Thứ Ba, 23/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 27/6/2023 8:41'(GMT+7)

Nhà ngoại giao xuất chúng Vũ Khoan trong ký ức học giả Mỹ

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại Hội thảo khoa học "75 năm Ngoại giao Việt Nam: Bài học kinh nghiệm và định hướng" (năm 2020). Ảnh tư liệu: Lâm Khánh/TTXVN

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại Hội thảo khoa học "75 năm Ngoại giao Việt Nam: Bài học kinh nghiệm và định hướng" (năm 2020). Ảnh tư liệu: Lâm Khánh/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tiến sĩ Frances Zwenig – cựu Giám đốc cao cấp Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cựu Trợ lý kiêm Chánh văn phòng Thượng nghị sĩ John Kerry – đã hồi tưởng lại những ký ức trong quãng thời gian cùng  làm việc với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan để cải thiện và thúc đẩy quan hệ song phương. 

Với Tiến sĩ Frances Zwenig, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan là một nhà ngoại giao xuất chúng, đóng góp nhiều cho Việt Nam, đặc biệt vào thời điểm Việt Nam và Mỹ  làm việc để cải thiện và đưa quan hệ song phương từ thận trọng sang tin cậy lẫn nhau. Bà nói: “Mỗi khi hai bên phát sinh khúc mắc, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan là người hiểu hơn ai hết cần phải làm gì, cần phải đi tới đâu, để giải quyết vấn đề”. 

Bày tỏ lòng vinh dự khi được biết và có nhiều dịp cộng tác cùng nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Tiến sĩ Frances Zwenig đánh giá ông là một nhà ngoại giao có tầm vóc, phong thái giàu sức cuốn hút và xứng đáng là một trong những người giỏi nhất trong thời đại của mình. Theo bà, nguyên Phó Thủ tướng là người có tầm nhìn xa trông rộng và rất nhạy bén trong một thế giới vô cùng phức tạp.

Nhân dịp này, Tiến sĩ Frances Zwenig đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Mỹ một kỷ vật mà bà luôn trân trọng. Đó là tấm ảnh chụp chung các thành viên phái đoàn Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, trong đó có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và bà. Bà cho biết bức ảnh này hiện được treo trong phòng làm việc và bà ngắm nhìn bức ảnh hầu như mỗi ngày.

Tiến sĩ Frances Zwenig có nhiều năm làm việc trong Quốc hội Mỹ. Bà từng giữ cương vị Trợ lý kiêm Chánh văn phòng Thượng nghị sĩ John Kerry; Giám đốc nhân sự của Ủy ban Thượng viện Mỹ đặc trách vấn đề tù binh/quân nhân mất tích sau Chiến tranh Việt Nam (POW/MIA); Phó Chủ tịch phụ trách pháp lý, Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt Nam và là Giám đốc cấp cao Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất