Chủ Nhật, 23/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Tư, 17/11/2021 17:0'(GMT+7)

"Tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em"

Lễ ký Công hàm trao đổi “Dự án tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em”. Ảnh: Duy Phong

Lễ ký Công hàm trao đổi “Dự án tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em”. Ảnh: Duy Phong

Dự án "Tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em” sẽ trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai cho trẻ em, gia đình và cộng đồng ở khu vực miền Trung và ĐBSCL, nhất là tại Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu.

Dự án do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) thông qua UNICEF tại Việt Nam có trị giá 5,7 triệu USD. Thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2026.

Mục tiêu của dự án nhằm tăng cường năng lực thể chế để hỗ trợ cho các hoạt động về ứng phó thiên tai của trẻ em. Trẻ em được xác định là trung tâm của dự án, bởi đây là đối tượng rất nhạy cảm với khí hậu. Thông qua vận động, đề xuất cơ chế chính sách, dự án được xác định sẽ tiếp cận 27 triệu trẻ em dưới 18 tuổi tại Việt Nam. Các đề xuất, kết quả của dự án được thiết kế để đáp ứng hiệu quả các nhu cầu của trẻ em, tập trung vào ứng phó biến đổi khí hậu, dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh.

Bên cạnh đó, dự án trang bị cho trẻ em, gia đình và cộng đồng những kiến thức, kỹ năng cần thiết để ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai ở khu vực miền Trung và ĐBSCL, trong đó chú trọng các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu.

Dự kiến dự án giúp tăng cường khả năng chống chịu cho 20.000 người, trong đó có 9.000 trẻ em được cải thiện các dịch vụ về nước và vệ sinh; 10.000 trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được sàng lọc suy dinh dưỡng cấp tính nặng để có can thiệp kịp thời.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và UNICEP đã quan tâm vận động trong việc hỗ trợ giảm thiểu rủi ro cũng như các lĩnh vực dinh dưỡng, y tế, giáo dục, nước sạch nhằm đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của người dân vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng thiên tai của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu. (Ảnh: Duy Phong)

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu. (Ảnh: Duy Phong)

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng nhấn mạnh sự kiện ký kết thỏa thuận tài trợ lần này là dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác bền chặt giữa Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Việt Nam và UNICEP.

Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT mong muốn Chính phủ Nhật Bản và UNICEF tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm cùng xây dựng các dự án hợp tác công - tư nhằm tăng cường sức chống chịu của của hệ thống quản lý và công trình phòng, chống thiên tai; đưa ra các khuyến nghị cho Chính phủ Việt Nam, thực hiện chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi lĩnh vực giảm thiểu rủi ro thiên tai có sự phối hợp đa ngành, cũng như nâng cao nhận thức không chỉ cho người dân mà còn cho các nhà lãnh đạo, nhất là ở các địa phương, góp phần thúc đẩy xây dựng một xã hội bền vững trước thiên tai.

Bà Rana Flowers,  Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết thông qua dự án này, UNICEF sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ NN&PTNT trong nỗ lực đảm bảo cho trẻ em được phát triển trong một môi trường an toàn, xanh, sạch.

Duy Phong

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất