Thứ Ba, 23/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Năm, 23/11/2023 8:52'(GMT+7)

Thái tử kế vị Đan Mạch nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik.

Tại cuộc hội kiến, Thái tử Frederik bày tỏ vui mừng đón Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch. Thái tử Frederik bày tỏ rất ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam năm 2022 và cảm ơn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dành cho Thái tử Frederik và Công nương Mary sự đón tiếp trọng thị và chu đáo trong suốt chuyến thăm. Thái tử tin tưởng chuyến thăm lần này của Phó Chủ tịch nước sẽ góp phần củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Thái tử cho rằng trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, triển khai các thỏa thuận mà Thủ tướng hai nước đã đạt được trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược Xanh vừa được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thông qua ngày 1/11/2023.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ cảm ơn tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ mà Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Đan Mạch dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước đây và trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Chuyến thăm năm 2022 của Thái tử Frederik đã thể hiện sinh động tình cảm hữu nghị truyền thống và sự tin cậy chính trị của mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Đan Mạch.

Nhất trí với Thái tử kế vị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định trong thời gian tới hai nước cần tiếp tục thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đã đạt được, tận dụng các cơ hội từ khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược Xanh để thúc đẩy hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực thuộc thế mạnh và nhu cầu của hai bên.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam hiện thực hoá các cam kết của Tuyên bố Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng JETP, Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 26) và các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; đề nghị Thái tử tiếp tục quan tâm và ủng hộ các tổ chức Đan Mạch, như Quỹ Quốc gia Xanh, hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam cũng như khuyến khích các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và tăng trưởng xanh.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ cảm ơn Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch đã tạo điều kiện thuận lợi cho trên 16.000 người Việt Nam hòa nhập với xã hội sở tại, đóng góp tích cực vào quan hệ song phương.

Về phần mình, Thái tử Frederik bày tỏ ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm vừa qua và ủng hộ việc các doanh nghiệp Đan Mạch triển khai các dự án kinh doanh tại Đồng bằng sông Cửu Long và đã yêu cầu các doanh nghiệp mở rộng hoạt động ra các khu vực nhiều tiềm năng khác. Thái tử cũng khẳng định Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt hòa nhập, mong cộng đồng duy trì bản sắc văn hóa độc lập, phát huy truyền thống tốt đẹp, góp phần vào sự phát triển của Đan Mạch cũng như quan hệ hai nước. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik với các đại biểu. 

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thái tử Frederik cùng nhất trí cho rằng hai bên cần tiếp tục thường xuyên trao đổi văn hoá, giáo dục và giao lưu nhân dân, góp phần củng cố hơn nữa tình cảm, sự gắn bó giữa hai nước, nhất là đối với thế hệ trẻ, qua đó làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ hai nước lên mức cao hơn trong thời gian tới.

* Cũng trong ngày 22/11, theo giờ địa phương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp các lãnh đạo doanh nghiệp tiêu biểu của Đan Mạch đến từ nhiều lĩnh vực như chế biến chế tạo và năng lượng tái tạo. Trong đó có những doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Padora, Lego, CIP...

Lãnh đạo các doanh nghiệp Đan Mạch bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ, các bộ ngành Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đan Mạch kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đánh giá việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen mới đây thông qua Tuyên bố chung về thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam - Đan Mạch sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực phát triển bền vững và chuyển đổi xanh.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các đại biểu.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các đại biểu.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam cũng đã chia sẻ, giải đáp nhiều vấn đề cụ thể liên quan đến những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, đồng thời khẳng định Chính phủ và các bộ ngành sẽ luôn đồng hành với các doanh nghiệp, chung tay tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, vì sự phát triển của doanh nghiệp và vì lợi ích của cả hai bên.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Đan Mạch. Việc nhiều doanh nghiệp Đan Mạch đã, đang kinh doanh ở Việt Nam cho thấy hiệu quả của sự hợp tác trong thương mại - đầu tư hai nước. Phó Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển năng động nhất ở khu vực ASEAN, với nhiều tiềm năng phát triển, cùng với đó là đang trong thời kỳ dân số vàng.

Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và ưu tiên thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có chất lượng hướng tới các dự án có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, có sự lan tỏa và phát triển bền vững. Môi trường đầu tư Việt Nam tiếp tục được cộng đồng quốc tế, nhà đầu tư đánh giá tích cực.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp cùng Liên đoàn Phòng Công nghiệp Đan Mạch, các tổ chức, tập đoàn lớn của Đan Mạch để trao đổi về việc triển khai các dự án cụ thể nhằm hiện thực hóa các ý tưởng đã đề ra.

Tin, ảnh: An Đăng (TTXVN)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất