Thứ Năm, 13/6/2024
Nhịp cầu Tuyên giáo
Thứ Sáu, 17/5/2024 15:15'(GMT+7)

Vai trò quan trọng của Bộ đội Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cùng các đại biểu chủ trì Hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cùng các đại biểu chủ trì Hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại Hội thảo, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nêu rõ: Thực hiện chủ trương chiến lược hết sức sáng tạo của Đảng, tháng 5/1959, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh ra đời, đáp ứng yêu cầu chi viện cho cách mạng miền Nam nói riêng và cách mạng ba nước Đông Dương nói chung trong cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Tổng Quân ủy (sau là Quân ủy Trung ương), Bộ Quốc phòng - Tổng Tư lệnh, suốt 16 năm thực hiện nhiệm vụ mở đường, vận tải, chiến đấu, làm nhiệm vụ quốc tế trong điều kiện địa hình phức tạp, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, địch sử dụng các loại vũ khí trang bị hiện đại, tối tân nhất để phát hiện, đánh phá, ngăn chặn, Bộ đội Trường Sơn đã vượt lên mọi hi sinh, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tuyến chi viện chiến lược cho cách mạng miền Nam.

Bộ đội Trường Sơn còn là lực lượng trực tiếp phục vụ chiến đấu và chiến đấu, lực lượng dự bị chiến lược của Bộ Quốc phòng, trực tiếp tham gia và phối hợp tác chiến với các lực lượng khác trong các chiến dịch lớn, nhất là các chiến dịch từ năm 1971 - 1975, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc - Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham luận, tập trung làm rõ quá trình phát triển, hoàn thiện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tuyến chi viện chiến lược đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, đưa sức mạnh của hậu phương lớn miền Bắc, sức mạnh của thời đại vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước trên tiền tuyến lớn miền Nam. Các tham luận cho thấy, 16 năm thực hiện nhiệm vụ mở đường cũng là quá trình đầy gian khổ, vất vả và hy sinh nhưng cũng rất đỗi anh dũng, vẻ vang của Bộ đội Trường Sơn anh hùng.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu khẳng định, Bộ đội Trường Sơn có vai trò là lực lượng trực tiếp góp phần quan trọng trong xây dựng, củng cố, tăng cường tình đoàn kết, phát huy sức mạnh liên minh chiến đấu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung. Đúc rút những kinh nghiệm, chỉ rõ nguyên nhân thành công, những nét truyền thống tiêu biểu trong quá trình vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm, vừa trực tiếp chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ quốc tế của Bộ đội Trường Sơn vận dụng và phát huy công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay.

Các tham luận tại Hội thảo cũng nhấn mạnh những đóng góp, cống hiến to lớn của Bộ đội Trường Sơn; làm sâu sắc hơn nét đặc sắc của Bộ đội Trường Sơn, vừa là lực lượng bảo đảm cho công tác chi viện các chiến trường và là lực lượng tại chỗ, chiến đấu ngăn chặn địch, là lực lượng tham gia tác chiến, góp phần vào thắng lợi của những chiến dịch quan trọng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước từ năm 1971 - 1975.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự, năm tháng sẽ qua đi, nhưng đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một "con đường huyền thoại" của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước vĩ đại trong thế kỷ XX.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Hội thảo được tổ chức nhằm khẳng định những đóng góp và cống hiến to lớn của Bộ đội Trường Sơn trong các chiến dịch của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước, tập trung vào các chiến dịch từ năm 1971 - 1975, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý định hướng vận dụng và phát huy trong tình hình mới, Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên cho biết.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 69 báo cáo tham luận của lãnh đạo Bộ Quốc phòng; Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội...

HẠNH QUỲNH (TTXVN)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất