Chỉ thị nêu rõ, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành
tựu về cải thiện tình trạng dinh dưỡng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã
giảm đáng kể, bữa ăn của người dân được bảo đảm hơn về số lượng và chất
lượng. Việt Nam đã thực hiện thành công Mục tiêu thiên niên kỷ về giảm
tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi ở trẻ em sớm hơn dự định.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Việt
Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng. Tỷ lệ suy dinh
dưỡng thấp còi còn ở mức cao, chiếm tới 24,6%; tỷ lệ thừa cân - béo phì
đang có xu hướng gia tăng nhanh, nhất là ở khu vực thành thị; tình
trạng thiếu vi chất dinh dưỡng chưa được cải thiện; chế độ dinh dưỡng
chưa hợp lý, ăn mặn, ăn ít rau và trái cây, thiếu vận động thể lực làm
gia tăng nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm. Tầm vóc
của người Việt Nam chậm cải thiện và thấp hơn so với trung bình của
nhiều nước trong khu vực. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em, học sinh, cho
người lao động, người bệnh và người cao tuổi chưa được quan tâm đầy đủ.
Kết quả thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 -
2020 còn nhiều hạn chế, mới tập trung chủ yếu vào phòng, chống suy dinh
dưỡng, nhiều chỉ tiêu quan trọng khác chưa đạt. Nguyên nhân chủ yếu là
do nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý
cho người dân của nhiều cấp ủy đảng, chính quyền và đa số nhân dân còn
chưa đầy đủ; nhiều bộ, ngành và địa phương chưa thật sự quan tâm đầu tư
cho công tác dinh dưỡng; công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện
các mục tiêu về dinh dưỡng chưa đạt hiệu quả cao.
Để thực hiện được các chỉ tiêu về dinh
dưỡng của Nghị quyết số 20-NQ/TW, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành
Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao
sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các
bộ, ngành và địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các
nhiệm vụ trọng tâm sau:
Bộ Y tế chủ trì triển khai, tổ chức thực
hiện các nhiệm vụ, giải pháp về dinh dưỡng theo Chương trình hành động
của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, trong đó tập trung xây
dựng các khuyến nghị, phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp
cho từng nhóm tuổi, nhóm đối tượng đặc thù, sử dụng nguồn thực phẩm tại
địa phương và phù hợp với khẩu vị theo vùng, miền; tập trung giải quyết
vấn đề suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân béo
phì, dinh dưỡng để dự phòng và điều trị tăng huyết áp, bệnh tim mạch,
đái tháo đường, các bệnh không lây nhiễm khác và dinh dưỡng cho người
cao tuổi. Rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách
về dinh dưỡng trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.
Bộ Y tế chủ trì tổ chức đánh giá kết quả
thực hiện Chiến lược quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020; xây
dựng Chiến lược quốc gia về Dinh dưỡng cho giai đoạn tiếp theo và các
chương trình, kế hoạch, đề án liên quan nhằm giải quyết được các vấn đề
dinh dưỡng trong tình hình mới và thực hiện các mục tiêu phát triển bền
vững của Liên hiệp quốc mà Việt Nam đã cam kết; chủ trì, tổ chức thực
hiện các cam kết của Việt Nam theo Tuyên bố chung của Lãnh đạo các quốc
gia ASEAN ngày 13 tháng 11 năm 2017 về chấm dứt các thể suy dinh dưỡng.
Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng
cao nhận thức, thay đổi hành vi về dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực
phù hợp với từng độ tuổi, nhóm đối tượng. Tăng cường công tác phối hợp
liên ngành để nâng cao hiệu quả các hoạt động dinh dưỡng ở từng địa
phương. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tập
trung đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong 1.000 ngày đầu đời,
bảo đảm dinh dưỡng hợp lý đối với học sinh mẫu giáo, tiểu học và dinh
dưỡng trong bữa ăn gia đình nhằm sớm chấm dứt các thể suy dinh dưỡng,
tăng cường phòng, chống các rối loạn chuyển hóa, các yếu tố nguy cơ sức
khỏe liên quan đến dinh dưỡng.
Phát triển trẻ thơ toàn diện
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục
và Đào tạo tăng cường lồng ghép các chương trình giáo dục thay đổi hành
vi về dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực phù hợp với trẻ em, học sinh
trong trường học vì mục đích phát triển trẻ thơ toàn diện. Phối hợp
chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn về dinh
dưỡng và vận động thể lực phù hợp cho trẻ em, học sinh, đặc biệt là cho
nhóm tuổi tiền dậy thì và dậy thì.
Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức bữa ăn
học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, triển khai chương trình sữa học
đường, tăng cường vận động thể lực cho trẻ em, học sinh; không quảng cáo
và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có
lợi cho sức khỏe trong trường học. Tăng cường phối hợp với ngành y tế
để theo dõi, giám sát tình trạng dinh dưỡng, các can thiệp dinh dưỡng và
chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh trong trường học.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ
trì chỉ đạo tăng cường thực hiện các chính sách cho đối tượng bảo trợ xã
hội theo quy định của pháp luật, chú trọng trẻ em có hoàn cảnh đặc
biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em đang sinh
sống tại các xã biên giới, miền núi, hải đảo và các xã có điều kiện kinh
tế - xã hội đặc biệt khó khăn; chủ trì, phối hợp với
các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền và quan tâm chỉ đạo việc
thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người lao động, đặc biệt là lao
động nữ, lao động tại các khu công nghiệp.
Bảo đảm an ninh lương thực trong mọi tình huống
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện các hoạt động dinh dưỡng trong chương trình
“Không còn nạn đói” và hướng dẫn các địa phương phát triển sản xuất nhằm
bảo đảm an ninh lương thực trong mọi tình huống. Tăng cường chỉ đạo bảo
đảm cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trong chương trình
mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng
cường chỉ đạo lồng ghép hoạt động vận động thể lực và đảm bảo dinh dưỡng
hợp lý với phong trào quần chúng và hoạt động thể thao, văn hóa tại
cộng đồng; tăng cường tuyên truyền về lợi ích của hoạt động thể dục thể
thao quần chúng đối với sức khỏe, hạn chế quảng cáo các sản phẩm dinh
dưỡng không có lợi cho sức khỏe theo quy định.
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị Ủy ban nhân
dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (UBND tỉnh) chỉ đạo xây
dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch và các chương trình tại địa phương,
tăng cường đầu tư nhân lực, kinh phí để giải quyết các vấn đề suy dinh
dưỡng trẻ em, dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời, dinh dưỡng trong
phòng chống bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng đối với các nhóm có nguy
cơ cao; đề xuất với Hội đồng nhân dân đưa các chỉ tiêu về dinh dưỡng vào
chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. UBND tỉnh chỉ đạo
tăng cường tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế và cán bộ thực
hiện công tác dinh dưỡng tại cơ sở; tăng cường xã hội hóa huy động nguồn
lực và phối hợp liên ngành nhằm thông tin, tuyên truyền, vận động người
dân thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và thực hiện các mục tiêu về
dinh dưỡng ở địa phương.
Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hội Liên
hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và ủy ban nhân dân
các cấp để tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dinh dưỡng hợp lý cho
các hội viên, các bà mẹ; vận động hội viên và cộng đồng tích cực tham
gia các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng, đặc biệt là chăm sóc dinh dưỡng
1.000 ngày đầu đời và bữa ăn gia đình bảo đảm dinh dưỡng hợp lý./.
Theo chinhphu.vn