(TG) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Trưởng Ban chỉ đạo
quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm Cao Đức Phát vừa ban hành Công
điện số 10598/CĐ-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống virus
cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm lây sang người.
Để chủ động ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia
cầm khác xâm nhập vào trong nước, hạn chế virus lây nhiễm và gây tử
vong cho người gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cộng đồng, gây thiệt
hại kinh tế cho ngành chăn nuôi…, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Trưởng Ban chỉ đạo
quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm Cao Đức Phát vừa ban hành Công
điện số 10598/CĐ-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống virus
cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm lây sang người.
Nội dung công điện yêu cầu, các địa phương tổ chức kiểm soát chặt chẽ
việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên các địa bàn,
thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc.
Mặt khác, các đơn vị cơ sở cần tiến hành rà soát kế hoạch hành động ứng
phó khẩn cấp đối với các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng
lây sang người; cập nhật các chợ có buôn bán gia cầm sống, các điểm thu
gom gia cầm sống có nguồn gốc không rõ ràng để tập trung giám sát đồng
thời xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập
lậu.
Các đơn vị cơ sở tiếp tục tăng cường công tác giám sát chủ động, tổ chức
lấy mẫu giám sát virus cúm A/H7N9 và các chủng virus khác trên gia cầm
nhập lậu, gia cầm bán tại các chợ gia cầm sống và môi trường nhằm phát
hiện sớm virus xâm nhập để có biện pháp xử lý kịp thời.
Các địa phương cần chỉ đạo các cơ quan y tế địa phương tăng cường giám
sát, phát hiện các trường hợp người nghi mắc bệnh cúm, chủ động phối hợp
với cơ quan thú y để điều tra xác minh, truy xuất nguồn gốc gia cầm có
liên quan để xử lý triệt để.
Khi phát hiện có virus cúm A/H7N9 và chủng virus cúm mới xuất hiện trên
gia cầm hoặc trong môi trường cần báo ngay cho Bộ Nông nghiệp và Phát
triển Nông thôn đồng thời tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý triệt
để, kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan thú y để ngăn ngừa virus phát
tán ra diện rộng, bao gồm cả biện pháp tạm dừng buôn bán gia cầm sống
trong thời gian từ 7 đến 10 ngày đối với chợ có phát hiện virus cúm để
tiêu độc khử trùng./.
Theo thông báo từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp
Quốc, trong năm 2015, Trung Quốc có thêm 226 người mắc bệnh cúm A/H7N9,
trong đó có 94 ca đã tử vong.
Cho đến nay, virus cúm A/H7N9 chủ yếu được phát hiện trên người, gia cầm
và môi trường tại Trung Quốc, trong đó có tỉnh Quảng Tây giáp biên giới
với Việt Nam.
Như vậy, nguy cơ virus cúm A/H7N9 và các chủng virus độc lực cao khác
(A/H5N2, A/H5N3, A/H5N8, A/H9…) xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao thông
qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia
cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, là các tỉnh biên giới phía
Bắc và các tỉnh, thành phố có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nêu
trên. |
TG