Thứ Năm, 13/6/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Hai, 25/10/2021 14:31'(GMT+7)

Toàn tuyến giao thông Bắc – Nam đã chạy thông suốt

Đến chiều tối ngày 24/10 Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mới hoàn thành thông xe hai chiều. (ảnh Công Xuân)

Đến chiều tối ngày 24/10 Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mới hoàn thành thông xe hai chiều. (ảnh Công Xuân)

Theo đó, trong các ngày 23 và 24/10, nhiều nơi ở Quảng Nam và Quảng Ngãi ngập sâu, tuyến quốc lộ 1A bị nước lũ chia cắt nhiều khu vực thuộc các huyện Phú Ninh, TP Tam Kỳ của Quảng Nam, các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Đức Phổ, Tp Quảng Ngãi.

Sáng ngày 25/10, nhiều khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi mưa đã tạm dứt, có nơi hửng nắng tạm thời. Giao thông Bắc - Nam trên các tuyến chính như Quốc lộ 1A, Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và đường sắt qua các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi đã được khôi phục.

Mưa dữ dội khiến nước lũ dâng cao gây ngập nhiều khu dân cư, chia cắt một số tuyến giao thông huyết mạch. Nước lũ chia cắt nhiều nơi khiến phương tiện giao thông di chuyển hết sức khó khăn. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã triển khai phương án chốt chặn không cho người và phương tiện qua lại khu vực ngập sâu, đồng thời điều tiết giao thông, hướng dẫn người dân đi chuyển an toàn.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị sạt lở nặng đoạn qua xã Tam Anh Bắc (huyện Núi Thành, Quảng Nam) khiến giao thông theo hướng Nam - Bắc ách tắc, dòng xe cộ ùn ứ nhiều km. Tại km76+700 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, taluy trái tuyến bất ngờ sạt lở, hàng trăm mét khối đất đá sụt xuống vùi lấp mặt đường gây ách tắc giao thông trên tuyến. Tại thời điểm xảy ra sạt lở, mái taluy dương đã vùi 2 chiếc xe đầu kéo đang lưu thông trên tuyến. Bùn đất vùi lấp đến nửa lốp bánh xe, đẩy trôi xe về phía dải phân cách và gây hư hỏng dải phân cách giữa. Rất may không có thiệt hại về người.

Cục Quản lý đường bộ III đã chỉ đạo lực lượng chức năng có mặt kiểm tra hiện trường, phân luồng giao thông, điều động xe cẩu, xe múc đến vận chuyển bùn non, khắc phục vụ sạt lở. Đất đá bị lở, tràn xuống nhưng do nước với đất tạo thành bùn non nên việc khắc phục gặp khó khăn. Đến chiều tối ngày 24/10 mới hoàn thành thông xe hai chiều.

Tuyến đường sắt Bắc-Nam thuộc xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn bị lũ gây xói lở dài khoảng 30 mét. Mưa lũ đã cuốn trôi hoàn toàn một nền đường sắt dài khoảng 30 mét nằm giữa thôn Trì Bình, xã Bình Nguyên và thôn Đông Bình, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn. Ngoài ra, còn có 20 mét nền đường ray cũng đang bị lũ gây xói lở, hở hàm ếch sâu vào bên trong.

Trong ngày 24/10, hàng chục cán bộ và nhân viên của Công ty CP Đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng đã đưa thiết bị, phương tiện, rọ sắt… để khắc phục đoạn nền đường sắt bị lũ cuốn trôi để tàu lửa có thể lưu thông trong thời gian sớm nhất. Đến đêm 24/10, tuyến đường sắt qua Quảng Nam-Quảng Ngãi đã được khắc phục các điểm hư hỏng, hoạt động trở lại bình thường. Các đơn vị, lực lượng vẫn tiếp tục khẩn trương gia cố, khắc phục các vị trí nền đường, vai đường sắt bị cuốn trôi.

Trong sáng ngày 25/10, nhiều khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi mưa đã tạm dứt, có nơi hửng nắng tạm thời. Giao thông Bắc - Nam trên các tuyến chính như Quốc lộ 1A, Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và đường sắt qua các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi đã được khôi phục.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 26/10, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa to đến rất to. Các lực lượng chức năng của các địa phương vẫn duy trì để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến./.

 Bảo Anh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất