Thứ Hai, 24/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Tư, 3/1/2024 16:29'(GMT+7)

Làm theo Bác góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Bác Hồ với nhân dân (Tác phẩm: Nghe lời Bác dạy của họa sĩ Vương Trình, được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam). Ảnh: Tư liệu

Bác Hồ với nhân dân (Tác phẩm: Nghe lời Bác dạy của họa sĩ Vương Trình, được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam). Ảnh: Tư liệu

PHÁT HUY, LAN TỎA CÁC MÔ HÌNH HAY VÀ CÁCH LÀM HIỆU QUẢ

Việc xây dựng, nhân rộng gương điển hình tiêu biểu, các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thể hiện bằng quyết tâm chính trị và hành động cụ thể, thiết thực của toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân tỉnh Bạc Liêu. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đã ký ban hành và triển khai Kế hoạch số 43-KH/TU về “Tổ chức tuyên dương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để kịp thời tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Theo đó, đều đặn mỗi quý một lần, vào những ngày đầu, tháng đầu của quý, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo lựa chọn các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc nhất trong số các tập thể, cá nhân đã được tuyên dương ở các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy để tuyên dương ở cấp tỉnh. Từ khi thực hiện Kế hoạch số 43 đến nay, các cấp ủy đã kịp thời tuyên dương 2.103 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu ở các cấp và hơn 800 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp khen thưởng. Nhiều mô hình hay và cách làm hiệu quả ngày càng được phát huy, lan tỏa, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, nhân dân ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nổi bật như:

Trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, các mô hình như: “Câu lạc bộ phụ nữ phòng, chống tội phạm”; “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer”; “Ánh sáng an ninh”; “Cổng rào an ninh trật tự”; “Tổ giáo dân tự quản, tự phòng về an ninh, trật tự”; “Tổ tài xế taxi tự quản về an ninh, trật tự”; “Tổ ngư dân tự quản trên biển”; “Thanh niên bảo vệ bến bãi, tàu thuyền” v.v... Các  mô hình đã thu hút đông đảo các giới, giai cấp, tầng lớp tham gia và lan tỏa sâu rộng ở nhiều địa bàn, địa phương trong tỉnh, góp phần quan trọng tạo nên phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Trong hệ thống chính trị, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nhiều đảng bộ, chi bộ, đoàn thể và các cơ quan, đơn vị đã xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, tiêu biểu như: Mô hình “Giờ làm việc thứ 9”; “3 trong 1” (đăng ký khai sinh - nhập khẩu - cấp thẻ làm bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi); “3 xin” (xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn); “Mỗi ngày một tin tốt - mỗi tuần một câu chuyện đẹp trên mạng xã hội”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; Tổ tiết kiệm hùn vốn, nuôi heo đất, “Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế”... Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi có các mô hình như: “Quỹ giúp nhau vượt khó”, “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; “Xây dựng nhà đồng đội”...

Trong lĩnh vực giáo dục, mỗi địa phương, mỗi trường học đều có những cách làm hay, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập kiến thức và rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống, giúp đỡ nhiều học sinh vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi và phong phú trong toàn ngành. Tiêu biểu như các  mô hình: “Nhà giáo nhận đỡ đầu học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, mô hình tiết kiệm “Ngày một ngàn đồng”, “Thắp sáng ước mơ”, “Nhận đỡ đầu hộ nghèo, học sinh nghèo hiếu học”, “Xe đạp 1.000 đồng cùng bạn đến trường”... trong đó, mô hình "Lớp học 7 không” (Không chơi game; không xúc phạm nhau; không đánh nhau; không hút thuốc lá; không uống rượu bia; không vi phạm luật giao thông; không vẽ lên tường, lên bàn ghế) đã và đang phát huy hiệu quả cao và ngày càng được nhân rộng trong tỉnh.

Trong lĩnh vực y tế, hầu hết đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với nghề, với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, quan tâm chia sẻ, chăm sóc, tận tâm với người bệnh bằng tấm lòng “Lương y như từ mẫu”, để lại sự quý mến, tín nhiệm của đồng nghiệp, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân. Đặc biệt trong thời điểm phòng, chống COVID-19, có rất nhiều cán bộ, nhân viên y tế không ngại khó khăn, nguy hiểm đã ngày đêm xông pha trong tuyến đầu chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Trong lĩnh vực tôn giáo, dân tộc, cũng xuất hiện nhiều mô hình hay, ý nghĩa cách làm hiệu quả đã và đang được duy trì, phát huy như: Mô hình “Tổ tự quản dòng tộc về an ninh, trật tự”;“Câu lạc bộ 3 tích cực” trong đồng bào dân tộc Khmer; “Câu lạc bộ phụ nữ giáo dân cam kết giáo dục gia đình và người thân không vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự”; “Tổ giáo dân tự quản về an ninh trật tự”...

LẤY SẢN PHẨM CÔNG VIỆC LÀM THƯỚC ĐO CHẤT LƯỢNG

Các cấp, các ngành ở Bạc Liêu đã kết hợp chặt chẽ giữa học tập và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và từng địa phương, đơn vị. Bước đầu, phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện hoàn thành, đạt và vượt nhiều mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; tập trung giải quyết có hiệu quả nhiều nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, vấn đề bức xúc, nổi cộm dư luận nhân dân quan tâm như: cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, đổi mới tác phong lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở. Nổi bật như:

Thứ nhất, công tác tiếp và giải quyết các yêu cầu khiếu nại của công dân đã giải quyết kịp thời nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp, tồn đọng, kéo dài; cơ bản giải quyết tình trạng khiếu kiện đông người gây mất an ninh trật tự. Đa số các vụ việc mới nảy sinh đều được giải quyết ngay tại cơ sở, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào cấp ủy đảng, chính quyền.

Thứ hai, công tác cải cách thủ tục hành chính được chỉ đạo thực hiện, có nhiều tiến bộ. Nhiều cơ quan, đơn vị đã có cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, hàng trăm thủ tục hành chính được rút ngắn, hoàn thành trước thời hạn từ 2 đến 18 ngày so với quy định, có thủ tục từ 2 ngày giảm xuống còn 2 giờ… Trong quá trình giải quyết, đội ngũ cán bộ, công chức luôn thể hiện được sự tận tình, chu đáo, tạo sự hài lòng, gần gũi, thân thiện, tôn trọng đối với người dân, từ đó được nhân dân tin tưởng, ủng hộ và đánh giá cao.

Thứ ba, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã và đang lãnh đạo đẩy mạnh thực hiện khâu đột phá trong xây dựng Đảng là công tác cán bộ và tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở thông qua việc ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ đảng viên, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh”; kịp thời sắp xếp lại tổ chức, bộ máy và đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, kiên quyết thay thế những cán bộ trình độ năng lực hạn chế, tinh thần trách nhiệm, mức độ hoàn thành nhiệm vụ không cao, uy tín thấp.

Thứ tư, qua việc xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng gương điển hình tiêu biểu, các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có tác động tích cực, làm chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nâng cao ý thưc tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm, nêu gương trong thực thi công vụ. Đồng thời, khắc phục được tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; kịp thời chấn chỉnh tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân; ngăn chặn, phòng ngừa sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên; góp phần bồi đắp, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và khát vọng cống hiến, xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

TẬP TRUNG LÀM TỐT VIỆC HỌC TẬP, LÀM THEO BÁC VÀ NÊU GƯƠNG CỦA CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN

Để tiếp tục phát huy hơn nữa các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp, các ngành trong tỉnh cần quan tâm làm tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả hơn nữa Kết luận 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 4 khoá XI, XII, XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tập trung làm tốt ba nội dung “Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên”, các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương, về những điều đảng viên không được làm, về chuẩn mực đạo đức; quy tắc ứng xử của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thực thi công vụ, với tinh thần “Chủ động, sáng tạo, trách nhiệm; nói đi đôi với làm; chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại”.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Lễ chào cờ và Tuyên dương 3 tập thể và 4 cá nhân điển hình tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Quảng trường Hùng Vương ngày 31/10/2022.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Lễ chào cờ và Tuyên dương 3 tập thể và 4 cá nhân điển hình tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Quảng trường Hùng Vương ngày 31/10/2022.

Hai là, tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm Kế hoạch số 43-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tổ chức tuyên dương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cấp ủy mà trực tiếp là ban thường vụ, thường trực, người đứng đầu cấp ủy các cấp.

Ba là, mỗi địa phương, đơn vị tiếp tục xây dựng nhiều mô hình tiêu biểu làm theo gương Bác trên tất cả các lĩnh vực để bồi dưỡng, nhân rộng. Lấy điển hình, nhân tố tích cực để cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, có nền nếp, mang lại hiệu quả tích cực.

Bốn là, các cấp ủy tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng việc tổ chức tuyên dương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở cấp mình; đồng thời có trách nhiệm bồi dưỡng, lựa chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, tuyên dương; đồng thời nhân rộng các mô hình tiêu biểu, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Năm là, các cơ quan báo chí tiếp tục tăng cường tuyên truyền, duy trì và nâng cao chất lượng các chuyên trang, chuyên mục về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền và phát động nhiều phong trào thi đua trong đoàn viện, hội viên, nhân dân, tích cực hưởng ứng việc làm theo gương Bác, thông qua đó, lựa chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc giới thiệu cho các cấp ủy xem xét tuyên dương.

Sáu là, các ngành, cơ quan, đơn vị thường xuyên cập nhật các chủ trương của Đảng, của Tỉnh ủy, của cấp mình, các bài viết, phim tài liệu, phóng sự... và những kết quả nổi bật thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Kết luận số 01-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh tuyên truyền các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy để cổ vũ, động viên cùng nhau thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị.

Các cấp, các ngành ở Bạc Liêu đã kết hợp chặt chẽ giữa học tập và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và từng địa phương, đơn vị. Bước đầu, phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện hoàn thành, đạt và vượt nhiều mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; tập trung giải quyết có hiệu quả nhiều nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, vấn đề bức xúc, nổi cộm dư luận nhân dân quan tâm như: cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, đổi mới tác phong lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở

 

Tạ Trung Dũng
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất