Cứ mỗi dịp cận Tết cổ truyền, nhu cầu về mua sắm, tiêu dùng thực phẩm
của người dân lại tăng cao. Ngoài nỗi lo về giá cả “leo thang”, người
tiêu dùng còn đang phải đối mặt với nỗi lo về các loại thực phẩm “bẩn”
và hàng hoá không bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vi phạm gia tăng
Trong những ngày gần đây, việc lực lượng
chức năng liên tục phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
"bẩn" khiến cho nhiều người dân lo lắng về công tác bảo đảm vệ sinh an
toàn thực phẩm. Điển hình như ngày 17/1, qua kiểm tra cơ sở kinh doanh
thủy sản do anh Trần Văn Công làm chủ tại số nhà 16, ngách 299/66 đường
Hoàng Mai (quận Hoàng Mai), đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai đã
bắt quả tang cơ sở này đang bơm tạp chất vào tôm. Tại thời điểm kiểm
tra, lực lượng chức năng đã thu giữ khoảng 100 kg tôm đông lạnh cùng
nhiều dụng cụ như kim tiêm, tạp chất phục vụ cho việc bơm tôm này.
Trước đó, ngày 16/1, qua kiểm tra, Chi
cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện cơ sở chế biến thực phẩm Anh
Phương (cụm 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ) vi phạm vệ sinh an toàn
thực phẩm. Khi đoàn kiểm tra đến, nhiều công nhân tham gia công đoạn
cuối là đóng gói thành phẩm nhưng không đeo găng tay, không dùng khẩu
trang theo quy định. Toàn bộ kho nguyên liệu, bao bì, kể cả thành phẩm
đều không phân khu riêng mà để chung, dụng cụ sản xuất nhiều nấm mốc. Cơ
sở sản xuất cũng không xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ
sinh an toàn thực phẩm, giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng minh nguồn
gốc xuất xứ nguyên liệu sản xuất...
Trước những sai phạm của cơ sở này, Chi
cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đình chỉ sản xuất và chỉ cho phép hoạt
động trở lại sau khi hoàn tất mọi thủ tục giấy tờ theo quy định cũng như
nâng cấp cơ sở hạ tầng sản xuất.
Không chỉ dừng lại ở thực phẩm “bẩn” mà
các mặt hàng bánh kẹo kém chất lượng cũng đã được các lực lượng chức
năng ra quân bắt giữ. Mới đây, ngày 6/1, Công an huyện Đan Phượng phối
hợp với Đội Quản lý thị trường số 23, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội
phát hiện và thu giữ 11 tấn bánh kẹo chảy nước, bốc mùi. Đáng chú ý, lực
lượng chức năng đã phát hiện thêm nhiều thùng bánh các loại đang được
đóng gói dập mới bao bì và “làm mới” hạn sử dụng.
Vào những ngày gần Tết, tại các chợ,
siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội, các mặt hàng thực
phẩm được bày bán khá phong phú, đa dạng về chủng loại từ bánh kẹo,
rượu, các gói quà Tết của nhiều hãng khác nhau. Bên cạnh những mặt hàng
bảo đảm an toàn về chất lượng, đầy đủ các thông tin như thành phần, hạn
sử dụng, nguồn gốc xuất xứ… cũng có không ít các loại hàng hóa, bánh,
mứt kẹo được nhập khẩu tràn lan, không rõ nguồn gốc, khiến người tiêu
dùng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn.
Chị Hà Thị Thơm (Cầu Giấy, Hà Nội) cho
biết, việc đi mua sắm hàng hóa chuẩn bị cho ngày Tết khiến chị rất khó
lựa chon. “Tôi thấy hàng hóa Tết bày bán rất đa dạng và phong phú, nhưng
lựa chọn lại rất khó vì chủ yếu là hàng nhập ngoại như bánh kẹo, hạt
dưa và nhiều loại thực phẩm khác. Do đó, tôi chỉ dám mua hàng ở những
nơi quen biết, nhưng cũng không chắc mình mua được toàn bộ là hàng hóa
bảo đảm chất lượng”, chị Thơm nói.
Cùng suy nghĩ với chị Thơm, chị Nguyễn
Thu Hương (Long Biên, Hà Nội) cho biết, chị chỉ tin tưởng mua thực phẩm
Tết từ người quen tự làm và nói không với các loại bánh mứt, chả giò bán
tràn lan ngoài thị trường.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý
thị trường Hà Nội Nguyễn Đắc Lộc, thời điểm áp Tết Mậu Tuất 2018, lượng
tiêu thụ hàng hóa nói chung, thực phẩm nói riêng sẽ tăng cao. Vì vậy,
nguy cơ thực phẩm mất an toàn của các cơ sở sản xuất mùa vụ, cơ sở sản
xuất “chui” rất lớn. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tăng cường
thanh tra, kiểm tra, tuy nhiên cũng không loại trừ được các thủ đoạn
tinh vi của người sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm không an
toàn.
Mặt khác, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn
thực phẩm ở ngay chính người tiêu dùng khi ý thức của một số người dân
về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đầy đủ, vẫn còn chủ quan trong việc
lựa chọn thực phẩm.
Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,
ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trước và sau
Tết Mậu Tuất 2018, ngoài các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận,
huyện, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành
vệ sinh an toàn thực phẩm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường
hợp vi phạm.
Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, Hà
Nội sẽ huy động xe chuyên dụng và dụng cụ chuyên ngành, test nhanh để
kiểm tra chất cấm, chất tạo nạc, tồn dư kháng sinh trong nông sản nhằm
xử lý vi phạm và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.
Cùng với đó, các lực lượng chức năng
trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra kho tàng, bến bãi;
các địa bàn trọng điểm; tăng cường hướng dẫn người dân nhận biết sản
phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng
nhận an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm
an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa
chọn.../.
Theo chinhphu.vn