Thứ Năm, 28/11/2024
Y tế - Dân số
Thứ Ba, 14/7/2015 22:1'(GMT+7)

Phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra bếp ăn của Công ty Samsung  Việt Nam tại KCN Yên Bình (Phổ Yên, Thái Nguyên) sáng 14-7. (Nguồn: anninhthudo.vn)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra bếp ăn của Công ty Samsung Việt Nam tại KCN Yên Bình (Phổ Yên, Thái Nguyên) sáng 14-7. (Nguồn: anninhthudo.vn)

Nước ta hiện có 256 khu công nghiệp, khu chế xuất phân bố ở 61 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung chính ở ba vùng kinh tế trọng điểm miền Nam, miền Trung và miền Bắc. Các khu công nghiệp, khu chế xuất đã tạo việc làm cho trên 1,17 triệu lao động trực tiếp và khoảng 1,5 triệu lao động gián tiếp. Nhu cầu bữa ăn công nghiệp, tổ chức bếp ăn tập thể là rất lớn và không ngừng gia tăng. Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đã được Nhà nước quan tâm và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở khu vực nay vẫn còn chứa đựng nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, phát triển kinh tế, an sinh xã hội và dư luận cộng đồng. Trong 5 năm qua từ 2010 - 2015, toàn quốc đã xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, làm 6.566 người mắc, 6.059 người nhập viện, không ghi nhận trường hợp nào tử vong. Điều đáng nói là số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất không có biến động nhiều, thậm chí có chiều hướng giảm. Tuy nhiên những vụ ngộ độc thực phẩm này thường rất lớn, hậu quả làm hàng trăm người mắc, xảy ra tại tỉnh Nghệ An, Trà Vinh, Long An, Tiền Giang…

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề xoay quanh chủ đề như: Thực trạng quản lý an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể - thách thức và giải pháp quản lý; Kinh nghiệm trong quản ý an toàn thực phẩm tại bếp ăn của Công ty Samsung Elecstronics Việt Nam - Thái Nguyên; Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm có Công ty cung cấp suất ăn sẵn…

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, để giảm thiểu tối đa những vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tại mỗi địa phương cần nâng cao trách nhiệm, huy động sự phối hợp tham gia của các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, nghiên cứu đề xuất chính sách can thiệp về giá thành tối thiểu, khuyến cáo về định mức dinh dưỡng của một suất ăn sẵn cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Bên cạnh đó tăng cường thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể cho các đối tượng sử dụng dịch vụ, cung cấp dịch vụ thức ăn sẵn và người tiêu dùng; xử lý nghiêm những vi phạm của các cơ sở cung cấp suất ăn cho người lao động khi phát hiện cơ sở đó không đủ điều kiện kinh doanh. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu và áp dụng những mô hình quản lý, mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể theo hướng bền vững, tiên tiến, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của nước ta.. ./.

Phong Duy



Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất