Thứ Ba, 16/7/2024
Thời sự - Chính trị
Chủ Nhật, 30/6/2024 20:9'(GMT+7)

Quan hệ toàn diện tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, chiều 30/6. (Ảnh: TTXVN)
 
Báo cáo tình hình với Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ cho biết, hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có khoảng gần 280.000 người. Bà con tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau ngày càng phát triển, giữ gìn bản sắc dân tộc, luôn hướng về quê hương, cùng đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.

Cũng theo Đại sứ Vũ Hồ, nhiều người Việt đã trưởng thành, sản xuất, kinh doanh giỏi, có các công trình khoa học và đóng góp tích cực cho sở tại trên các mặt, được Hàn Quốc ghi nhận và đánh giá cao. Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng Hàn Quốc thúc đẩy cụ thể hóa và triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Tại cuộc gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết luôn hãnh diện, tự hào là người Việt Nam; dành tình cảm sâu sắc cho quê hương, đất nước bằng những hành động thiết thực; mong muốn Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các thủ tục hành chính liên quan Quốc tịch Việt Nam và các giấy tờ tùy thân; có tác động với chính quyền Hàn Quốc trong công tác bảo hộ công dân, phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đồng bào cũng đề nghị Việt Nam có chính sách thông thoáng, tạo điều kiện tốt hơn nữa để kiều bào hướng về Tổ quốc, nhất là hoạt động dành cho giới trẻ; có dự án cụ thể để quảng bá, giữ gìn văn hóa Việt tại Hàn Quốc như xây dựng Làng Việt tại Hàn Quốc…

Cũng tại cuộc gặp mặt, bà con đề xuất một số sáng kiến phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, lập nghiệp, trong đó có đề xuất liên quan phát triển ngành công nghiệp mới như chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; kết nối các nhà khoa học trong nước với người Việt Nam ở nước ngoài; có cơ chế để huy động nguồn lực, trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài giải quyết các vấn đề ở trong nước…

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, chiều 30/6. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi lãnh đạo các bộ, ngành liên quan chia sẻ, giải đáp đối với các ý kiến của người Việt Nam tại Hàn Quốc liên quan vấn đề quốc tịch, chính sách thu hút các nhà khoa học, các chương trình khuyến khích đổi mới sáng tạo, nhất là phát triển các ngành mới nổi, phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Ghi nhận, biểu dương tình cảm và ý kiến tâm huyết, trách nhiệm đối với quê hương, đất nước và với quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ cho biết, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay, trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ toàn diện đó tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc.

Hiện nay, Hàn Quốc giữ vị trí số 1 về đầu tư trực tiếp, đứng số 2 về hợp tác phát triển và du lịch và số 3 về hợp tác lao động và thương mại. Trên cơ sở tin cậy về chính trị, tương đồng về văn hóa, gần gũi về địa lý, bổ trợ cho nhau về kinh tế, cùng chia sẻ những lợi ích chiến lược chung, hai nước đã quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có khoảng hơn 270.000 người; trong khi đó cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam có khoảng 100.000 người.

Khẳng định, Đảng, Nhà nước xác định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Thủ tướng ghi nhận cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã có những đóng góp lớn với chất lượng cao cho Tổ quốc và cho quan hệ song phương, thông qua việc ổn định, phát triển ở nước sở tại, có khát vọng vươn lên làm giàu, khẳng định người Việt Nam dù ở đâu cũng không thua kém cộng đồng nào. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn thương yêu, đùm bọc, người đi trước giúp đỡ người đi sau.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin về tình hình đất nước, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Trong điều kiện bị tác động, ảnh hưởng của tình hình chung, kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục ổn định, lạm phát cơ bản được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài trong ngưỡng cho phép; nhiều định chế thế giới lạc quan và dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam.

Biểu dương Đại sứ quán luôn là ngôi nhà ấm áp với kiều bào, cán bộ sứ quán luôn đặt mình vào địa vị của bà con để giải quyết các công việc, đáp ứng các yêu cầu với tình cảm thân thiết, nhất là khi bà con gặp khó khăn, vướng mắc; với phương châm Đại sứ quán là nhà của người xa xứ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phải luôn quan tâm, chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, trên tinh thần “bà con như là người thân; công việc của bà con cũng như công việc của nhà mình”; lập kênh liên hệ phù hợp để kết nối cộng đồng, xử lý các vấn đề liên quan bà con.

Cho rằng sự thành công của người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con tại Hàn Quốc cũng là sự thành công của đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, các vấn đề mà bà con quan tâm, đề xuất đang được các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ tích cực phối hợp với các cơ quan của Quốc hội xem xét, trên tinh thần “những gì có lợi cho bà con, cho đất nước và cho quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc thì hết sức làm; những gì có hại cho bà con, cho đất nước và cho quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc thì hết sức tránh”.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất