Thứ Năm, 13/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 29/5/2024 9:35'(GMT+7)

Tư tưởng, tình cảm của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng các dân tộc bị áp bức

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: VT)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: VT)

Ngày 28/5, tại thủ đô Luanda của Angola, Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA) cầm quyền và Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thân thế, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quan hệ Angola - Việt Nam".

Hội thảo tổ chức tại trụ sở của Đảng MPLA. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương tại Angola do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu.

Đồng chủ trì Hội thảo có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam  Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách đối ngoại Đảng MPLA Manuel Domigos Augusto; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách thông tin và truyền thông Đảng MPLA Esteves Carlos Hilário; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ĐCSVN Phan Xuân Thủy.

Tham dự Hội thảo có các thành viên đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương; Kiều bào là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam tại Angola; các thành viên đảng MPLA và nhiều nhà nghiên cứu, học giả.

LÀM RÕ SỰ CỐNG HIẾN, TƯ TƯỞNG, TÌNH CẢM CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH ĐỐI VỚI NHÂN DÂN VÀ SỰ NGHIỆP GIẢI PHÓNG CÁC DÂN TỘC CHÂU PHI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chân thành cảm ơn các vị lãnh đạo Đảng MPLA, các quý vị đại biểu đã tổ chức và tham dự hội thảo làm rõ sự cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là tư tưởng và tình cảm của Người đối với nhân dân và sự nghiệp giải phóng các dân tộc châu Phi.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, khi giữ cương vị là Chủ tịch nước, Hồ Chí Minh luôn quan tâm, cổ vũ và khích lệ phong trào đấu tranh của các dân tộc châu Phi, nhất là các cuộc đấu tranh của nhân dân Angola, Etiopia, Ai cập, Tuynidi, Marốc, Liby, Xu đăng, Gana, Ghinê, Angiêri, Nam Phi... Người chỉ rõ: “Vì mục đích chung là giải phóng dân tộc, vì chống kẻ thù chung là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nên nhân dân Việt Nam ta sốt sắng đồng tình với anh em Bắc Phi”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, cổ vũ nhiệt tình cho sự nghiệp giải phóng các dân tộc châu Phi, thông qua các Hội nghị Á - Phi (Băngđung), năm 1955; Hội nghị các nước độc lập ở châu Phi - Acra (Thủ đô nước Gana), năm 1958; Hội nghị các nước độc lập ở châu Phi - ở Ađi Abêba (Thủ đô nước Êtiôpia)… Người coi đây là những sự kiện rất quan trọng của châu Phi trên con đường tiến lên giành độc lập, tự do và tự chủ thực sự, khẳng định quyền tự quyết dân tộc của mình. Người vận động và thúc đẩy nhân dân các nước trên thế giới với tinh thần “Đoàn kết nhân dân châu Phi. Đoàn kết nhân dân Á - Phi”; “Ra sức giúp đỡ những dân tộc châu Phi đang đấu tranh giành độc lập”; “Đấu tranh tiêu diệt chủ nghĩa thực dân, giải phóng tất cả các dân tộc châu Phi”; nhất là “Chống phân biệt chủng tộc”, “Chống chạy đua binh bị”, “Chống vũ khí nguyên tử”, “Đấu tranh cho hòa bình” ở mỗi nước châu Phi...

"Chúng ta đã từng nghe, từng biết đến rất nhiều câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam, Angola và nhân dân các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Trong những câu chuyện đó, “Hồ Chí Minh”, “Điện Biên Phủ” không chỉ vang lên với tình cảm chân thành mà còn là phong trào, động lực cách mạng có ý nghĩa kết nối các dân tộc bị áp bức cùng đứng dậy đấu tranh", Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh, nhìn lại sự nghiệp giải phóng các dân tộc của Việt Nam và Angola, chúng ta càng trân quý hơn mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại là người đặt nền móng... Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn coi trọng tình hữu nghị với Angola, phấn đấu vì hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi quốc gia.

Các đại biểu đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương tham dự Hội thảo. (Ảnh: TN)

NHỮNG THẮNG LỢI CỦA SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG VIỆT NAM ĐÃ CỔ VŨ CÁC DÂN TỘC BỊ ÁP BỨC, BÓC LỘT

Phát biểu tại Hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách đối ngoại Đảng MPLA Manuel Domigos Augusto bày tỏ niềm tự hào khi Đảng MPLA được tổ chức sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở đảng, nằm trên Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Luanda.

Bí thư phụ trách đối ngoại Đảng MPLA Manuel Domigos Augusto nhấn mạnh, nhìn về quá khứ, trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước Angola, đảng MPLA đã gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng cuối cùng đã đạt được thắng lợi nhờ vào tình đoàn kết và sự cổ vũ mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Những thắng lợi của sự nghiệp cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam đã cổ vũ các dân tộc bị áp bức, bóc lột trên toàn thế giới đấu tranh vì mục tiêu cao cả: Hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ của con người.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Tại Hội thảo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đã chia sẻ một số kinh nghiệm của Việt Nam trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Đảng và nhân dân Việt Nam một di sản vô cùng quý báu, đó là: Thời đại Hồ Chí Minh; tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - tài sản tinh thần vô giá, soi đường cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam giành thắng lợi.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam đặc biệt coi trọng, ngày càng đi vào nề nếp, thường xuyên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội... Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thấm sâu vào đời sống, trở thành nếp nghĩ, nếp sinh hoạt hằng ngày, là kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Một số kinh nghiệm từ Việt Nam được trao đổi tại Hội thảo là: thông qua công tác học tập, tuyên truyền tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động; lựa chọn nội dung, hình thức học tập, tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng và thực tiễn; gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, địa phương, đơn vị, kịp thời phát hiện, nhân rộng các mô hình hay, gương điển hình trong học tập và làm theo Người; cán bộ, đảng viên nêu gương, người chức vụ càng cao thì càng phải nêu gương...

Đại biểu đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu lãnh đạo Đảng MPLA. (Ảnh: TTXVN)

Tại Hội thảo, đại diện những đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam tại Angola, Kiều bào Cù Hoàng Thắng đã có bài tham luận “Theo dấu chân Bác Hồ: Bác Hồ với châu Phi và tình cảm của nhân dân châu Phi với Bác Hồ.”

Bài tham luận nhấn mạnh, đóng góp lớn nhất của Hồ Chí Minh đối với thời đại là từ xác định đúng đắn con đường cứu nước cho dân tộc đến việc xác định được một con đường, một hướng đi và một phương pháp để thức tỉnh hàng trăm triệu người bị áp bức trong thuộc địa lạc hậu. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giải quyết đúng đắn vấn đề “làm thế nào để giải quyết các dân tộc thuộc địa.”

Với tình cảm sâu sắc dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Nhà nước Angola đã lấy tên Người đặt cho đại lộ to, đẹp và tráng lệ nhất thủ đô Luanda. Đại lộ có tên “Avenida Ho Chi Minh” (có nghĩa là đại lộ Hồ Chí Minh), nối liền với đường Cách mạng tháng 10, với trụ sở những cơ quan quan trọng của Đảng, Nhà nước.

Tham luận của Kiều bào Cù Hoàng Thắng cũng cho biết, hiện nay, một số nước châu Phi tỏ ý muốn được đặt tượng và xây dựng công trình tưởng niệm Hồ Chí Minh tại chính quốc. Điều này thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ sâu sắc, to lớn của nhân dân châu Phi đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với Việt Nam...

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách thông tin và truyền thông Đảng MPLA Esteves Carlos Hilário phát biểu bế mạc Hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu kết luận và bế mạc Hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách thông tin và truyền thông Đảng MPLA Esteves Carlos Hiláriocùng khẳng định những ý kiến phát biểu và tham luận tại Hội thảo về thân thế, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là những tư liệu và bài học quý cho các thế hệ đảng viên trẻ...

Bí thư phụ trách thông tin và truyền thông Đảng MPLA Esteves Carlos Hilário thêm một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của Hội thảo, đặc biệt là vào dịp Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và thời điểm Việt Nam - Angola đang hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025./.

GIAO TUYẾN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất