Phó
Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh điều quan trọng nhất là ý thức, sự tự giác từ
người sản xuất đến người kinh doanh. Không chỉ đòi hỏi người tiêu dùng
phải thông minh mà trước hết người sản xuất, người phân phối phải có
lương tâm, có trách nhiệm tạo ra nông sản thực sự an toàn, vì lợi ích
của mình, vì lợi ích của người dân, vì sức khỏe cộng đồng.
Chiều 13/2, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dự và cắt băng khai trương siêu thị tiêu thụ thực phẩm nông sản an toàn UCAmart đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Đây là siêu thị nằm trong chuỗi siêu thị UCAmart thuộc Liên hiệp Hợp tác
xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (Liên minh hợp tác xã Việt Nam)
với tiêu chí là trung tâm bán buôn, bán lẻ, giới thiệu, quảng bá các sản
phẩm nông sản, thực phẩm an toàn Việt Nam đến với người tiêu dùng trong
và ngoài nước.
Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch nước
Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng nền nông nghiệp nước ta vẫn cơ bản là sản
xuất nhỏ lẻ, manh mún, năng suất, hiệu quả chưa cao, đứng trước thách
thức lớn khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Vấn đề đáng báo động
nhất hiện nay là thiếu an toàn thực phẩm, chính ý thức chưa tốt của
người sản xuất, người kinh doanh, thực trạng “vườn hai luống, ruộng hai
thửa” dẫn đến nhiều người quay lưng lại với hàng Việt Nam.
Phó
Chủ tịch nước nhấn mạnh điều quan trọng nhất là ý thức, sự tự giác từ
người sản xuất đến người kinh doanh. Không chỉ đòi hỏi người tiêu dùng
phải thông minh mà trước hết người sản xuất, người phân phối phải có
lương tâm, có trách nhiệm tạo ra nông sản thực sự an toàn, vì lợi ích
của mình, vì lợi ích của người dân, vì sức khỏe cộng đồng.
Biểu
dương Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thành lập Liên hiệp Hợp tác xã tiêu
thụ nông sản an toàn, chuỗi hệ thống siêu thị UCAmart bước đầu đã khẳng
định và tạo được niềm tin trong nhân dân, Phó Chủ tịch nước khẳng định
thông qua chuỗi siêu thị rau, thực phẩm an toàn sẽ góp phần xây dựng nền
nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.
Phó Chủ tịch nước đề
nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã Việt
Nam tiếp tục tham mưu, đề xuất với Chính phủ có các cơ chế chính sách cụ
thể, phù hợp khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp,
nông thôn nhiều hơn, không chỉ đầu tư ở những địa bàn thuận lợi mà ở cả
các vùng sâu, vùng xa để nông dân có ý thức vươn lên từ sản xuất hàng
hóa.
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phải xây dựng được hệ thống
hợp tác xã nông nghiệp uy tín, để người dân tham gia vào một cách hoàn
toàn tự nguyện, phấn đấu đến năm 2020 có 45.000 hợp tác xã nông nghiệp.
Theo
Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ
nông sản an toàn Việt Nam Phạm Anh Tuấn, sản phẩm nông sản thiếu an
toàn từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh, nhức nhối tại thị trường nội địa
cũng như xuất khẩu. Chính vì vậy, muốn tạo dựng uy tín, tăng tính cạnh
tranh của nông sản Việt trên thị trường cả trong và ngoài nước, mấu chốt
là phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, cung ứng sản phẩm nông
sản theo chuỗi an toàn thực phẩm.
Trước thực tế đó, Liên minh
Hợp tác xã Việt Nam đã vận động các hợp tác xã tái cơ cấu sản xuất nông
nghiệp, xây dựng các vùng nguyên liệu an toàn, chỉ đạo thành lập Liên
hiệp Hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA), nhằm hiện thực
hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc xây dựng chuỗi liên kết
bền vững trong sản xuất - chế biến - tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam
với mục tiêu và tiêu chí đồng nhất một loại giống, đồng nhất một công
nghệ, đồng nhất một sản phẩm.
Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông
sản an toàn Việt Nam được thành lập với mục tiêu tạo mối liên kết, là
đầu kéo cũng như “bà đỡ” cho các tổ hợp tác, hợp tác xã xây dựng nên các
chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm an toàn, góp phần xây dựng các vùng
nguyên liệu, vùng sản xuất quy mô lớn về nông sản và thực phẩm an toàn
cho quốc gia, tiến tới phục vụ xuất khẩu.
Năm 2016, Liên hiệp đã
tổ chức khai trương chuỗi siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam
UCAmart, liên kết với trên 100 hợp tác xã sản xuất nông sản an toàn trên
toàn quốc. Qua thời gian triển khai thực tế cho thấy Liên hiệp đã tìm
được tiếng nói chung giữa người sản xuất nông sản thực phẩm an toàn và
tiêu dùng.
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Võ Kim Cự cho
biết, để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục nâng cao hiệu
lực, hiệu quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông
thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và thực hiện Quyết định
1980/QĐ-TTg về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới
giai đoạn 2016 – 2020, trong đó có tiêu chí mỗi xã có ít nhất 1 hợp tác
xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản xuất, cần có 3 mấu chốt là thị
trường, hàng hóa và sản xuất công nghệ cao, quy mô lớn.
Các hợp
tác xã siêu nhỏ, thiếu công nghệ không thể tồn tại được. Tiến tới mỗi
tỉnh cần có ít nhất 1- 2 doanh nghiệp làm đầu kéo gắn với hợp tác xã,
liên hiệp hợp tác xã, xây dựng chuỗi giá trị trong từng vùng miền, từng
tỉnh và liên tỉnh, cả nước và gắn với chuỗi giá trị toàn cầu. Các tổ
chức cá nhân sản xuất, vì trách nhiệm nhân văn, đạo đức của người sản
xuất, cung cấp hàng hóa đảm bảo chất lượng cao và an toàn tuyệt đối, vì
một khẩu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm là không tha thứ. Ông Võ Kim Cự
đề nghị cộng đồng dân cư và người tiêu dùng tham gia giám sát thường
xuyên vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm./.
(TTXVN)