Chủ Nhật, 23/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Hai, 14/11/2022 10:34'(GMT+7)

Phát huy tình làng nghĩa xóm chung tay xây dựng thôn ấp xanh, sạch, đẹp

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại chương trình

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại chương trình

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Võ Văn Thiện, Trưởng Ban Công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP;...

Tích cực tham gia hưởng ửng các cuộc vận động


Báo cáo kết quả hoạt động về tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc và kết quả thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư Ấp 1 năm 2022, ông Nguyễn Đức Tôn, Trưởng Ấp 1, xã Bình Chánh cho biết, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” được các ấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đồng thời có sự tham gia tích cực của Ban vận động, Ban nhân dân ấp đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực đạt được nhiều kết quả tốt trong năm 2022.

Một trong những kết quả tiêu biểu là, Ấp 1 đã phát huy tốt tình làng nghĩa xóm, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau khi có hữu sự; nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các Cuộc vận động, các phong trào như: Cuộc vận động “Vì người nghèo”, “Vì Biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Toàn dân tham gia đảm bảo an toàn giao thông”, phong trào “3 không, 3 có”,…  Năm 2022, nhân dân trong ấp đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được 30 triệu đồng, ủng hộ Quỹ “Vì Biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” được hơn 10,79 triệu đồng. Qua khảo sát, phúc tra theo chuẩn nghèo đa chiều trên địa bàn ấp có 25 hộ nghèo và 36 hộ cận nghèo trong Chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá theo tiêu chí mới của TP. Dự kiến cuối năm 2022 giảm 12/25 hộ nghèo, 23/36 hộ cận nghèo.

Cùng với đó, ấp đã vận động 100% hộ dân đăng ký thực hiện 3 tiêu chuẩn Gia đình văn hóa có 1.322 hộ, qua bình xét công khai, dân chủ, đúng quy định có 1.305 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 98,71%...

Phát huy tình làng nghĩa xóm


Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ niềm vui được đến dự “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” tại Ấp 1, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh vào dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam –  Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam.

Nhấn mạnh truyền thống lịch sử hào hùng; tinh thần chia sẻ của người dân huyện  Bình Chánh và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, Ấp 1 là Ấp tiêu biểu trong phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tình làng nghĩa xóm chung tay xây dựng thôn/ấp xanh, sạch, đẹp; đặc biệt việc chăm lo cho người nghèo, người dân đã vượt khó giúp đỡ lẫn nhau bằng nghĩa cử, tình cảm tốt đẹp.

Biểu dương tinh thần đoàn kết chung sức đồng lòng của người dân để xây dựng ấp ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, an ninh trật tự ngày càng tốt hơn, đời sống tới đây sẽ không còn họ nghèo, tăng hộ khá, hộ giàu, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tin tưởng, Ấp 1 phấn đấu trong tương lai gần là Ấp tiêu biểu có cuộc sống bình yên và có chất lượng sống tốt.

Từ ý kiến của nhân dân Ấp 1 trao đổi tại Ngày hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên biểu dương sự quyết tâm, tấm lòng của người dân sau khi thoát nghèo, luôn mong muốn tìm cách để giúp đỡ những người khó khăn hơn. Bên cạnh đó, vấn đề môi trường đã được người dân trong ấp và Ban Công tác Mặt trận Ấp 1 quan tâm. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, một trong những nhân tố liên quan chất lượng sống là môi trường sống. Đồng thời đề nghị, nhân dân Ấp 1 phát huy trên tinh thần, ý thức với cộng đồng, mỗi người, mỗi gia đình tăng sự quan tâm chung; muốn có những con đường đẹp thì phải góp phần không xả rác ra đường; muốn có dòng sông sạch, xanh phải cố gắng không xả xuống sông, kênh, rạch những thứ làm ô nhiễm nguồn nước. Mỗi người hãy chung tay như chúng ta đã và đang làm như hiện nay.

Đánh giá cao việc Ấp 1 đăng ký vận động các mạnh thường quân trên địa bàn trao tặng 200 phần quà hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng chí Nguyễn Văn Nên mong muốn, nhân dân Ấp 1 sẽ tham gia ít nhiều, thể hiện tình cảm, cùng chăm lo cho các trường hợp khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. “Tinh thần là mỗi người cần làm tốt những việc của mình để lo cho gia đình mình trước, đồng thời có ý thức cùng cộng đồng, chia sẻ cùng bà con. Như vậy, chúng ta sẽ có cuộc sống ý nghĩa hơn, văn minh hơn, nghĩa tình hơn, chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn”- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tại Ngày hội, UBND xã Bình Chánh đã biểu dương 7 gương “Người tốt - việc tốt”; 5 gia đình văn hóa tiêu biểu. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng 5 phần quà cho 5 hộ gia đình chính sách khó khăn. Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao tặng 10 phần quà cho 10 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo. Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh và Ban vận động, quản lý và sử dụng quỹ Vì người nghèo xã Bình Chánh đã trao tặng nhiều phần quà cho các hộ gia đình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

S. Hải

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất