Thứ Năm, 13/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Sáu, 13/12/2019 12:0'(GMT+7)

Ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại tiên tiến trong công tác vận hành hồ chứa, phòng chống thiên tai

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh văn phòng Thường trực – Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai – Giám đốc dự án cùng ông Lê Thanh Hải – Thành viên Ban Chỉ đạo dự án, ông Trương Văn Giang – phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đồng chủ trì hội thảo

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh văn phòng Thường trực – Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai – Giám đốc dự án cùng ông Lê Thanh Hải – Thành viên Ban Chỉ đạo dự án, ông Trương Văn Giang – phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đồng chủ trì hội thảo

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh văn phòng Thường trực – Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai – Giám đốc dự án cùng ông Lê Thanh Hải – Thành viên Ban Chỉ đạo dự án, ông Trương Văn Giang – phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo gồm có các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đại diện các Sở, Ban ngành, các huyện thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, các chủ hồ, các cơ quan liên quan cùng các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước.

Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện của dự án trong năm 2019, thảo luận các khó khăn vướng mắc nhằm tìm kiếm các biện pháp tháo gỡ và thảo luận xây dựng Kế hoạch thực hiện năm 2020. Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với phần thảo luận của các đại biểu.

Kết luận hội thảo, ông Nguyễn Đức Quang nhấn mạnh đây là dự án thí điểm của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai với việc áp dụng hàng loạt ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại tiên tiến trong công tác vận hành hồ chứa, phòng chống thiên tai. Trong năm 2019, dự án đã đạt được bước tiến tích cực khi đã huy động các đơn vị tư vấn trong nước, kết thúc thành công tác khảo sát, bay chụp LiDAR và hoàn thành thiết kế, bản vẽ thi công. Các sản phẩm công nghệ số của dự án là nguồn tài nguyên quý giá không chỉ trong công tác ứng phó với thiên tai mà còn sẽ hỗ trợ đắc lực trong quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án, đặc biệt là các nhà thầu chưa có kế hoạch nhập khẩu thiết bị cụ thể để các cơ quan chức năng phía Việt Nam có cơ sở theo dõi, hỗ trợ khi cần thiết. Năm 2020 sẽ là năm bản lề của dự án khi sẽ hoàn thành việc lắp các thiết bị, do đó ông Quang nhấn mạnh các cơ quan đơn vị cả ở Trung ương và Địa phương cần phối hợp để đảm bảo đáp ứng yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án đề nghị các đơn vị tư vấn tập trung nghiên cứu đào tạo chuyển giao công nghệ để quản lý vận hành dự án và hoàn thiện các mô hình quản lý sử dụng ở giai đoạn tiếp theo./.

Việt Anh

Cục ƯPKPHQTT

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất