Thứ Năm, 18/4/2024
Kinh tế
Thứ Sáu, 10/12/2021 9:6'(GMT+7)

Tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hà Lan

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (ảnh HL)

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (ảnh HL)

Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có Ông Frank de Laat - Phó Tổng Lãnh Sự Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh; Ông Lê Phú Hòa – Giám đốc Sở Ngoại Vụ Tỉnh Bình Dương; Ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC; Ông Guido Van Rooy – Giám đốc điều hành Hiệp hội các Doanh Nghiệp Hà Lan tại Việt Nam (DBAV); đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Điểm cầu tại Hà Lan có Ông Phạm Việt Anh – Đại Sứ Việt Nam tại Hà Lan; Bà Võ Thị Ngọc Diệp – Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan; Ông Evert-Jan Schoustra – Giám đốc điều hành Trung tâm Thương Mại Thế Giới Leeuwarden (WTC) và hơn 100 nhà đầu tư Hà Lan tham gia hội thảo.

Phát biểu tại Hội nghị Ông Lê Phú Hòa – Giám đốc Sở Ngoại Vụ Tỉnh Bình Dương cho biết, trong năm 2021, Bình Dương đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, nhanh chóng; kịp thời chuyển đổi chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, tập trung tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội. Trong suốt thời gian qua, Chính quyền tỉnh Bình Dương đã và đang nỗ lực cùng đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tái khôi phục sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng thông qua các buổi đối thoại, tiếp xúc với các Hiệp hội, doanh nghiệp nhằm lắng nghe và giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có doanh nghiệp Hà Lan hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid-19, song tình hình kinh tế xã hội của tỉnh vẫn đạt được một số kết quả khả quan, có nhiều điểm sáng tích cực, đáng khích lệ trong bối cảnh vừa phòng chống dịch vừa khôi phục và phát triển kinh tế. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2021 ước tăng 4,5% so với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 31,5 tỷ đô la Mỹ (tăng 13,5%). Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 24,7 tỷ đô la Mỹ (tăng14,7%). Thặng dư thương mại năm 2021 đạt 6,8 tỷ đô la Mỹ. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh, với 4.016 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ đô la Mỹ từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ. Hà Lan đầu tư 42 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1,1 tỷ đô la Mỹ.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 10 tỉnh, thành phố nước ngoài, trong đó có thành phố Eindhoven và Emmen của Vương quốc Hà Lan. Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Bình Dương và hai địa phương của Hà Lan đã và đang triển khai có hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Ngoài ra Bình Dương còn là thành viên chính thức và là đối tác tin cậy của 03 tổ chức quốc tế, bao gồm Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA). Bình Dương đã được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của Thế giới (SMART 21) 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021 và lọt vào TOP7, trở thành một trong 07 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu trên thế giới vào tháng 7/2021 vừa qua.

Toàn cảnh hội nghị, các Đại biểu tại điểm cầu Binh Dương.

Đại diện Becamex IDC cũng báo cáo về tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương. Xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logictics, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam. Trong chiến lược phát triển, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai Đề án “Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương” với quy hoạch Khu công nghiệp khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương.

Vừa qua, Becamex IDC đạt danh hiệu là doanh nghiệp bất động sản công nghiệp uy tín nhất, cũng trong tháng 11/2021 đã diễn ra Lễ ký kết trực tuyến hợp tác phát triển Thành phố thông minh và Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương giữa Tổng công ty Becamex IDC và The Connected Places Catapult (CPC – Vương quốc Anh). Ngày 3/12/2021, Becamex IDC được Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu (EUROCHAM) trao Giải thưởng Kinh doanh Resilience Awards 2021.Đây là động lực thúc đẩy tỉnh Bình Dương thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào khu vực, tạo bước phát triển vượt bậc trong thu hút đầu tư.

Cũng trong Hội nghị Ông Phạm Việt Anh – Đại Sứ Việt Nam tại Hà Lan đã phát biểu về tình hình đầu tư Việt Nam – Hà Lan, ông đánh giá cao mô hình hợp tác ba nhà tại Bình Dương mà Becamex IDC đang đóng vai trò hết sức quan trọng, đây cũng là một trong những hình mẫu quan trọng và rất thành công tại Hà Lan để thúc đẩy phát triển, đem lại lợi ích cho tất cả các bên. Ông tin tưởng rằng Becamex đã, đang và sẽ phát huy hết tiềm năng của mình trong mối quan hệ liên kết này để góp phần vào sự phát triển của một tỉnh rất năng động và thành công như Bình Dương. Hội nghị đã tổ chức thảo luận trực tiếp giữa lãnh đạo sở ban ngành tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp Hà Lan; buổi thảo luận diễn ra hết sức cởi mở đã giải đáp được rất nhiều những vấn đề mà các doanh nghiệp Hà Lan đang rất quan tâm hiện nay khi đầu tư vào Bình Dương.

Kết luận hội nghị, Đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương khẳng định chính quyền và tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; xây dựng các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư và người lao động, đặc biệt, quy hoạch quỹ đất sạch cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Tổng công ty Becamex IDC trong công tác tổ chức các hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư ngay khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Tỉnh Bình Dương rất mong muốn trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam và Phòng Thương mại Hà Lan – Việt Nam trong mời gọi thu hút đầu tư, mở rộng mối quan hệ nhằm nâng tầm hợp tác song phương, đẩy mạnh hợp tác đa phương để tạo ra những bước tiến đột phá mới trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 và trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay./.

Long Hoàng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất