Thứ Năm, 18/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 30/10/2023 8:40'(GMT+7)

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Ban Tổ chức Cuộc thi và các thí sinh đoạt giải chụp ảnh lưu niệm.

Ban Tổ chức Cuộc thi và các thí sinh đoạt giải chụp ảnh lưu niệm.

Sau những thành công của 3 năm tổ chức trước, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phát động cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” lần thứ 4 năm 2023 dành cho học sinh các trường THCS, THPT, sinh viên, học viên các trường đại học, cao đẳng sư phạm trong cả nước.

Trong thời gian phát động, có 32 đơn vị công đoàn các tỉnh, thành phố và các cơ sở giáo dục đã tổ chức phát động cuộc thi tại cơ sở với hơn 1000 tác phẩm dự thi và đã lựa chọn 72 tác phẩm gửi về Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Các tác phẩm đều có chất lượng, phản ánh đa dạng, phong phú, có lối dẫn truyện hấp dẫn với những hình ảnh chân thực, sử dụng những kĩ xảo và hiệu ứng giàu tính nghệ thuật.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh và Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc ân trao giải cho tác giả và nhân vật đoạt giải đặc biệt.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh và Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc ân trao giải cho tác giả và nhân vật đoạt giải đặc biệt.

 

Sau 8 tháng với 2 vòng thi sơ khảo và chung khảo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam cùng Ban giám khảo là các chuyên gia về giáo dục nghệ thuật, các biên tập viên nhà báo có uy tín nhiều kinh nghiệm đã chọn ra 33 đề cử để giới thiệu trong gala Những hạt nắng vàng, trao giải cuộc thi Thầy cô trong mắt em năm 2023.

Cuộc thi tạo cơ hội cho các em tri ân bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn công lao của các thầy cô, những người đã có công lao dìu dắt, dạy dỗ và nâng bước các em trên bước đường trưởng thành. Tác phẩm dự thi là những câu chuyện do chính các em học sinh, sinh viên kể về thầy giáo cô giáo của mình, người đã có tác động sâu sắc, tạo ra sự thay đổi lớn, thậm chí là quyết định đến suy nghĩ và cuộc sống, học tập của các em. Đó là tình yêu, sự chăm sóc, giáo dục, là phẩm chất, tài năng, trí tuệ, sự hi sinh và cống hiến. Đồng thời thể hiện lòng biết ơn, cảm phục và mong muốn được lan tỏa đến cộng đồng của học sinh, sinh viên.

Mỗi câu chuyện là những việc làm, là nhân cách trí tuệ sáng ngời của các thầy cô, là sự khâm phục của đồng nghiệp, là sự kính trọng của phụ huynh, cộng đồng xã hội, là tấm gương sáng, mẫu mực cho học sinh, sinh viên noi theo, là người tạo cảm hứng truyền động lực để các em vượt qua thách thức tạo niềm tin và giúp các em hướng tới những điều tốt đẹp.

Mỗi câu chuyện được tái hiện phản ánh chân thực đời sống việc làm của nhà giáo, nhà trường trước những tác động muôn màu của cuộc sống, để đối trọng với những trăn trở, băn khoăn những hình ảnh hiện tượng chưa đẹp đâu đó vẫn xuất hiện. Mỗi tấm gương thầy cô qua lăng kính của các em đều đã khẳng định giá trị của nghề dạy học và vị thế của ngành GD trong sự phát triển của đất nước.

Các tác giả được trao giải Nhất.

Các tác giả được trao giải Nhất.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh bày tỏ xúc động khi dự chương trình Những hạt nắng vàng, tổng kết cuộc thi "Thầy cô trong mắt em" năm 2023. Đây là cuộc thi ý nghĩa, có sức lan tỏa lớn, là sự phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng giữa Công đoàn Giáo dục Việt Nam với VTV7 Đài Truyền hình Việt Nam, được triển khai sâu rộng đến tất cả các công đoàn giáo dục trong cả nước. Qua cách tổ chức cuộc thi bằng những video clip mà các em đã truyền tải là những cử chỉ, việc làm thực sự của thầy cô mà các em chứng kiến hàng ngày trong quá trình là học tập dưới mái trường, cuộc thi đã tạo ra một hiệu ứng rất tốt, thu hút được hàng nghìn tác phẩm dự thi.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Ngô Thị Minh chúc mừng, biểu dương Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã sáng tạo, phối hợp tổ chức cuộc thi ý nghĩa này cho các em học sinh, sinh viên. Biểu dương Công đoàn giáo dục các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân tham dự cuộc thi ý nghĩa này.

Ban tổ chức trao bằng khen cho các đơn vị có thành tích tổ chức tốt cuộc thi.

Ban tổ chức trao bằng khen cho các đơn vị có thành tích tổ chức tốt cuộc thi.

Tổng kết cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 7 giải Ba, 15 giải Khuyến khích cho các tác phẩm đoạt giải. Các đơn vị được tặng bằng khen có thành tích tổ chức tốt cuộc thi là Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Tuyên Quang, Công đoàn Giáo dục Lạng Sơn, Công đoàn Đại học Bách Khoa.

Giải Đặc biệt thuộc về tác phẩm Người thầy của những ước mơ của tác giả Nguyễn Minh Kiệt - học sinh Trường THCS Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trong tác phẩm của mình, Minh Kiệt kể về thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Ngọc Quân. Kiệt là học sinh kém may mắn, phải ngồi trên xe lăn từ nhỏ. Không chỉ thấu hiểu tình cảnh, thầy còn là người bạn đồng hành của Kiệt trong mọi hoạt động./.

Tuấn Đạt

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất