Thứ Sáu, 21/6/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Năm, 27/8/2020 15:50'(GMT+7)

Nâng cao trình độ lý luận, phê bình văn học nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ phát biểu khai mạc lớp học.

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ phát biểu khai mạc lớp học.

Phát biểu khai mạc lớp học, PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương khẳng định,Văn học, nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hóa; là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người; là một trong những động lực to lớn trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người Việt Nam. 

“Trong bối cảnh thực tiễn sáng tạo văn học - nghệ thuật và thực tiễn lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật vẫn tiếp tục vận động theo chiều hướng ngày càng phong phú, đa dạng và nhiều khuynh hướng như hiện nay, việc mở các hội nghị tập huấn, nâng cao trình độ nhận thức lý luận và năng lực lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật cho đội ngũ cán bộ quản lý, nghệ sĩ trong cả nước là nhiệm vụ then chốt, có tính chất lâu dài” – PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ bày tỏ.

Theo PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương cho biết, lớp nâng cao trình độ lý luận, phê bình văn học nghệ thuật hôm nay là lớp đầu tiên khai giảng với sự tham dự của gần 60 học viên, là đội ngũ những người làm chuyên môn ở các báo, tạp chí, nhà xuất bản, các trường đại học, hội nghệ sỹ, hội văn học nghệ thuật, âm nhạc; Ban lý luận, phê bình văn học nghệ thuật của các tỉnh miền Bắc và miền Trung từ Thừa Thiên Huế trở ra. 

PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ mong muốn, lớp học không chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ phê bình văn học nghệ thuật, mà còn là nơi để các học viên trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm viết các tác phẩm để đăng tải trên các cơ quan báo chí. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để những giảng viên là những người giàu kinh nghiệm truyền đạt cho thế hệ trẻ; qua đó bồi dưỡng thêm cho những cây bút trẻ thêm chắc tay, để có những tác phẩm đảm bảo chất lượng, khách quan, trung thực, phản ánh về mọi mặt đời sống, xã hội trong những tác phẩm văn học nghệ thuật và trên báo chí.

Toàn cảnh lớp học.

Toàn cảnh lớp học.

Cũng tại buổi khai mạc, Phó Bí thư trường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình Trần Hồng Quảng cho biết, thời gian qua, Ban Thường vụ tỉnh ủy Ninh Bình luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đối với các hoạt động văn học nghệ thuật của tỉnh, thường xuyên tổ chức gặp mặt đối với các đại biểu, văn nghệ sỹ, hội viên Ban lý luận phê bình văn học nghệ thuật của tỉnh để lắng nghe, tâm tư. Từ đó, Ban Thường vụ đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện đến hoạt động quảng bá, sáng tác và xuất bản tác phẩm văn học nghệ thuật.

 Trong 5 ngày (từ ngày 27 đến 31-8), các học viên nghiên cứu, tiếp thu, trao đổi, tọa đàm về 8 chuyên đề: "Vận dụng các lý thuyết nước ngoài trong lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật - Những bài học kinh nghiệm", "Kinh nghiệm phê bình văn học, nghệ thuật - Thái độ ứng xử và văn hóa tranh luận", "Kỹ năng viết lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trên báo chí", "Kỹ năng và phương pháp khai thác, tiếp cận viết phê bình đề tài lịch sử", "Kinh nghiệm phê bình thơ", "Kinh nghiệm phê bình tác phẩm văn xuôi", "Kỹ năng, kinh nghiệm và phương pháp phê bình tác phẩm điện ảnh", "Kinh nghiệm xử lý khủng hoảng truyền thông đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật".

Bảo Châu

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất