Thứ Ba, 16/7/2024
Thế giới
Thứ Ba, 25/4/2023 14:7'(GMT+7)

Nga và Mỹ bất đồng gay gắt tại cuộc họp Hội đồng Bảo an

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 24/4 tại New York. Ảnh: Getty Images

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 24/4 tại New York. Ảnh: Getty Images

Theo kênh CNBC, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã chủ trì cuộc họp trên. Trong đó, ông đã bảo vệ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp. Theo ông Lavrov, Ukraine là bên gây hấn thực sự, còn Mỹ là bên làm trầm trọng thêm các thách thức địa chính trị trên thế giới.

Đài Sputnik dẫn lời ông Lavrov: "Ngày nay, hệ thống mà Liên hợp quốc là trung tâm đang rơi vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc mà nguyên nhân chính là do một số thành viên của tổ chức này mong muốn thay thế luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc bằng một số 'trật tự dựa trên luật lệ'. Không ai từng thấy những quy tắc này, chúng chưa bao giờ là chủ đề của các cuộc đàm phán quốc tế minh bạch".

Trong khi đó, trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield, đã đổ lỗi hoàn toàn cho Nga, cáo buộc việc Nga đưa quân vào Ukraine là đi ngược lại nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc – văn bản mà Liên hợp quốc cam kết bảo vệ chủ quyền, hòa bình, công lý và ngăn chặn chiến tranh.

Trong phát biểu trực tiếp nhằm vào ông Lavrov, bà Thomas-Greenfield nhắc lại lời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal và cựu Thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres (trái) phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 24/4 tại New York Ảnh: Getty Images

Về phần mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng chiến dịch quân sự của Nga đã gây ra đau khổ và tàn phá to lớn cho đất nước và người dân Ukraine, đồng thời làm tăng thêm xáo trộn kinh tế toàn cầu vốn đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Ông Guterres cảnh báo: “Căng thẳng giữa các cường quốc đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Nguy cơ xung đột do rủi ro hoặc tính toán sai lầm cũng ở mức cao”.

Ngoài ra, ông Guterres cũng kêu gọi mở rộng Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian nhằm thiết lập hành lang nhân đạo trên biển cho các nông sản Ukraine./.

Theo baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất