Thứ Bảy, 15/6/2024
Bảo hiểm xã hội
Thứ Tư, 27/5/2020 14:8'(GMT+7)

Tạo nền tảng vững chắc thực hiện BHXH toàn dân

Cán bộ BHXH các tỉnh thành đồng loạt ra quân.

Cán bộ BHXH các tỉnh thành đồng loạt ra quân.

Thực hiện mục tiêu của Đảng, Nhà nước ta về thực hiện BHXH toàn dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy Tháng Năm hàng năm là Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân.

Cán bộ BHXH các tỉnh, thành đồng loạt ra quân hưởng ứng lễ phát động

Cán bộ BHXH các tỉnh, thành đồng loạt ra quân hưởng ứng lễ phát động

Nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu BHXH toàn dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, BHXH Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: tích cực tham gia đề xuất hoàn thiện chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn; tích cực tìm kiếm các giải pháp, đổi mới phương thức quản lý; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới nội dung, hình thức truyền thông… để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ được giao về thực hiện BHXH toàn dân.

Khi người dân được tuyên truyền về chính sách BHXH, họ sẽ thay đổi nhận thức và hào hứng tham gia.

Khi người dân được tuyên truyền về chính sách BHXH, họ sẽ thay đổi nhận thức và hào hứng tham gia.

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm 2020 với chủ đề  “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân”, tập trung vào các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. 

Tại lễ phát động, nhiều thông điệp truyền thông đã được cung cấp để người dân hiểu một cách sâu sắc về bản chất tốt đẹp của chính sách BHXH trong việc ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho toàn dân của Đảng và Nhà nước ta, các thông điệp truyền thông được xây dựng ngắn gọn, gần gũi, dễ hiểu như: "Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống Nhân dân thông qua chính sách bảo hiểm xã hội"; "Bảo hiểm xã hội là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân"; "Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện bảo hiểm xã hội toàn dân" hay "Cả nước chung tay thực hiện bảo hiểm xã hội toàn dân"; "Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu hàng tháng và chăm sóc sức khỏe khi về già"....

Ngành BHXH và bưu điện tích cực tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động để phổ biến chính sách BHXH đến người dân.

Ngành BHXH và bưu điện tích cực tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động để phổ biến chính sách BHXH đến người dân.

Ngay sau ngày Lễ ra quân, tổng hợp số liệu báo cáo nhanh của 63 tỉnh, thành phố, đã trực tiếp vận động được 24.704 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, có 17 tỉnh phát triển được trên 500 người tham gia. Song song đó, nhiều địa phương cũng đã phát triển được hàng nghìn người tham gia BHYT hộ gia đình.

Có được kết quả này chính là nhờ kết hợp đông bộ nhiều giải pháp, với các câu thông điệp truyền thông gần gũi, thân thiện, truyền tải được giá trị nhân văn của chính sách, sự quan tâm chăm lo của Đảng Nhà nước đối với người dân, sự quyết tâm chính trị thực hiện BHXH, BHYT toàn dân của cả hệ thống chính trị,… Lễ ra quân đã giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về lợi ích và tính nhân văn của chính sách BHXH, tạo thêm niềm tin, sự yên tâm khi tham gia, góp phần phát triển được số người tham gia BHXH tự nguyện ấn tượng với 24.704 người, chỉ trong một ngày ra quân.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra phức tạp vừa qua, chính sách BHXH càng cho thấy lợi ích, giá trị nhân văn khi tham gia BHXH, BHYT. Theo đó, chính sách BHXH, BHYT ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, trụ cột trong đảm bảo an sinh cho Nhân dân của Đảng, Nhà nước./.

Tuấn Đạt

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất