Chủ Nhật, 16/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 26/9/2023 9:31'(GMT+7)

TP Hồ Chí Minh: Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2023

Lễ trao giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho các đơn vị có tác phẩm sân khấu xuất sắc, nổi bật giai đoạn 2022 - 2023.

Lễ trao giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho các đơn vị có tác phẩm sân khấu xuất sắc, nổi bật giai đoạn 2022 - 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động sân khấu Thành phố trong năm qua đã và đang hồi sinh một cách mãnh liệt khi có nhiều sản phẩm, hoạt động nghệ thuật chất lượng cao trong lĩnh vực nghệ thuật được biểu diễn trở lại.

Cụ thể, tại Nhà hát Thành phố, chương trình biểu diễn Giao hưởng - Nhạc, Vũ kịch định kỳ hàng tháng đã trở thành một nét văn hóa riêng thu hút người đam mê nghệ thuật hàn lâm và du khách thưởng thức. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật như: “À Ố show”, “Tah Dar” cũng duy trì thực hiện thường xuyên, trở thành những cái tên quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước. Những show trình diễn nghệ thuật tổng hợp, đương đại thời gian qua cũng được định hướng đầu tư phù hợp với xu thế phát triển chung của Thành phố Hồ Chí Minh như: Chương trình biểu diễn Xiếc tại Nhà hát Phương Nam, “Bí ẩn nơi đảo hoang”, “Huyền sử Cha Rồng – Mẹ Tiên”… Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh cũng đầu tư tác phẩm “Sắc ấn Ngọc Nam Phương” đưa thông điệp khẳng định vị trí, vai trò của nghệ thuật Hát Bội trong đời sống đương đại.

Bên cạnh đó, hoạt động sân khấu tại các đơn vị nghệ thuật công lập và ngoài công lập trong gần 2 năm qua cũng đã đạt nhiều giải thưởng lớn tại các cuộc liên hoan, cuộc thi toàn quốc và trên thế giới như Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2023 tại Kazakhstan, Liên hoan Xiếc quốc tế “Không biên giới” năm 2023 ở Nga và Liên hoan Xiếc quốc tế - Việt Nam 2023. Nhà hát Giao hưởng - Nhạc, Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh với sức sáng tạo nhiều năng lượng đã vinh dự đạt giải xuất sắc tại Liên hoan ca, múa, nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2022 và đạt giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí minh năm 2023... Nhiều đơn vị nghệ thuật ngoài công lập cũng đã tham gia các cuộc thi, liên hoan toàn quốc và đạt nhiều thành tích cao.

Một tiết mục ca cảnh đến từ các nghệ sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Một tiết mục ca cảnh đến từ các nghệ sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Trần Thế Thuận, cùng với các hoạt động mang tính chất điểm nhấn, nhiều hoạt động mang tầm chiến lược làm tiền đề cho hoạt động nghệ thuật sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh tạo nên bước phát triển rõ rệt trong thời gian tới như “Cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang”, Liên hoan nghệ thuật hàn lâm “Giai điệu mùa thu”, Liên hoan sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) được tổ chức vào năm 2024 - 2025, sẽ là điều kiện thuận lợi để văn nghệ sỹ Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cống hiến, sáng tạo ra nhiều hơn các sản phẩm nghệ thuật độc đáo, có giá trị cao.

Cùng ngày, Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh, Sân khấu Kịch Idecaf… cũng thực hiện các nghi thức Lễ giỗ tổ Sân khấu năm 2023. Với những nghệ sỹ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu, ngày Giỗ tổ có ý nghĩa rất lớn và sâu sắc, là dịp dâng hương lên tổ nghề, tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đến tiên tổ, các bậc tiền nhân đã sáng tạo nên nghệ thuật sân khấu, đồng thời tri ân các thế hệ nghệ sỹ đi trước, tri ân khán giả đã đồng hành cùng với các văn, nghệ sỹ.

Tiết mục của Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh mở màn chương trình.

Tiết mục của Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh mở màn chương trình.

MC Quyền Linh chia sẻ: “Lễ Giỗ tổ Sân khấu là dịp để các nghệ sỹ cùng gặp nhau, chia sẻ những tâm tư về nghề, công việc và cầu mong mọi điều tốt lành cho sân khấu. Tôi mong các sân khấu sẽ tiếp tục sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động, tạo ra nhiều tác phẩm hay, góp phần cùng ngành văn hóa Thành phố phát triển”. 

Các sân khấu cải lương cũng chuẩn bị các chương trình mừng giỗ tổ. Đoàn 2, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức chương trình “Ngọn lửa truyền thừa” quy tụ nhiều thế hệ nghệ sỹ từng gắn bó với Nhà hát như Nghệ sỹ nhân dân Minh Vương, Lệ Thủy, Nghệ sỹ ưu tú Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thanh Điền, Thoại Mỹ, Phượng Loan, Tấn Giao, Trọng Phúc, Võ Minh Lâm, Minh Trường, Nhã Thi... Sân khấu Chí Linh - Vân Hà và Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long cũng đều dựng tuồng mới hát mừng giỗ tổ...

Dịp này, Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao 80 phần quà cho các nghệ sỹ cao niên đã có nhiều đóng góp cho sân khấu Thành phố và những nghệ sỹ đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất