Thứ Ba, 16/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Sáu, 21/12/2018 9:23'(GMT+7)

Tại Việt Nam, tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 73%

60% trong tổng số 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp ở cộng đồng chưa được phát hiện bệnh.

60% trong tổng số 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp ở cộng đồng chưa được phát hiện bệnh.

Các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Tại Việt Nam, số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73% tổng số các ca tử vong, trong đó 43% số ca tử vong trước 70 tuổi, gánh nặng bệnh tật do bệnh không lây nhiễm chiếm 66%.

Đặc biệt, 60% trong tổng số 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp ở cộng đồng chưa được phát hiện bệnh và trên 80% chưa được quản lý điều trị. Trong tổng số hơn 3 triệu người bị đái tháo đường, có gần 70% chưa được phát hiện bệnh và trên 70% chưa được quản lý điều trị thuốc.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống đang gia tăng ở nhóm trẻ tuổi hơn, gây ra những gánh nặng kinh tế lâu dài cho xã hội. Thực phẩm, chế độ ăn uống và tình trạng dinh dưỡng bao gồm thừa cân, béo phì là một trong các yếu tố, nguy cơ quan trọng nhất của bệnh không lây nhiễm.
Bộ Y tế cho biết, Hội nghị Trung ương 6, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đề ra mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu hơn 95% dân số được quản lý sức khỏe; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm.

Tại Lễ mít tinh ngày hội truyền thông “Tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị mỗi người dân cần tăng cường nhận thức về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, giảm thiểu các hành vi và các yếu tố nguy cơ. Bên cạnh đó, xây dựng và nhân rộng các mô hình nâng cao sức khỏe tại cộng đồng như: câu lạc bộ người bệnh khô

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, phải tăng cường hệ thống giám sát, phòng chống bệnh không lây nhiễm các tuyến. Triển khai hoạt động dự phòng, phát hiện, quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm khác tại cộng đồng, đặc biệt là trạm y tế xã để tăng tỷ lệ phát hiện sớm và giảm khoảng trống điều trị bệnh. Đồng thời, đảm đảm cơ chế tài chính và chi trả BHYT cho các dịch vụ phòng chống bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở.

“Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến về dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là tại tuyến y tế cơ sở thông qua cung cấp các tài liệu hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, tổ chức đào tạo tập huấn, đồng thời ban hành các hướng dẫn, quy định về dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm. Bệnh viện Bạch Mai cũng như các bệnh viện tuyến trên tiếp tục tích cực tăng cường hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật cho y tế cơ sở”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết./.

Theo vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất