Chủ Nhật, 14/7/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Ba, 26/4/2022 12:7'(GMT+7)

Quốc lộ 13 khoác “áo mới”, giải toả áp lực giao thông, tiếp tục tạo bứt phá phát triển kinh tế - xã hội

hó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành phát biểu tại buổi lễ

hó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành phát biểu tại buổi lễ

Ngày 26/4, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức Lễ Động thổ dự án BOT Nâng cấp, mở rộng QL13 - tỉnh Bình Dương nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương và khu vực trong giai đoạn mới.

Dự lễ động thổ có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, Tổ trưởng Tổ chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án BOT Nâng cấp, mở rộng QL13; Nguyễn Văn Lộc, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Phạm Văn Chánh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Becamex IDC...

DIỆN MẠO MỚI CHO QL13

Bình Dương trong thời kỳ đầu phát triển công nghiệp, hạ tầng giao thông còn hạn chế, Lãnh đạo tỉnh giao nhiệm vụ cho Tổng công ty Becamex IDC triển khai xây dựng QL13, đây là trục giao thông đầu tiên, quan trọng nhất trong kết nối hạ tầng, làm đòn bẩy cho việc phát triển theo định hướng đưa công nghiệp của tỉnh lên phía Bắc, phát triển đô thị ở phía Nam và quan trọng nhất là kết nối linh hoạt, hiệu quả hệ thống khu công nghiệp của Bình Dương với sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Sài Gòn nhiều năm vừa qua. Không những là tuyến đường lưu thông quan trọng, Q13 còn hội tụ tất cả những tiện ích cần thiết cho cuộc sống thường nhật của người dân địa phương. Từ địa điểm vui chơi giải trí, mua sắm như Trung tâm thương mại Becamex, Siêu  thị Big C, Aeon Mall,.... Bên cạnh đó là chuỗi các ngân hàng đến cửa hàng tiện lợi,  nhà hàng,... cũng như kết nối đến hầu hết các khu công nghiệp trên địa bàn.

Tuy nhiên, cùng sự phát triển kinh tế là số lượng tăng dân số cơ học của Bình Dương ngày càng lớn và nhu cầu di chuyển, vận tải hành khách, hàng hóa theo đó cũng gia tăng nhiều hơn, mặc dù hạ tầng giao thông đã được đầu tư bài bản và chất lượng qua nhiều năm, nhưng hiện nay giao thông trên tuyến QL13 đã có dấu hiệu quá tải, nhu cầu mở rộng, nâng cấp QL13 là vô cùng cấp bách để kết nối đồng bộ, tiếp tục tạo ra giá trị gia tăng cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong cũng như ngoài tỉnh.

Tập trung phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đô thị hóa, xây dựng thành phố thông minh Bình Dương, là một trong bốn chương trình đột phá chiến lược mà Ðại hội Ðảng bộ tỉnh Bình Dương đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025. Sự kiện khởi công dự án nâng cấp, mở rộng QL13 là sự tiếp nối định hướng “hạ tầng giao thông đi trước một bước” làm đòn bẩy phát triển mà tỉnh Bình Dương đã thực hiện rất hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương phát triển vượt bậc trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành nhấn mạnh: QL13 là trục giao thông xương sống kết nối tỉnh Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên với thành phố Hồ Chí Minh, có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương. Mặc dù đã được đầu tư nâng cấp lên 6 làn xe cách đây hơn 20 năm nhưng nhiều năm trở lại đây, tuyến đường này đã trở nên quá tải, ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm đã ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của tỉnh Bình Dương là điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư.

