Thứ Hai, 15/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 9/7/2024 7:10'(GMT+7)

Lan toả Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới năm 2024

Cách đây 10 năm, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí lấy ngày 15/7 hàng năm là Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (World Youth Skills Day).

Với chủ đề của Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới năm 2024 là “Kỹ năng thanh niên vì hòa bình và phát triển”, các đơn vị giáo dục nghề nghiệp cần chú trọng trang bị cho thanh niên những kỹ năng, cơ hội, giúp thanh niên chủ động gia nhập thị trường lao động, lập nghiệp, phát triển sự nghiệp, đóng góp cho tương lai hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức đánh giá kỹ năng nghề tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, giá trị của giáo dục nghề nghiệp, phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, thúc đẩy sáng tạo, gắn với thực hiện công bằng, tiến bộ, bảo đảm an sinh xã hội.

Chú thích ảnh
Thi kỹ năng nghề ô tô tại Hà Nội. (Ảnh: XC)

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp căn cứ tình hình thực tế, tổ chức các hoạt động hưởng ứng, đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới năm 2024, đảm bảo thiết thực trong đào tạo, phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên, trong đó chú trọng hình thức vừa làm, vừa học, đào tạo từ xa, tự học, giúp người lao động, đặc biệt là lao động nông thôn, người lao động yếu thế nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch đào tạo, phát triển kỹ năng nghề cho lao động trẻ theo nhu cầu doanh nghiệp; phối hợp với doanh nghiệp tuyển dụng, sử dụng, trả tiền công, tiền lương cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp dựa vào kỹ năng và năng lực hành nghề.

Ngoài ra, tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế về phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên để có thêm nguồn lực, kinh nghiệm xây dựng và thực hiện các chính sách, chương trình phát triển kỹ năng nghề, tiếp cận các chuẩn mực quốc tế, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và khả năng dịch chuyển của nguồn nhân lực thanh niên trên thị trường lao động trong nước và quốc tế./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất