Thứ Hai, 22/7/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Ba, 19/10/2021 19:51'(GMT+7)

TP. Hồ Chí Minh ban hành bộ tiêu chí an toàn với COVID-19 trong trường học

(Ảnh minh họa: TTXVN)

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có Quyết định ban hành bộ tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông,  trung tâm ngoại ngữ, tin học, sơ sở giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trên địa bàn thành phố. Đây là căn cứ để quyết định về việc các trường có được phép hay không tổ chức hoạt động giáo dục. Bộ tiêu chí này thay thế Bộ tiêu chí đã được ban hành vào tháng 4/2020.

Theo đó, bộ tiêu chí gồm 10 tiêu chí thành phần, mỗi tiêu chí được đánh giá với 2 mức đạt hoặc không đạt. Nếu cơ sở giáo dục có từ 6 tiêu chí thành phần được đánh giá đạt thì sẽ được tổ chức hoạt động dạy học. Cụ thể, trường có 8-10 tiêu chí thành phần đạt mức độ an toàn cao thì được tổ chức hoạt động dạy học; cơ sở giáo dục đạt 6-7 tiêu chí là có mức độ an toàn, được tổ chức hoạt động dạy học nhưng trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần. Các cơ sở giáo dục chỉ đạt dưới 6 tiêu chí thành phần thì chưa được tổ chức hoạt động giáo dục, phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt.

Tiêu chí thành phần đầu tiên quy định, giáo viên, cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp tại cơ sở giáo dục phải có mã QR xanh thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng "Y tế HCM" hoặc "Sổ sức khỏe điện tử" hoặc "PC-COVID." Trường hợp không có mã QR xanh thì phải xuất trình giấy tờ sau: người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã tiêm mũi 1 đối với vaccine phòng COVID-19 tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm. Cơ sở giáo dục thực hiện 100% yêu cầu thì sẽ được đánh giá đạt ở tiêu chí này, dưới 100% là không đạt.

Tiêu chí thứ 2 là về số lượng học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên tập trung tối đa trong một thời điểm tại cơ sở giáo dục: bậc mầm non và phổ thông sẽ thực hiện theo quy định của ngành y tế và giáo dục. Nếu đảm bảo số lượng quy định thì cơ sở giáo dục được đánh giá đạt ở tiêu chí này. Còn ở trung tâm ngoại ngữ, tin học, đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa thì số lớp và số học viên trong mỗi lớp phải dưới 50% số lượng tối đa theo quy mô được duyệt khi cấp phép hoạt động.

Tiêu chí thứ 3 quy định về khoảng cách trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong phòng học, phòng thi, phòng làm việc từ 1 mét trở lên và ngoài phòng học, phòng thi, phòng làm việc từ 2 mét trở lên.

Ngoài ra, Bộ tiêu chí còn có một số tiêu chí thành phần khác về việc thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc nước sát khuẩn, vệ sinh khử khuẩn, dụng cụ ăn uống; học sinh (trừ bậc mầm non), học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên phải đeo khẩu trang khi ở trường (trừ khi ăn, uống); kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế khi vào trường, phân luồng đi một chiều khi vào trường và ra về; phòng học, phòng cách ly và phương án phòng, chống dịch COVID-19 đúng quy định; thành lập Tổ An toàn COVID-19; tổ chức hoạt động bán trú, căn tin và xe đưa đón.

Riêng bậc mầm non có thêm tiêu chí về tổ chức hoạt động sau 16 giờ 30 phút. Các trường không tổ chức hoạt động hoặc tổ chức hoạt động sau 16 giờ 30 phút nhằm đảm bảo quy định phòng, chống dịch được đánh giá là đạt ở tiêu chí này./. 

Thu Hoài (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất