Thứ Bảy, 25/5/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Năm, 10/6/2021 14:37'(GMT+7)

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã được Tư vấn Pháp ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho toàn dự án

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy qua đường Nguyễn Trãi. Ảnh: Hải Linh

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy qua đường Nguyễn Trãi. Ảnh: Hải Linh

Theo đó, ngày 29/4, Tư vấn ACT đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án. Theo quy trình của công tác cấp chứng chỉ an toàn hệ thống châu Âu, trước khi cấp chứng nhận này, Tư vấn ACT phải báo cáo Ủy ban các tư vấn đánh giá an toàn độc lập mà Tư vấn ACT là thành viên xem xét ra quyết định cuối cùng.

Ngay sau khi có chứng nhận an toàn, Bộ GTVT đã khẩn trương bổ sung báo cáo "nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng" và gửi tới Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước xem xét và có đánh giá cuối cùng để ra thông báo về kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư dự án. Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, thông báo của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước là cơ sở quan trọng để Bộ GTVT và UBND TP. Hà Nội, tổng thầu Trung Quốc hoàn tất thủ tục bàn giao dự án để đưa vào vận hành, khai thác.

Trước đó, tháng 1/2021, Tư vấn ACT đã phát hành chứng nhận kiểm tra kèm theo báo cáo số 13. Tư vấn ACT đã nêu ra 16 khuyến nghị theo các nhóm, trong đó nêu rõ dự án không bảo đảm an toàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; nhân sự chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác; Tổng thầu EPC Trung Quốc không cung cấp đủ tài liệu liên quan tới an toàn vận hành hệ thống; hệ thống an toàn cháy nổ nhà ga trên tuyến không bảo đảm; an toàn hệ thống cầu cạn cũng chưa bảo đảm. Trong đó, Tư vấn ACT cho biết, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống thì có 8 quy trình thất bại. Trên cơ sở đó, ACT nhấn mạnh, nếu vận hành dự án sẽ phải chấp nhận các rủi ro và hệ quả tương ứng.

Bộ GTVT cho biết đó là những khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành, khai thác. Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt khẩn trương khắc phục các khuyến nghị, hoàn tất các thủ tục theo ý kiến của Tư vấn ACT thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và tổng thầu phải thực hiện.

Trong thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 3/2021, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã khắc phục và hoàn thành sửa chữa theo các khuyến nghị mà Tư vấn ACT đưa ra. Chủ đầu tư dự án cũng làm việc với UBND TP. Hà Nội nhằm hoàn thiện các khuyến nghị thuộc trách nhiệm của Công ty Metro Hà Nội, gồm: Sự sẵn sàng vận hành (mức độ thuần thục của nhân sự vận hành; bổ sung vào quy trình vận hành thao tác cho các nhân viên, tăng số lượng nhân viên; bổ sung diễn tập trong tình huống bất ngờ); biện pháp sơ tán hành khách trong trường hợp khẩn cấp.

Riêng về đầu tư xây dựng các hạng mục nhằm nâng cao an toàn trong quá trình khai thác, Bộ GTVT cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội thống nhất thực hiện đầu tư để tổng hợp gửi ACT, phục vụ cho công tác đánh giá cuối cùng.

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa hai Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc. Tổng thầu EPC là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh.

Ngày 31/3/2021, các đơn vị thực hiện dự án bắt đầu quá trình chuyển giao. Cấp cơ sở tiến hành kiểm đếm, tiếp nhận và xác định trách nhiệm giữa 3 bên là chủ đầu tư, Tổng thầu Trung Quốc và phía Hà Nội. Ngày 29/4, Tư vấn ACT đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Bộ GTVT đã có báo cáo "nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng" và gửi tới Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước.

Tư vấn Pháp ACT là một tổ chức thứ 3 độc lập được Bộ Giao thông Vận tải ký kết hợp đồng thuê để đánh giá an toàn hệ thống đối với dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông. Dự án có tuyến chính dài hơn 13km đi trên cao, 12 nhà ga và 13 đoàn tàu.

Mỗi đoàn tàu có 4 toa, sức chở hơn 900 người, vận tốc thiết kế 80km/h và vận tốc khai thác thương mại trung bình 35 km/h. Dự án có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (hơn 20.000 tỷ đồng)./.

Thanh Thảo

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất