Chủ Nhật, 14/4/2024
Kinh tế
Thứ Sáu, 3/12/2021 11:5'(GMT+7)

Tỉnh Bình Dương và Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (ảnh ML)

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (ảnh ML)

Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh. 

Tại điểm cầu Hoa Kỳ, tham dự có Bà Lê Thị Hải Vân - Tham tán Kinh tế phụ trách đầu tư FDI, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ; ông Max Sutherland - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc World Trade Center Atlanta; bà Dawn Townsend - Giám đốc Cấp cao Thương mại và Đầu tư, Cục Phát triển Kinh tế Atlanta, Văn phòng Thống đốc bang Georgia; bà Leigh Ryan - Phó Chủ tịch Trung tâm Thương mại Thế giới Savannah; ông Scott Ellyson -Giám đốc điều hành và đồng sáng lập East West Manufacturing và đông đảo nhà đầu tư tiềm năng tại Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ song phương từ năm 1995, Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở thành đối tác đáng tin cậy và có mối quan hệ hợp tác ngày càng tích cực và toàn diện trên mọi lĩnh vực. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu; Việt Nam cũng là nhà nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ với các vật tư, hàng hóa phục vụ hỗ trợ sự phát triển nền kinh tế. Tính đến nay, Hoa Kỳ xếp thứ 11 trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam với 1.135 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 10 tỷ đô la Mỹ. Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Hoa Kỳ đã đầu tư 128 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 911 triệu đô la Mỹ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị xúc tiến đầu tư với Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa trải qua làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với những tác động tới mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt ở các tỉnh, thành phố khu vực kinh tế phía Nam, trong đó có Bình Dương, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đồng hành cùng các địa phương và doanh nghiệp phía Nam, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, nhanh chóng; kịp thời chuyển đổi chiến lược “Zero Covid” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, tập trung tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội”. Chính quyền tỉnh Bình Dương đã và đang nỗ lực cùng đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tái khôi phục sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng thông qua các buổi đối thoại, tiếp xúc với các hiệp hội, doanh nghiệp, trong đó có tổ chức Hội nghị trực tuyến với Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (AMCHAM), tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển Khu vực kinh tế phía Nam” nhằm lắng nghe và giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Trong những năm qua, Chính quyền tỉnh Bình Dương luôn quan tâm hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh thông qua cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, áp dụng khoa học công nghệ vào đơn giản hóa thủ tục hành chính, triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển công nghiệp và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Bình Dương hiện là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau TP. Hồ Chí Minh với tổng số 4.016 dự án đầu tư từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ đô la Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị, bà Dawn Townsend - Giám đốc cấp cao thương mại và Đầu tư, Cục Phát triển Kinh tế Atlanta, Văn phòng Thống đốc bang Georgia cho biết, các doanh nghiệp lớn đều tập trung ở bang Georgia chủ yếu lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, bang cũng kết nối với các trường đại học lớn trên thế giới; bà đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, chọn lựa của các tập đoàn, công ty, nhất là chuỗi cung ứng, dân số trẻ, có nền kinh tế phát triển trong khu vực Đông Nam Á. Quan tâm đến mảng công nghệ cao, Thành phố thông minh Bình Dương. Bình Dương cũng là trung tâm sản xuất công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam; đây là cơ hội để các doanh nghiệp lựa chọn, tìm hiểu môi trường đầu tư của Bình Dương.

Bà Lê Thị Hải Vân – Tham tán Kinh tế, phụ trách đầu tư FDI, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã giới thiệu chính sách thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thông qua một số chương trình khuyến khích đầu tư. Việt Nam có vị trí chiến lược trong khu vực Đông Nam Á, giao thông đường thủy kết nối với các nước trên thế giới thuận tiện; giao thông đường bộ cũng thuận tiện, đường cao tốc kết nối các địa phương. Việt Nam cũng kết nối sâu rộng với các đối tác quốc tế, các hiệp định thương mại; Việt Nam cũng là quốc gia được xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo; Việt Nam cũng hoàn thiện thể chế, quy định pháp luật để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam. 

Ông Bill Đào – Đại diện Becamex IDC tại thị trường Bắc Mỹ đã giới thiệu chính sách ưu đãi đầu tư FDI vào Bình Dương và các Khu công nghiệp Becamex làm chủ đầu tư. Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam xây dựng thành phố thông minh, Bình Dương đang thu hút đầu tư các lĩnh vực trong thời gian tới, tỉnh Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư từ các đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Hoa Kỳ vào các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp Khoa học Công nghệ với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Khi đầu tư vào Bình Dương, các nhà đầu tư sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ

Bên cạnh đó, Bình Dương có vị trí địa lý thuận tiện trong khực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối với các địa phương thuận tiện; Bình Dương đứng thứ 2 sau TP.HCM về thu hút đầu tư nước ngoài; tăng trưởng kinh tế qua các năm đều tăng; dân số trẻ, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Bình Dương là địa phương có kinh tế-xã hội phát triển năng động trong khu vực phía Nam. Bình Dương đang triển khai thành phố thông minh với môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tỉnh cũng đang xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ hiện đại tại huyện Bàu Bàng để thu hút các nhà đầu tư các ngành nghề thâm dụng công nghệ. Chính quyền tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh. 

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư và vận hành công ty sản xuất tại Việt Nam ông Scott Ellyson – Giám đốc điều hành và đồng sáng lập East West Manufacturing có 02 nhà máy ở Bình Dương, trong thời gian tới, East West Manufacturing tiếp tục được mở rộng 02 nhà máy tại Bình Dương. Ông đánh giá cao chính quyền tỉnh Bình Dương đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong suốt thời gian qua. Trong dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhưng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, công nhân công ty đã được tiêm vắc xin đầy đủ 02 mũi vắc xin để ổn định sản xuất kinh doanh.

Kết luận hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh trân trọng kính mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Hoa Kỳ đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Dương. Tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điệu kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ, duy trì các kênh đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, để kịp thời có điều chỉnh chính sách phù hợp với lợi ích phát triển của địa phương và lợi ích chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Thành Long

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất