Thứ Ba, 16/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 23/10/2018 11:33'(GMT+7)

Nhất trí cao việc giới thiệu Tổng Bí thư giữ chức Chủ tịch nước


Bên lề phiên họp Quốc hội, các đại biểu thể hiện sự nhất trí cao với việc Quốc hội giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại kỳ họp lần này.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành quy trình, thủ tục lựa chọn, giới thiệu nhân sự để trình Quốc hội bầu theo đúng quy định về công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước. 

Đáp ứng nguyện vọng của cử tri

Các đại biểu Quốc hội phân tích, trước đây, khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chức vụ cao nhất trong Đảng là Chủ tịch Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh đảm nhận. Người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam cũng là Chủ tịch nước đầu tiên và giữ cương vị này đến tháng 9/1969. Như vậy, đây là giai đoạn lịch sử mà người giữ chức vụ cao nhất trong Đảng đã đảm nhận chức danh đứng đầu Nhà nước.

Bày tỏ nhất trí cao với việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, đại biểu Phùng Văn Hùng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng) cho rằng, đây là việc làm cần thiết, tạo thuận lợi cho quan hệ ngoại giao và trong công tác điều hành đất nước.

Tại Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII) vừa qua, Trung ương đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước. "Tôi cho rằng sự tín nhiệm của Trung ương Đảng thể hiện kỳ vọng, sự đồng tình ủng hộ của người dân cả nước. Cá nhân tôi cũng như nhiều đại biểu kỳ vọng và mong đợi kết quả bầu Chủ tịch nước lần này," đại biểu Phùng Văn Hùng nêu quan điểm. 

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình) cho hay, thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại nhiều dấu ấn lớn, được nhân dân cả nước tin tưởng, đặc biệt là trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Việc Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, được cử tri và các đại biểu rất quan tâm, mong đợi. 

Đại biểu cho rằng, vai trò của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quốc gia trong quá trình mở rộng quan hệ ngoại giao.

[Hôm nay, Quốc hội xem xét quyết định về nhân sự bầu Chủ tịch nước]

Phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam

Bày tỏ sự đồng tình cao, đại biểu Trương Minh Hoàng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau) cho rằng trong điều kiện hiện nay, đồng chí Tổng Bí thư giữ chức vụ Chủ tịch nước là phù hợp và cần thiết. 

Theo đại biểu, trong vai trò Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các mặt công tác, đặc biệt trong công tác phòng, chống tham nhũng... "Tới đây, nếu tiếp tục đảm nhiệm thêm trọng trách Chủ tịch nước, thì với sự điều hành nhất quán này, tôi tin tưởng với khả năng của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục phát huy mạnh hơn, nhiều hơn nữa," đại biểu Trương Minh Hoàng nhận định.

Nhiều đại biểu cho rằng, việc Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước đã được Hội nghị Trung ương 8 xem xét kỹ lưỡng. 

Theo các đại biểu Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người lãnh đạo hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết của người đứng đầu Nhà nước. Nhìn từ góc độ công tác đối ngoại, việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước sẽ thuận lợi. Khi người đứng đầu Đảng cũng là người đứng đầu Nhà nước thì công tác lãnh đạo phát triển đất nước về kinh tế-xã hội nói chung sẽ thuận lợi hơn trong tình hình mới. 

Các đại biểu cho rằng, người giữ cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phải là một tấm gương trong sạch, thực sự mẫu mực về đạo đức, phong cách, lối sống, có tầm nhìn chiến lược, biết quy tụ nhân tài. 

Với những gì Tổng Bí thư đã làm được trong thời gian qua, cử tri rất ủng hộ và tin tưởng rằng: Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện tốt để công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước tiếp tục đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) tin tưởng, kỳ họp lần này giới thiệu bầu Chủ tịch nước sẽ nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội, người đại diện cho lá phiếu của cử tri. Theo đại biểu, việc Tổng Bí thư được giới thiệu bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước hoàn toàn dựa trên cơ sở Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam. 

Các đại biểu nhận định với những điều kiện khách quan và đòi hỏi từ thực tiễn, việc bầu Tổng Bí thư giữ chức vụ Chủ tịch nước là phù hợp với cải cách thể chế, có lợi cho Đảng, đất nước, cho quá trình đối ngoại và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế./.
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất