Thứ Ba, 23/7/2024
Kinh tế
Thứ Sáu, 6/11/2020 8:37'(GMT+7)

Mỹ: FED quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức gần bằng 0

Trụ sở FED ở thủ đô Washington DC. (Ảnh: Wikipedia)

Trụ sở FED ở thủ đô Washington DC. (Ảnh: Wikipedia)

Ngày 5/11, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản gần bằng 0 do kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ở dưới mức trước khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, FED đã duy trì lãi suất từ 0%-0,25% trong suốt 7 tháng qua. Lý giải về việc giữ nguyên mức lãi suất hiện nay, FED cho biết tuy hoạt động kinh tế và việc làm đang dần phục hồi nhưng tình hình vẫn tồi tệ hơn nhiều so với đầu năm nay.

Quyết định duy trì lãi suất của FED được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại về hướng đi của nền kinh tế khi số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng ở mức đáng quan ngại.

Điều này khiến giới chức Mỹ phải xem xét đưa ra những hạn chế mới đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh, vốn có thể cản trở tăng trưởng của nền kinh tế.

Trước đó, FED cũng đã nhiều lần khẳng định quỹ đạo tăng trưởng kinh tế Mỹ phụ thuộc phần lớn vào đường đi của đại dịch. Mặc dù FED đã dùng nhiều chính sách điều chỉnh để kích thích tăng trưởng, song giới quan sát đánh giá những nỗ lực này là chưa đủ.

Ngoài việc giữ nguyên lãi suất, FED cũng không thay đổi cách tiếp cận đối với "mục tiêu lạm phát trung bình linh hoạt", đó là không tăng lãi suất ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh.

Trong Quý 3/2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đạt mức tăng trưởng kỷ lục 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đảo ngược hoàn toàn so với mức sụt giảm 31,4% trong quý trước đó. Nền kinh tế Mỹ cũng chứng kiến sự phục hồi 11,4 triệu việc làm trong tổng số 22 triệu việc làm bị mất trong tháng 3 và tháng 4./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất