Hàng trăm đại biểu từ các tỉnh trong khu vực và đông đảo bà con nông dân
ở vùng trọng điểm huyện Chư Sê và Chư Pưh về dự, ghi nhận được nhiều
kinh nghiệm hay và thiết thực nhằm thực hiện tốt việc chỉ đạo và ứng
dụng các biện pháp khoa học trong việc phát triển hồ tiêu theo hướng bền
vững trên từng địa bàn.
Mục tiêu và giải pháp đặt ra trong diễn đàn lần này là đến năm 2020 và
tầm nhìn đến năm 2030, diện tích trồng hồ tiêu cả nước duy trì và ổn
định ở mức 50.000ha, trong đó chủ lực tập trung ở khu vực Đông Nam bộ và
Tây Nguyên chiếm đến 81% (41.500ha).
Diện tích hồ tiêu cho sản phẩm 47.000ha, năng suất đạt bình quân 30
tạ/ha với tổng sản lượng đạt 140.000 tấn; trong đó, sản phẩm tiêu chất
lượng cao đạt 90% với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt từ 1,2-1,3 tỷ USD.
Một số giải pháp quan trọng mà các địa phương có diện tích trồng hồ
tiêu, nhất là ở khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên cần kiên quyết thực
hiện nghiêm túc theo đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo tính bền vững
của cây hồ tiêu.
Trước hết, các tỉnh khẩn trương rà soát lại công tác quy hoạch sản xuất
hồ tiêu trên địa bàn, xác định vùng trồng và có kế hoạch vận động nông
dân từng bước giảm diện tích ở những vùng ít thích hợp và không thích
hợp với cây hồ tiêu; hình thành vùng sản xuất hồ tiêu tập trung để có
điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng về thủy lợi, giao thông, xây dựng cơ sở
thu mua, chế biến nhằm tiến tới sản xuất hồ tiêu an toàn, có thương
hiệu.
Ngoài ra, các địa phương cần tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết,
tổ hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật canh tác an toàn, có
biện pháp phòng ngừa dịch hại phát sinh, phát triển toàn vùng, không để
dịch bệnh gây hại trên diện rộng.
Các địa phương có trồng hồ tiêu cũng phải tiến hành nghiên cứu có hệ
thống và đồng bộ các giải pháp từ khâu chọn tạo giống, quy trình canh
tác, quy trình thực hành sản xuất tốt GAP và sơ chế, bảo quản.
Các địa phương cũng cần xây dựng và thực hiện chương trình khuyến nông
trên các mặt sản xuất an toàn, thiết kế vườn, thoát thuỷ, phòng trừ dịch
hại theo IPM, bón phân, tỉa cành tạo tán; đẩy mạnh công tác chuyển giao
tiến bộ kỹ thuật mới đến tận hộ nông dân, khuyến khích trồng cây họ cúc
xung quanh vườn, trên các lối đi để dẫn dụ côn trùng gây hại và duy trì
độ phì của đất.
Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh xúc tiến thương mại hồ tiêu ở các
thị trường lớn, khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản; tìm kiếm và mở rộng thêm
thị trường ở Trung Đông và châu Phi; tăng cường mối liên kết giữa doanh
nghiệp chế biến, xuất khẩu với nông dân, hình thành mạng lưới thu mua
trực tiếp tại các vùng trồng hồ tiêu; thường xuyên thông tin tình hình
thị trường, giá cả; tích cực xây dựng "chỉ dẫn địa lý hồ tiêu" tại các
vùng trồng tiêu có tiếng vang để tăng hiệu quả sản xuất; tạo điều kiện
cho các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và tiêu chuẩn chất lượng cho
sản phẩm hồ tiêu xuất khẩu.
Những năm qua, diện tích hồ tiêu cả nước tăng mạnh với tổng diện tích
gần 86.000ha, trong đó vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên có hơn 78.000ha
(chiếm 91,39%). Năm 2014, sản lượng hồ tiêu cả nước đạt 152.000 tấn,
trong đó các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ chiếm 95% sản lượng
tiêu của cả nước.
Tuy nhiên, theo Cục trồng trọt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông
thôn, do lợi nhuận từ việc trồng tiêu mang lại cao nên nông dân ở các
địa phương tự phát mở rộng diện tích tăng ồ ạt, trong khi đó kỹ năng
trồng và chăm sóc không đúng quy trình nên trong thời gian gần đây một
số diện tích trồng tiêu bị sâu bệnh cho năng suất thấp, thậm chí ở một
số nơi có nhiều diện tích bị mất trắng do bệnh gây hại./.
Theo TTXVN