Thứ Ba, 16/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 16/3/2020 8:40'(GMT+7)

Số ca nhiễm tăng 20%, Anh sẽ công bố chống dịch 'kiểu thời chiến'

Khử trùng một hiệu thuốc thuộc trung tâm y tế County Oak ở Brighton, miền Nam nước Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khử trùng một hiệu thuốc thuộc trung tâm y tế County Oak ở Brighton, miền Nam nước Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, nhà chức trách y tế Anh thông báo, trong 24 giờ qua, số người nước này tử vong do virus SAR-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tăng thêm 21 người, nâng tổng số trường hợp tử vong lên thành 35 người, trong khi số người được chẩn đoán nhiễm virus này tăng 20% lên 1.372 người.

Anh ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm SAR-CoV-2 hôm 31/1. Tổng số người được xét nghiệm y tế tại Anh là 40.279 người.

Trước đó cùng ngày Chính phủ Anh cho biết họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp ứng phó với COVID-19, trong đó có việc cách ly người cao tuổi "trong những tuần tới."

Chính phủ Anh cùng ngày đã biện hộ cho kế hoạch kiểm soát dịch COVID-19 bị dư luận chỉ trích của nước này là nhằm "bảo vệ cuộc sống" theo cách "bền vững," trong bối cảnh London chuẩn bị công bố các biện pháp "kiểu thời chiến" để chống dịch.

Cho đến nay chính phủ Anh vẫn chưa áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ như các nước châu Âu khác, bất chấp dịch COVID-19 đang lan rộng.

Tuy nhiên, phát biểu trên kênh truyền hình BBC, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock khẳng định London sẽ công bố các biện pháp khẩn cấp trong ngày 17/3, dự kiến gồm lệnh cấm tụ tập đông người.

Theo một số nguồn tin được truyền thông sở tại đăng tải, một số biện pháp khác được cân nhắc như yêu cầu những người trên 70 tuổi cách ly chặt chẽ ở nhà hoặc các trung tâm chăm sóc trong 4 tháng.

Bộ trưởng Hancock cũng cho hay kế hoạch chống dịch của chính phủ Anh dựa trên khuyến nghị khoa học có thể tin tưởng. Ông cho hay dữ liệu cơ sở được dùng cho mô hình của Anh sẽ được công bố trong những ngày tới.

Bộ trưởng Y tế Anh cũng bác bỏ ý tưởng tạo ra "miễn dịch cộng đồng" nằm trong chiến lược của chính phủ.

Dịch COVID-19 lan rộng đã khiến người dân Anh đổ xô tới các siêu thị mua sắm, khiến nhiều gian hàng trống trơn, buộc Hiệp hội bán lẻ Anh, trong ngày 15-16/3 đã phải đăng tải trên các nhật báo quốc gia lớn lời kêu gọi người dân chỉ "mua những thứ cần thiết," để không ảnh hưởng đến người khác.

Trong khi đó tại Thụy Sĩ, áp lực ngày một gia tăng lên hệ thống y tế trong bối cảnh số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng vọt lên 2.200 người tính đến ngày 15/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong vòng 24 giờ qua, tổng số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được ghi nhận tại Thụy Sĩ đã tăng gần 1.000 ca - mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào ngày 25/2.

Tại Thụy Sĩ có 82 đơn vị chăm sóc đặc biệt với khoảng từ 950-1.000 giường. Các bệnh viện ở Thụy Sĩ đều phải báo cáo số lượng giường bệnh khẩn cấp.

Quân đội Thụy Sĩ đang cung cấp xe cứu thương bổ sung và 800 quân nhân sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. Ngày 16/3, quân đội Thụy Sĩ sẽ triển khai một tiểu đoàn để hỗ trợ các bệnh viện dân sự khác.

Để đối phó với sự gia tăng số lượng người bệnh, nhiều bang cũng đã huy động các tình nguyện viên dân sự./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất