiệp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập thay thế đặt nội khí quản cho một số trường hợp bệnh nhân nặng, vừa giúp tiết kiệm nguồn lực vừa mang lại lợi ích cho bệnh nhân.

Một sản phẩm công nghệ khác được phát triển là bộ Kit chẩn đoán bệnh nhân mắc COVID-19 của Công ty Sao Thái Dương. Hiện công ty này đang phát triển một phiên bản giúp xét nghiệm nhanh, lưu lượng cao, chính xác RNA virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm giúp phòng ngừa COVID-19 hiệu quả như Nano bạc sát khuẩn, gel sát khuẩn cũng được Hội nữ trí thức Việt Nam giới thiệu tại hội thảo./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất