Thứ Bảy, 25/5/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 10/5/2024 17:7'(GMT+7)

Phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên cả nước

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại hội nghị.

Trình bày Báo cáo đánh giá Kết quả giữa kỳ triển khai Đề án "Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025" của Hội NCT Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Tư, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hội cho biết: Tính đến cuối tháng 12/2023, cả nước có khoảng 6.521 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN), với khoảng 456.470 thành viên. Trong đó, ước tính số lượng CLB được thành lập mới từ khi triển khai Đề án khoảng 3.021 CLB, vượt chỉ tiêu theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao trước gần 2 năm. Tại nhiều địa phương (Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đắk Lắk) đã bao phủ 100% số xã có CLB.

Thời gian qua, Trung ương Hội NCT đã biên soạn, chỉnh sửa, phát hành 6.400 tài liệu "Thành lập và quản lý CLBLTHTGN" cung cấp cho địa phương và phục vụ các lớp tập huấn do Trung Hội NCT Việt Nam tổ chức. Đến tháng 8/2023, Chủ tịch UBND 63/63 tỉnh/thành phố đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án.

Tại nhiều địa phương, cán bộ Hội NCT huyện rất năng động, chủ động, tâm huyết với việc thành lập, nhân rộng và đặc biệt là duy trì chất lượng CLB và vận động xã hội hóa nguồn lực. Điển hình như CLB Thôn 11 (xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) có nguồn vốn tăng thu nhập gần 3 tỷ đồng; CLB Thôn Hưng Phú (xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có gần 2,3 tỷ đồng; nhiều CLB trong cả nước có nguồn vốn vài trăm triệu đồng từ nguồn huy động nguồn lực xã hội hóa và của chính các thành viên của CLB… Nhờ nguồn vốn này, các CLB có điều kiện hỗ trợ các thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn làm kinh tế vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống, giúp đỡ con cháu, hỗ trợ cộng đồng.

Hằng năm, Hội NCT các tỉnh/thành phố đã tổ chức hàng nghìn lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng nhân rộng, thành lập mới và quản lý CLB cho hàng chục nghìn học viên là thành viên Ban chủ nhiệm CLB, tình nguyện viên của CLB. Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan đoàn thể, sự đồng thuận, chung tay của cộng đồng, mô hình CLB LTHTGN phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Quang cảnh hội nghị đánh giá Kết quả giữa kỳ triển khai Đề án “Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025”.

Những mô hình CLBLTHTGN được cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở và nhân dân địa phương khẳng định là một mô hình mang đậm chất nhân văn, đa dạng hoạt động, phát huy được cách tiếp cận liên thế hệ, phù hợp với văn hóa, truyền thống, đạo lý của người Việt Nam; 8 mảng hoạt động của CLB góp phần tích cực thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT và thực hiện an sinh xã hội tại cộng đồng; CLB đã đóng góp tích cực phong trào thi đua của địa phương trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng và giữ gìn nếp sống văn hóa, văn nghệ, thể thao,văn minh đô thị. Mô hình CLBLTHTGN đã được Cục dân số Bộ Y tế giới thiệu tại các diễn đàn khu vực ASEAN, Châu Á; đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào Kế hoạch Hành động Khu vực về Già hóa khỏe mạnh như một điển hình tốt của Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho biết: Thực hiện Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025”. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giáo Hội NCT là cơ quan chủ trì Đề án, thể hiện sự quan tâm, sự tin tưởng của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời cũng là điều kiện tốt để Hội NCT Việt Nam tổ chức một những hoạt động thiết thực có ý nghĩa thiết thực với NCT.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Tiếp nối thành công của giai đoạn trước, ngay sau khi Đề án được phê duyệt, Hội NCT Việt Nam đã thành lập Ban Điều hành Đề án, tập trung chỉ đạo, ban hành Kế hoạch soạn thảo tài liệu; tổ chức tập huấn, truyền thông nâng cao năng lực cho cán bộ chủ chốt và Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ các địa phương; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thực tế đặt ra.

Kể từ khi đề án được phê duyệt, đến nay, cả nước đã thành lập được 6 ngàn CLB, hoàn thành vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao trước 2 năm. Về chất lượng, đã số CLBLTHTGN đã tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ và thực hiện 8 mảng hoạt động, mang lại lợi ích cho NCT và tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Thanh Bình, qua thực tế sơ kết cũng cho thấy không ít khó khăn, thách thức, kết quả không được đồng điều giữa các địa phương. Cá biệt có tỉnh cả năm 2023 không thành lập được CLB nào. Chỉ có khoảng 50% CLB sinh hoạt đúng định kỳ hàng tháng, khoảng 60% CLB sinh hoạt đủ 8 mảng hoạt động; có CLB vận động được hơn 1 tỷ đồng cho hoạt động, nhưng cũng có CLB khó khăn, không đủ kinh phí hoạt động...

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thanh Bình đề nghị các đại biểu phải đánh giá được những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; kịp thời phát hiện những sáng kiến hay, kinh nghiệm tốt để nhân rộng trong cả nước trong thời gian tới; biểu dương những địa phương làm tốt, nhắc nhở những địa phương còn chưa làm tốt; phấn đấu đến năm 2025, khi kết thức Đề án hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về số lượng và nâng cao chất lượng sinh hoạt CLB.

Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam khen thưởng các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện Đề án 1336.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội NCT Nguyễn Thanh Bình cũng nhấn mạnh một số nội dung hoạt động trong thời gian tới. Cụ thể là, triển khai Kết luận số 58-KL/TW, ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam, tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước đã ban hành kế hoạch chuyển đổi mô hình tổ chức của Hội NCT Việt Nam từ ban đại diện người cao tuổi cấp tỉnh, cấp huyện về thành lập hội người cao tuổi 4 cấp theo quy định.

Về Tháng hành động NCT năm 2024, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã ban hành kế hoạch của sự kiện quan trọng này theo tinh thần hướng về cơ sở. Trong Tháng hành động, tập trung vào nhiều hoạt động như: tổ chức thăm hỏi NCT khó khăn, tổ chức hoạt động dưỡng sinh cho NCT, các phong trào từ cơ sở, trung ương, tạo sự chuyển động từ thôn bản, từ cơ sở, tạo sân chơi cho NCT. Cùng với đó, NCT cũng cần quan tâm vấn đề chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nêu gương cho con cháu, vì một tương lai xanh trong thời gian tới.

Sắp tới, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức hai sự kiện quan trọng. Đó là hội nghị điển hình NCT nữ tiêu biểu trong xây dựng gia đình văn hóa hạnh phúc và hội nghị điển hình tiên tiến NCT tham gia xây dựng an ninh cơ sở.

Nhân dịp này, Trung ương Hội NCT Việt Nam cũng trao bằng khen cho 16 tập thể, 37 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 1336./.

CLB LTH TGN là một tổ chức xã hội tự nguyện tại cộng đồng (cấp thôn/bản/ấp/tổ dân phố), với thành viên từ nhiều lứa tuổi, trong đó phần lớn (khoảng 70%) là người cao tuổi, phụ nữ, người có hoàn cảnh khó khăn về xã hội hoặc kinh tế. Hoạt động CLB với tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống. Ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Nhân rộng mô hình CLBLTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Trung ương Hội NCT Việt Nam là cơ quan thường trực Đề án./. 

 

Tin, ảnh: DUY PHONG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất