(TG)- Không chỉ góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị của di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghề làm bánh tráng, Lễ hội Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ II năm 2018 còn góp phần tôn vinh các nghệ nhân đang gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương; tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh nói chung và món bánh tráng phơi sương nói riêng; giới thiệu đến du khách trong nước và nước ngoài đến dự lễ hội về văn hoá, hình ảnh, con người Tây Ninh.
Tuần lễ văn hóa, du lịch nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ II năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 20/12-25/12/2018 tại Sân vận động huyện Trảng Bàng.
Với chủ đề "Lễ hội bánh tráng phơi sương xứ Trảng", Tuần lễ văn hóa, du lịch sẽ mang đến nhiều hoạt động hấp dẫn như: Lễ khai mạc, chương trình biểu diễn nghệ thuật, Liên hoan ẩm thực Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng; khu giới thiệu, trưng bày của các công ty lữ hành, trưng bày, quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống và khu gian hàng thương mại;…
Lễ hội tập trung các nghệ nhân, doanh nghiệp làm bánh tráng trong cả nước; doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các đơn vị kinh doanh ăn uống có những món ngon và thương hiệu nổi tiếng đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước; các HTX bánh tráng Trảng Bàng, nhà hàng, quán bánh canh, bánh tráng Trảng Bàng và các huyện, thành phố trong tỉnh; cửa hàng, quán ăn ẩm thực chay, các món ăn chay từ tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành phố; nghệ nhân trưng bày hoa quả nghệ thuật của Hội thánh Cao Đài, nghệ nhân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành phố;..
Một số hoạt động chính diễn ra trong Tuần lễ Văn hóa, du lịch nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ II năm 2018
1) Lễ khai mạc, chương trình biểu diễn nghệ thuật (có bán vé) từ 17 giờ - 21 giờ 30 phút hằng đêm; diễn ra từ ngày 21/12- 25/12
2) Liên hoan ẩm thực Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, bao gồm:
- Khu triển lãm, gồm các đặc sản làm từ bánh tráng; chương trình biểu diễn cách làm bánh tráng phơi sương, muối ớt;
- Khu ẩm thực, gồm các gian hàng ẩm thực, khu ẩm thực chay;
- Khu trưng bày hoa, quả và bán trái cây, gồm tác phẩm nghệ thuật từ hoa, quả, trưng bày và bán các loại trái cây;
- Khu giới thiệu, trưng bày của các công ty lữ hành, trưng bày, quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống và khu gian hàng thương mại.
|
Không chỉ góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị của di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghề làm bánh tráng, Lễ hội Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ II năm 2018 còn góp phần tôn vinh các nghệ nhân đang gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương; tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh nói chung và món bánh tráng phơi sương nói riêng; giới thiệu đến du khách trong nước và nước ngoài đến dự lễ hội về văn hoá, hình ảnh, con người Tây Ninh.
Lễ hội cũng nhằm thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh tráng phơi sương từng bước trở thành thương hiệu quốc gia và đi đến thị trường ẩm thực quốc tế; là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu và quảng bá các thương hiệu ẩm thực là những đặc sản nổi tiếng, đa dạng của các vùng miền, giới thiệu nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Tây Ninh đến với khách du lịch.
Tây Ninh tổ chức Festival (lễ hội) bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần đầu tiên tại sân vận động huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh từ ngày 6/4/2016- 12/4/2016.
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là một nghề truyền thống của người dân Trảng Bàng có từ hơn 100 năm nay. Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn nhằm tôn vinh, phát huy giá trị truyền thống của làng nghề này sau khi sản phẩm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là một trong các sản phẩm nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
|
MH