Xuất phát từ yêu cầu cấp thiết phải giảm ùn tắc giao thông, tạo điều kiện chỉnh trang, phát triển đô thị, dịch vụ dọc tuyến QL13, tỉnh đã có chủ trương đầu tư mở rộng thêm làn xe, xây dựng các cầu vượt qua nút giao thông, cống thoát nước và trồng thêm nhiều cây xanh đoạn từ cổng chào Vĩnh Phú đến nút giao Lê Hồng Phong. Dự án hoàn thành không chỉ đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa áp lực giao thông mà còn mở ra cánh cửa để Bình Dương phát triển, thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Thực hiện nghi thức động thổ dự án BOT Nâng cấp, mở rộng QL13 - tỉnh Bình Dương.

Theo Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC Phạm Ngọc Thuận, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh nhà trong thời gian tới, dự án BOT Nâng cấp, mở rộng QL13 từ cổng chào Vĩnh Phú (TP.Thuận An) đến nút giao Lê Hồng Phong (TP.Thủ Dầu Một) dài 12,7km, được mở rộng với kinh phí trên 1.300 tỷ đồng. Tuyến đường sẽ mở rộng thêm 2 làn xe lên 64m (nâng từ 6  làn xe lên 8 làn xe). Đồng thời quốc lộ được đầu tư vỉa hè, cây xanh thoát nước đồng bộ; đầu tư cầu vượt qua các giao lộ ngã tư Bình Hòa và Hữu Nghị, quy mô 4 làn xe, các nút giao khác được nghiên cứu mở rộng để tăng khả năng thông hành. Ngoài ra, dự án còn đầu tư hệ thống thoát nước dọc kết hợp chiếu sáng hai bên đường đoạn từ Bến Cát đến Bàu Bàng (cầu Tham Rớt) giáp ranh với tỉnh Bình Phước.

“Với Becamex IDC, chúng tôi luôn kiên định triết lý “phát triển kinh tế gắn liền với trách nhiệm xã hội”, thông qua việc kiến tạo một hệ sinh thái hoàn thiện phục vụ nhà đầu tư, phục vụ người dân, người lao động”, Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Thuận nhấn mạnh.

THUẬN LÒNG DÂN, ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ DỰ ÁN

Sau hơn 20 năm đầu tư, hiện nay, tuyến đường 6 làn xe trên QL13 đã quá tải, tình trạng ùn tắc giao thông gần như diễn ra mỗi ngày vào giờ cao điểm làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cũng như gây lãng phí cho xã hội. Xuất phát từ thực tiễn, tầm quan trọng của việc khắc phục tình trạng trên, đồng thời được sự đồng thuận cao của nhân dân, để phát huy hiệu quả tích cực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, UBND tỉnh Bình Dương ban hành chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng QL13 là giải pháp cấp bách và phù hợp với thực trạng hiện nay, tạo sức bật cho phát triển kinh tế, đáp ứng hai mục tiêu lớn là giải tỏa áp lực giao thông trên tuyến và chuẩn bị cho phát triển đô thị sắp tới của Bình Dương. QL13 mở rộng lên 8 làn xe sẽ "bắt nhịp" với các dự án vành đai và cao tốc, "nối dài" hiệu quả các dự án tiếp theo.

Thuận An là địa bàn mà phần lớn tuyến đường QL13 đi ngang qua, trước yêu cầu mới của sự phát triển, việc sớm nâng cấp QL13 để khắc phục tình trạng kẹt xe, ngập cục bộ cũng như cần cải tạo cảnh quan, vĩa hè, cây xanh,… là yêu cầu cấp thiết, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân, doanh nghiệp nơi đây.

Chủ tịch UBND TP. Thuận An Nguyễn Thanh Tâm chia sẻ: Lãnh đạo thành phố Thuận An cũng như nhân dân trên địa bàn rất phấn khởi khi dự án được thực hiện. Việc triển khai Dự án mở rộng QL13 không chỉ đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa áp lực giao thông mà còn mở rộng cánh cửa để Thuận An nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung phát triển cả về kinh tế, xã hội, chính trị, an ninh và quốc phòng.

