Thứ Bảy, 5/10/2024
Sức khỏe
Thứ Tư, 21/1/2009 9:13'(GMT+7)

Rượu là nguyên nhân của 30% số ca ngộ độc trong dịp tết

Trong đó, nhiều ca tình trạng ngộ độc nặng khiến thời gian điều trị kéo dài, các chức năng của gan bị phá hỏng. Ðáng chú ý, 14% số ca nhập viện sức khỏe tâm thần quốc gia bị loạn thần hay tổn thương thần kinh có nguyên nhân liên quan đến rượu.

Ðể phòng, tránh ngộ độc rượu, đặc biệt trong những ngày Tết, chỉ nên mua và sử dụng các loại rượu đóng chai có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng rượu bia trong những ngày lễ Tết, nhất là đối với người bệnh mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp...

Ngoài ra, trong những ngày Tết, nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa rất dễ xảy ra. Ðể tránh bị rối loạn tiêu hóa cần hạn chế việc dùng các thức ăn quá béo, nhiều gia vị; ăn quá no không điều độ, không đúng giờ; hạn chế các thức uống chứa độ cồn cao như rượu nặng hoặc uống quá nhiều các loại bia, rượu khai vị, các loại nước ngọt, nước có ga, cà-phê, thuốc lá. Khi bị các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, đau bụng, buồn nôn, nôn, tốt nhất nên đến các bệnh viện để được các bác sĩ khám và phát hiện bệnh sớm để có hướng xử lý đúng.

(theo Nhân dân)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất