Thứ Ba, 16/4/2024
Xã hội
Thứ Ba, 24/8/2021 13:54'(GMT+7)

Tiền Giang tăng cường xét nghiệm, tầm soát người nghi nhiễm SARS-CoV-2

Test nhanh tầm soát virus SARS-COV-2 cho người dân thành phố Mỹ Tho.

Test nhanh tầm soát virus SARS-COV-2 cho người dân thành phố Mỹ Tho.

Để phục vụ chiến dịch trên, tỉnh thành lập 11 Ban chỉ huy chiến dịch ở 100% số huyện, thành, thị xã và 172 Ban chỉ huy chiến dịch ở 100% số xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh nhằm điều hành công tác xét nghiệm tại cộng đồng. Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng huy động 1.040 cán bộ và nhân viên y tế cùng các tình nguyện viên thành lập 260 đội lấy mẫu tầm soát COVID-19 trong toàn tỉnh. 

Tiền Giang chia địa bàn thành các khu vực: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, có nguy cơ và khu vực bình thường mới dựa trên ghi nhận diễn biến dịch tễ trong thời gian qua. Từ đó, có biện pháp xét nghiệm phù hợp, kịp thời phát hiện, tách các trường hợp F0, F1 ra điều trị, cách ly theo quy định.

Đối với khu vực có nguy cơ rất cao, lực lượng chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu cho toàn bộ người sống trong cùng nhà ở để xét nghiệm kháng nguyên nhanh gộp với tần suất 3 ngày/lần và 3 lần trong thời gian 9 ngày.

Khu vực có nguy cơ cao, mỗi hộ được làm 1 test nhanh gộp 3 mẫu lấy của 3 người có nguy cơ cao nhất từ các thành viên trong gia đình với tần suất 3 ngày/lần và mỗi hộ xét nghiệm 3 lần trong 9 ngày. 

Khu vực có nguy cơ chỉ lấy mẫu đại diện 1 người có nguy cơ cao nhất trong gia đình làm test nhanh mẫu gộp 3 hộ vào một mẫu và làm xét nghiệm 7 ngày/lần. Mỗi hộ được xét nghiệm 2 lần trong vòng 14 ngày.

Đối với khu vực bình thường mới, lấy mẫu đối với 5% dân số cho các đối tượng có nguy cơ tại các chợ, hộ kinh doanh, bán tạp hóa… Mỗi đối tượng xét nghiệm 1 lần. 

Đối với các trường hợp sau khi test nhanh phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, các cơ quan hữu quan sẽ đưa về khu vực cách ly tạm thời để chờ kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR tại các đơn vị điều trị tầng 1. 

Các đơn vị điều trị tầng 1 sau khi lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, nếu âm tính cho tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà còn dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển bệnh nhân vào các tầng điều trị phù hợp hoặc các bệnh viện dã chiến do UBND tỉnh thành lập. 

Theo lãnh đạo Sở Y tế, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Tiền Giang vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Tính đến ngày 23/8, toàn tỉnh phát hiện 8.921 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đã điều trị khỏi 3.898 bệnh nhân và có 194 trường hợp tử vong.

Thực hiện chiến dịch tầm soát diện rộng, Tiền Giang đã lấy được 141.263 mẫu xét nghiệm, qua đó phát hiện 459 mẫu dương tính với SARS-CoV-2./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất