Nước
ta hiện có 256 khu công nghiệp, khu chế xuất phân bố ở 61 tỉnh, thành
phố, trong đó tập trung chính ở ba vùng kinh tế trọng điểm miền Nam,
miền Trung và miền Bắc. Các khu công nghiệp, khu chế xuất đã tạo việc
làm cho trên 1,17 triệu lao động trực tiếp và khoảng 1,5 triệu lao động
gián tiếp. Nhu cầu bữa ăn công nghiệp, tổ chức bếp ăn tập thể là rất lớn
và không ngừng gia tăng. Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn
thực phẩm cho bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đã
được Nhà nước quan tâm và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở khu vực nay vẫn còn chứa đựng nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, phát triển kinh tế, an sinh xã hội và dư luận cộng đồng. Trong 5 năm qua từ 2010 - 2015, toàn quốc đã xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, làm 6.566 người
mắc, 6.059 người nhập viện, không ghi nhận trường hợp nào tử vong. Điều
đáng nói là số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của khu công
nghiệp, khu chế xuất không có biến động nhiều, thậm chí có chiều hướng
giảm. Tuy nhiên những vụ ngộ độc thực phẩm này thường rất lớn, hậu quả
làm hàng trăm người mắc, xảy ra tại tỉnh Nghệ An, Trà Vinh, Long An,
Tiền Giang…
Tại hội thảo, các đại biểu đã
tập trung thảo luận một số vấn đề xoay quanh chủ đề như: Thực trạng
quản lý an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể - thách thức và giải
pháp quản lý; Kinh nghiệm trong quản ý an toàn thực phẩm tại bếp ăn của
Công ty Samsung Elecstronics Việt Nam - Thái Nguyên; Công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm có Công ty cung cấp suất ăn sẵn…
Ông
Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, để giảm
thiểu tối đa những vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu
công nghiệp, khu chế xuất, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực
phẩm tại mỗi địa phương cần nâng cao trách nhiệm, huy động sự phối hợp
tham gia của các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, nghiên cứu đề
xuất chính sách can thiệp về giá thành tối thiểu, khuyến cáo về định mức
dinh dưỡng của một suất ăn sẵn cho công nhân tại các khu công nghiệp,
khu chế xuất. Bên cạnh đó tăng cường thông tin tuyên truyền phổ biến
kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ
độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể cho các đối tượng sử dụng dịch vụ, cung
cấp dịch vụ thức ăn sẵn và người tiêu dùng; xử lý nghiêm những vi phạm của các cơ
sở cung cấp suất ăn cho người lao động khi phát hiện cơ sở đó không đủ
điều kiện kinh doanh. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu và áp dụng những mô hình
quản lý, mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ
ăn uống, bếp ăn tập thể theo hướng bền vững, tiên tiến, phù hợp với điều
kiện kinh tế xã hội của nước ta.. ./.
Phong Duy