Để đạt được các chỉ tiêu về ngành tôm được phân bổ trong Kế hoạch hành
động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025 của Thủ tướng
Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban Nhân
dân các tỉnh, thành phố có nuôi tôm tập trung triển khai nhiều giải pháp
trong thời gian tới.
Căn cứ những chính sách chung của Chính phủ đã ban hành, các địa phương
cần đẩy mạnh việc xây dựng và ban hành chính sách khuyến khích thu hút
doanh nghiệp đầu tư vào ngành tôm của địa phương; ban hành và triển khai
thực hiện chính sách khuyến khích phát triển các mô hình liên kết sản
xuất, mô hình hợp tác xã hiệu quả trong sản xuất nuôi tôm tại địa
phương.
Bên cạnh đó, tập trung đủ, kịp thời nguồn lực và kinh phí để triển khai
thực hiện các dự án trong Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành
tôm Việt Nam đến năm 2025; thực hiện tốt việc quan trắc, cảnh báo môi
trường và phòng ngừa dịch bệnh, đặc biệt là các vùng nuôi tôm tập trung;
thông tin kịp thời cho người nuôi tôm về tình hình thị trường, dịch
bệnh, ô nhiễm môi trường để hạn chế tối đa thiệt hại, chủ động các biện
pháp sản xuất nhằm đạt hiệu quả cao trong sản xuất.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương kiểm
soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm tôm
trong sản xuất, lưu thông; xây dựng và cập nhật cơ sở dữ liệu về thị
trường trong và ngoài nước; tổ chức thông tin thị trường đến các cơ
quan, doanh nghiệp, người sản xuất liên quan. Hỗ trợ doanh nghiệp trong
hoạt động xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu sản phẩm tôm Việt
Nam.
Các địa phương đề xuất các giải pháp, thực hiện kiểm soát chặt chẽ hoạt
động buôn bán sản phẩm tôm tiểu ngạch và chuyển dần sang xuất khẩu chính
ngạch.
Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị tăng cường
vận động, tuyên truyền, thanh kiểm tra việc sử dụng thuốc, hóa chất,
vật tư nuôi trồng thủy sản đúng quy định trong nuôi tôm; hướng dẫn cơ sở
nuôi tôm thực hiện theo đúng quy định, quy chuẩn kỹ thuật; tuân thủ
nghiêm khung lịch mùa vụ; hỗ trợ xây dựng và tổ chức lại sản xuất theo
hướng hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị gồm: sản xuất giống, thức
ăn, nuôi, chế biến và nghiên cứu...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương tổng
kết, đánh giá các mô hình sản xuất tiên tiến để nâng cao năng suất, hiệu
quả, kiểm soát tốt các khâu trong sản suất để phổ biến, tuyên truyền,
nhân rộng, phát huy các thế mạnh của địa phương đối với sản xuất tôm như
phát triển những trung tâm nuôi tôm công nghệ cao, các mô hình nuôi tôm
sinh thái, tôm hữu cơ theo đặc thù của từng địa phương, đặc biệt là các
tỉnh trọng điểm về tôm nước lợ như Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc
Trăng.
Bên cạnh đó, các địa phương có chính sách khuyến khích phát triển mô
hình nuôi theo tiêu chuẩn chứng nhận; ứng dụng công nghệ thông tin xây
dựng chương trình giám sát và truy xuất nguồn gốc sản phẩm tôm thông qua
việc đánh số nhận diện cơ sở nuôi tôm.
Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025
gồm một số mục tiêu quan trọng như: Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu các
sản phẩm tôm đạt 10 tỷ USD (giá trị kim ngạch tôm nước lợ xuất khẩu là
8,4 tỷ USD); tổng diện tích tôm nước lợ đạt 750.000ha, diện tích nuôi
tôm càng xanh tập trung đạt 50.000ha, nuôi tôm hùm đạt 1,3 triệu m3
lồng; tổng sản lượng tôm nuôi đạt 1,153 triệu tấn (tôm nước lợ đạt 1,1
triệu tấn; tôm càng xanh đạt 50.000 tấn và tôm hùm đạt 3.00 tấn).../.
(TTXVN)