Thứ Ba, 16/7/2024
Biển và Hải đảo Việt Nam
Thứ Năm, 13/7/2017 14:10'(GMT+7)

Triển lãm ảnh về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Vietnam+)

Từ ngày 12-14/7, tại quảng trường Cộng hòa ở trung tâm thủ đô của Cộng hòa Séc, Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam và Quận 1, thành phố Prague phối hợp tổ chức cuộc triển lãm ảnh, tư liệu "Việt Nam: Đất nước, con người - Nhìn từ biển đảo."

Dự lễ khai mạc ngày 12/7, phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Đại sứ Hồ Minh Tuấn, lãnh đạo Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Séc gốc Việt, đông đảo bà con người Việt ở Prague và các tỉnh lân cận. Phía Séc có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Anna Malouskova, Quận trưởng Quận I Oldrich Lomecky, đại diện một số Đại sứ quán nước ngoài tại Prague, những người Séc yêu mến Việt Nam.

Phát biểu tại triển lãm, Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc triển lãm ảnh trong việc củng cố tình hữu nghị Việt-Séc, khẳng định đây là một trong nhiều hoạt động mà Đại sứ quán chủ trì hoặc phối hợp tổ chức trong năm 2017 nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với người dân Séc và bạn bè các nước.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nêu rõ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với quan điểm: Tài nguyên và môi trường biển có ý nghĩa và vai trò đặc biệt quan trọng, gắn liền với chủ quyền quốc gia, đặc quyền kinh tế và an ninh quốc phòng trên biển.

Một trong những nội dung của Chiến lược về biển là quảng bá vẻ đẹp biển đảo Việt Nam, cuộc sống của người dân Việt Nam bám đảo, bám biển trên những vùng biển từ xưa đã được xác lập chủ quyền.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Séc Anna Malouskova nhắc lại truyền thống hợp tác văn hóa giữa hai nước trong những năm qua, hy vọng cuộc triển lãm ảnh lần này tăng cường sự hiểu biết về Việt Nam của người dân Séc, thắt chặt hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Tại cuộc triển lãm gần một trăm bức ảnh màu khổ lớn từ kho tư liệu Báo ảnh Việt Nam (TTXVN) đã tập trung giới thiệu về vẻ đẹp biển đảo của Việt Nam, một đất nước có hơn 3.000 km bờ biển, hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, 29 triệu người dân thuộc 28 tỉnh, thành trong số 63 địa phương có cuộc sống gắn liền với biển đảo.

Thông qua những bức ảnh đẹp từ góc nhìn biển đảo, cuộc triển lãm giới thiệu cho công chúng Séc đời sống văn hóa độc đáo cũng như sự mưu sinh kiên cường trên biển của ngư dân Việt, những thành quả của việc phát triển kinh tế biển đảo ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: "Chúng tôi muốn giới thiệu những hình ảnh sinh hoạt cũng như quang cảnh, đất nước con người Việt Nam, nhưng quan trọng nhất là những hình ảnh sinh hoạt của chính người Việt trên vùng biển đảo của Việt Nam vì đó là cơ sở để xác lập chủ quyền của Việt Nam. Từ xưa tới nay người Việt đã sinh sống ven bờ biển, vươn ra biển, ra đảo để khai khẩn, làm ăn. Ngoài việc phát triển kinh tế, tạo lập văn hóa, đó còn là những bằng chứng xác lập chủ quyền của những vùng biển đảo mà Việt Nam đã làm chủ từ xưa tới nay"./.

(TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất