Tiêu chuẩn về Báo cáo và Đánh giá mức độ lãng phí và thất thoát lương
thực (FLW Standard) là một tập hợp các quy định về báo cáo và định nghĩa
để căn cứ vào đó các công ty, các quốc gia liên tục đưa ra những đánh
giá, những báo cáo đáng tin cậy về mức độ lãng phí và thất thoát lương
thực đồng thời giải quyết tình trạng này.
Bộ Tiêu chuẩn FLW được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều chính phủ,
công ty và các tổ chức đưa ra cam kết giảm bớt tình trạng lãng phí và
thất thoát lương thực.
Thông cáo báo chí của ông Achim Steiner Giám đốc điều hành Chương trình
Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), nhấn mạnh: "Khó có thể đánh giá được
đầy đủ quy mô tình trạng lãng phí và thất thoát lương thực. Việc áp dụng
tiêu chuẩn mới để đánh giá mức độ lãng phí và thất thoát lương thực sẽ
giúp chúng ta tìm ra được những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình
trạng này."
Ông Steiner cũng cho biết UNEP kêu gọi các quốc gia và các công ty sử
dụng tiêu chuẩn mới này để bắt đầu đánh giá và báo cáo về mức độ lãng
phí và thất thoát lương thực song song với việc hành động để thực hiện
mục tiêu phát triển bền vững số 12.3, đó là tới năm 2030 giảm một nửa
lượng thực phẩm bị lãng phí.
Theo Liên hợp quốc, có tới 1/3 tổng số thực phẩm của thế giới bị lãng
phí hoặc thất thoát trong quá trình sản xuất hoặc tiêu thụ trong khi có
hơn 800 triệu người đang bị suy dinh dưỡng.
Mặt khác, số thực phẩm bị thất thoát và lãng phí còn sản sinh ra khoảng
8% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu, là thủ phạm gây
hiệu ứng nhà kính nhiều thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và
Mỹ./.
Theo TTXVN