Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có
chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Nếu sản phẩm lương, thực thực phẩm không
được kiểm soát đầu vào, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các
doanh nghiệp không thể cạnh tranh với các nước trong TPP”. Đó là khẳng
định của nhiều chuyên gia tại hội thảo “Hiệp định đối tác xuyên Thái
Bình Dương – Cơ hội và thách thức đối với ngành chế biến lương thực thực
phẩm” tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 8/8.
Theo đánh giá, TPP không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu các mặt hàng
lương thực thực phẩm chủ lực của Việt Nam. Các mặt hàng có thể hưởng lợi
từ giảm thuế nhập khẩu vào khối TPP bao gồm gạo, sắn, sản phẩm sữa,
bánh kẹo.
Hiện
nay, phần lớn các công ty xuất khẩu của Việt Nam muốn bán lương thực
thực phẩm phải thông qua các nhà phân phối ở nước ngoài, cho nên, nếu
thuế được gỡ bỏ hoặc giảm thì các doanh nghiệp Việt Nam cũng chủ yếu bán
được nhiều hàng hơn, khó có thể hưởng lợi trực tiếp.
Theo
ông Dương Như Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Luật TP
HCM, thách thức lớn nhất hiện nay trong xuất khẩu lương thực thực phẩm
là kiểm soát đầu vào nguyên vật liệu, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ
sinh an toàn thực phẩm, chất lượng ổn định.
“Các
doanh nghiệp phải hướng đến những mối quan hệ bền vững. Nhà nhập khẩu
mua nguyên vật liệu của doanh nghiệp trong nước, nhưng họ kiểm soát đầu
vào như quy trình nuôi, chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, thuốc bảo vệ thực
vật… do đó, nếu doanh nghiệp, nhà sản xuất không kiểm soát đầu vào
nghiêm ngăt, sản phẩm xuất khẩu sẽ khó trụ vững không muốn nói là bị tác
động ngược”, ông Hùng nêu ý kiến./.
Theo VOVnews