Thuận lòng dân, dự án nhanh chóng được triển khai và chính thức động thổ theo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra. Là một người dân đang sinh sống và làm việc tại khu vực ảnh hưởng trực tiếp của tuyến đường QL13, đi qua địa bàn phường Thuận Giao, TP. Thành phố Thuận An, ông Nguyễn Văn Hữu cho biết: QL13 từ khi hình thành, người dân chúng tôi đi lại rất thuận tiện, nhất là những lúc cần đi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp mọc lên nhiều, người lao động các nơi về Bình Dương lập nghiệp làm ăn ngày càng đông, tuyến đường cũng ngày càng đông xe hơn, từ xe sinh hoạt của người dân đến xe chở hàng hoá của các nhà máy. Nên tình trạng quá tải, kẹt xe, ngập cục bộ khi mưa đã xuất hiện ngày càng nhiều. Do đó, việc nâng cấp QL13 là việc làm vô cùng cần thiết với người dân chúng tôi, đây là một quyết định hết sức sáng suốt và đúng đắn của các cấp chính quyền địa phương.

“Chúng tôi thật xúc động và không biết nói gì hơn ngoài những lời cảm ơn chân thành nhất để tri ân sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền thành phố và tỉnh Bình Dương rất mong Nhà nước sớm triển khai công trình để đảm an toàn giao thông và đi lại của người dân”, ông Nguyễn Văn Hữu chia sẻ.

DỰ ÁN MỞ RỘNG QL13 - "CÁNH TAY NỐI DÀI" PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Đóng góp phần công sức không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương, đem đến sự thành công cho các khu công nghiệp VSIP, Mỹ Phước 1, 2, 3, Bàu Bàng với hàng ngàn doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư. QL13 có ý nghĩa như chiếc đòn bẩy nâng cao vị thế của Bình Dương từ tỉnh nghèo thuần nông lên vị trí dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp, đô thị, thu hút vốn đầu tư. Do đó, việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường này cho phù hợp với sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới là điều được quan tâm hàng đầu.

Đường QL13 đoạn đi ngang qua thành phố Thuận An.

Dưới góc nhìn của PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhận định: QL13 đã làm cho Bình Dương giàu lên suốt 15 năm vừa qua. Sắp tới QL13 sẽ cộng hưởng cùng các đường Vành đai thì kinh tế xã hội của Bình Dương trong thời gian tới sẽ thật sự “cất cánh thăng hoa”.

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đánh giá: “Bình Dương đang đón đầu những công trình giao thông vùng và tiếp tục phát triển đối nội, nhưng QL13 còn có có vai trò đối ngoại hết sức quan trọng. Nếu như nâng cấp, mở rộng được QL13 thì không chỉ có lợi cho Bình Dương mà cho cả các tỉnh lân cận khác”.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh: “Nếu chậm chân trong đầu tư hạ tầng, Bình Dương sẽ lỡ hai nhịp về thu hút đầu tư và phát triển. Do đó, chúng ta cần tập trung phát triển, mở rộng hạ tầng giao thông nhằm bảo đảm phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ và nhà ở công nhân. Để bố trí lại đô thị của Bình Dương, phục vụ phát triển trong những năm tiếp theo, đòi hỏi hạ tầng giao thông của tỉnh phải đi trước. Dự án đầu tư cải tạo, mở rộng QL13 nhằm đáp ứng hai mục tiêu lớn là giải tỏa áp lực giao thông trên tuyến và chuẩn bị cho phát triển đô thị. Dự án góp phần xây dựng Bình Dương trở thành đô thị văn minh, hiện đại của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có sức lan tỏa lớn, tác động mạnh đến các tỉnh lân cận và vùng xung quanh”.

Thời gian tới, khi dự án BOT nâng cấp, mở rộng QL13 - tỉnh Bình Dương hoàn thành, chắc chắn sẽ mang đến cho Bình Dương một diện mạo mới mang nhiều đột phá từ cảnh quan đô thị đến phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục đóng góp vào sự phồn vinh của Bình Dương nói riêng, vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước nói chung./.

Bình Long

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất