Thứ Bảy, 15/6/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Bảy, 19/8/2023 16:51'(GMT+7)

Tăng cường đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 ​và tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường

Các bộ, ngành, địa phương tổ chức trực theo chế độ 24/7 và báo cáo tình hình bảo đảm TTATGT trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh.

Các bộ, ngành, địa phương tổ chức trực theo chế độ 24/7 và báo cáo tình hình bảo đảm TTATGT trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh.

Thủ tướng nêu rõ, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày, đồng thời là tháng cao điểm về ATGT khi học sinh, sinh viên trên cả nước bước vào năm học mới, dự báo lưu lượng giao thông tăng cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm TTATGT, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả kế hoạch của Bộ Công an về tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container.

Tại Công điện, Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông, như: vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ; chở quá tải trọng, quá số người quy định; vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, đi không đúng phần đường, làn đường; vi phạm khi đi qua đường ngang. 

Phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn học sinh, sinh viên các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; xử lý hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT đối với học sinh, kết hợp xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các xe ô tô đưa đón học sinh; xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các bến thủy không có giấy phép hoạt động, các phương tiện thủy không trang bị phao, áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân hoặc không bảo đảm an toàn.

Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, công an xã tăng cường kiểm tra và xử lý các vi phạm trật tự ATGT tại khu vực trường học theo thẩm quyền (thông tin kịp thời cho nhà trường về các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm để có hình thức xử lý phù hợp).

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo chỉnh trang, nâng cao điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến giao thông chính, các đầu mối giao thông quan trọng, trung tâm thu hút khách du lịch; rà soát các địa điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở cao và tăng cường cảnh báo nếu cần thiết.

Tăng cường quản lý hoạt động vận tải ngay từ đầu bến, bãi, nhà ga; khẩn trương xử lý các điểm đen TNGT mới phát sinh; khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa các tuyến giao thông trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường cho nhân dân đi lại trong thời gian nghỉ lễ.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 -0
Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn của lái xe khi tham gia lưu thông trên đường.

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan, ngành, lực lượng chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động các dòng họ, gia đình tích cực nhắc nhở, vận động con em trong độ tuổi thanh thiếu niên, nhất là học sinh, không điều khiển xe mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; chủ động có phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao dẫn tới TNGT, ùn tắc giao thông trên địa bàn địa phương.

Các địa phương rà soát các địa điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở cao và tăng cường cảnh báo nếu cần thiết trên các tuyến đường do địa phương quản lý.

Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước tăng cường lực lượng, phương tiện trang thiết bị y tế để bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân TNGT.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tổ chức trực theo chế độ 24/7 trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh./.

Hưng Khánh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất