Thứ Ba, 23/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 6/10/2023 13:55'(GMT+7)

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với quốc tế

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, kết nối trực tuyến với 45 Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc cho biết, hội nghị là dịp đánh giá kết quả triển khai Kết luận số 85-KL/TW trong 3 năm qua, định ra phương hướng, biện pháp thực hiện hiệu quả hơn nữa thời gian tới, qua đó góp phần thiết thực cho việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có nhiệm vụ đổi mới công tác tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà Bộ Ngoại giao là một trong những cơ quan được giao nhiệm vụ triển khai.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc thông tin, cách đây hơn 3 năm, Bộ Ngoại giao với vai trò là cơ quan chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” đã tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Đề án, đưa ra những kiến nghị, đề xuất nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa các hoạt động tôn vinh Bác ở nước ngoài. Trên cơ sở kết quả tổng kết, ngày 19/8/2020, Ban Bí thư đã ban hành Kết luận số 85-KL/TW về việc tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giới thiệu tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới với cộng đồng quốc tế.

“Trong suốt thời gian qua, Kết luận số 85-KL/TW đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sâu rộng trong cộng đồng quốc tế về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc phát biểu.

Từ góc độ Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng cho biết kế thừa những thành quả quan trọng của hơn một thập kỷ qua, các hoạt động tôn vinh Bác tiếp tục được triển khai thiết thực, hiệu quả thông qua mạng lưới gần 100 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Các đơn vị trong Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đã nỗ lực tìm tòi, phát huy trí tuệ tập thể trong đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở nước ngoài. Các hình thức tôn vinh Bác tiếp tục được triển khai đa dạng, phong phú, chú trọng hơn nữa việc phát huy ý nghĩa, giá trị của các công trình tượng Bác, khu tưởng niệm, trường, phố, đại lộ, công viên… mang tên Bác.

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, những kết quả tích cực của việc triển khai Kết luận số 85-KL/TW trong 3 năm qua đã góp phần quảng bá sâu rộng tới bạn bè quốc tế tầm vóc vĩ đại, tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh vì hòa bình, phát triển, tiến bộ của Việt Nam và thế giới; đồng thời qua đó giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, củng cố và phát huy niềm tự hào dân tộc, hướng về quê hương, đất nước.

Nhiều hoạt động vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất phát từ sự yêu mến, tình cảm chân thành của chính quyền, người dân thế giới, thể hiện sự trân trọng tư tưởng và nhân cách cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự công nhận rộng rãi của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp to lớn của Người.

Sau 3 năm, các hoạt động tôn vinh Bác ở nước ngoài của các bộ, ngành, địa phương trong khuôn khổ triển khai Kết luận số 85-KL/TW đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, quá trình thực hiện vẫn có những khó khăn nhất định; ví dụ như thời gian qua, COVID-19 kéo dài chưa có tiền lệ làm cho các hoạt động ngoại giao văn hóa nói chung gặp phải rất nhiều thách thức.

GS.TS Hoàng Chí Bảo phát biểu tham luận. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

GS.TS Hoàng Chí Bảo phát biểu tham luận. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, đánh giá khách quan tình hình triển khai các hoạt động tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với cộng đồng quốc tế thời gian qua và định hướng thời gian tới.

Các đại biểu đã đề xuất một số phương thức đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là cho thế hệ trẻ, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, làm cho tư tưởng, đạo đức phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, bồi đắp ý chí tự lực, tự cường dân tộc, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, đúng theo tinh thần của Kết luận số 01-KL/TW và Chỉ thị 05-CT/TW.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho rằng trong giai đoạn sắp tới, trước tình hình biến động của thế giới và khu vực mang lại cơ hội và thách thức đan xen cho nước ta, các bộ, ban, ngành, địa phương cần tiếp tục tích cực tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh trí tuệ, phẩm chất, cốt cách, lý tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua việc lan tỏa những giá trị văn hóa của Bác tại nước ngoài để phát triển và làm sâu sắc thêm quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước, nâng cao vị thế, uy tín của nước ta, phát huy tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc, gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao đã cùng các cơ quan hữu quan tổ chức triển lãm về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; trưng bày nhiều ấn phẩm xuất bản giới thiệu về tầm vóc vĩ đại, tư tưởng và cống hiến lớn lao của Người đối với Việt Nam và thế giới.

Việt Đức (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất